Vì sao chim yến có thể bay trong nhiều tháng mà không hạ cánh?

Từ lâu, những căn nhà khoa học tập đang được biết chim yến rất có thể cất cánh liên tiếp nhập thời hạn nhiều năm, tuy nhiên cần cho tới năm năm nhâm thìn bọn họ mới nhất có chứng cứ xác thực và số lượng rõ ràng.

Vì sao chim yến rất có thể cất cánh trong không ít mon nhưng mà ko hạ cánh?

Theo ScienceAlert, những căn nhà nghiên cứu và phân tích của Trường Đại học tập Lund (Thuỵ Điển) đang được gắn tranh bị theo dõi dõi nhập thân thiết 13 con cái yến nhằm ghi lại quãng lối cất cánh của bọn chúng nhập trong cả hai năm.

Bạn đang xem: Vì sao chim yến có thể bay trong nhiều tháng mà không hạ cánh?

Bạn sở hữu biết vì như thế sao chim yến rất có thể cất cánh trong không ít mon nhưng mà ko hạ cánh? (Ảnh: N. Camilleri)

Bạn sở hữu biết vì như thế sao chim yến rất có thể cất cánh trong không ít mon nhưng mà ko hạ cánh? (Ảnh: N. Camilleri)

Họ nhận ra 3 con cái nhập số cơ ko hề hạ cánh nhập 10 mon ngay lập tức. Chúng chỉ nghỉ ngơi trong tầm 2 mon khi tới mùa sinh đẻ, sau này lại kế tiếp sải cánh bên trên khung trời. Những chú chim sót lại sở hữu thời hạn hạ cánh cực kỳ cộc.

Các căn nhà nghiên cứu và phân tích nhận ra những con cái chim yến thưa bên trên đang được thay cho lông bên trên khung trời. Chúng nhú lông đuôi và lông cánh mới nhất trong những lúc cất cánh. 

"Chuyến cất cánh kéo dãn dài 10 mon này là quãng thời hạn cất cánh lâu nhất từng được ghi nhận ở những loại chim", Anders Hedenstrom, member group nghiên cứu và phân tích, thưa.  

Vậy tại vì sao chim yến rất có thể cất cánh trong không ít mon nhưng mà ko hạ cánh? Nếu để ý kỹ, các bạn sẽ thấy độ cao thấp song cánh của bọn chúng to hơn thật nhiều đối với khung hình. Đặc đặc điểm này canh ty chim yến dẫn đến lực nâng to hơn trong những lúc cất cánh, vận tốc cất cánh đạt hàng trăm ngàn km từng giờ.

Chin yến rất có thể cất cánh liên tiếp bên trên khung trời còn là một nhờ thói thân quen ăn uống hàng ngày khác biệt. Chúng rất có thể săn bắn thẳng côn trùng nhỏ nhập chuyến cất cánh bằng phương pháp trị xuất hiện con cái bùi nhùi và há lớn mồm đớp lấy. Nhờ cơ, bọn chúng rất có thể liên tiếp bổ sung cập nhật tích điện tức thì bên trên khung trời nhưng mà ko cần thiết hạ cánh. 

Xem thêm: solo max level newbie

Thậm chí, loại chim này chỉ việc phanh mồm lướt qua chuyện mặt mày nước nhằm hấp thụ nước chứ không cần cần thiết đáp xuống bờ suối hoặc những điểm sở hữu nước tựa như các loại chim không giống. 

Một điều kỳ kỳ lạ nữa là loại chim này rất có thể triển khai xong trách nhiệm sinh đẻ tức thì bên trên ko. Việc giao hợp của chim yến được tiến hành trải qua lỗ huyệt; bọn chúng đơn giản và dễ dàng căn địa điểm nhằm ghép nhiều khi đang được cất cánh. Phương pháp giao hợp khác biệt này được gọi là "nụ thơm cloacal". 

Do năng lực cất cánh tuyệt hảo và rất có thể tiến hành từng hoạt động và sinh hoạt khi đang được phía trên tránh việc chim yến ko cần thiết nghỉ ngơi nhiều. Như vậy lý giải vì như thế sao chim yến rất có thể cất cánh trong không ít mon nhưng mà ko hạ cánh.

Vì sao yến được gọi là "loài chim ko chân"?

Yến là loại chim quý xuất hiện ở nhiều nước Khu vực Đông Nam Á và những vương quốc sở hữu nhiệt độ ôn đới, nhiệt đới gió mùa. Sở lông của chim yến được màu sắc đen kịt hoặc khá nâu, con cái đực và con cháu khá tương đương nhau. 

Đặc điểm dễ dàng nhận dạng nhất của loại chim yến là đôi bàn chân. Chúng sở hữu đôi bàn chân cộc cho tới nỗi tất cả chúng ta khó khăn trông thấy vì như thế đôi mắt thông thường, vì vậy yến còn được ca tụng là "loài chim ko chân". Đa số tất cả chúng ta chỉ trông thấy loại chim này bên trên khung trời, hiếm khi phát hiện nó tạm dừng và đi dạo.

Xem thêm: thôn phệ tinh không tập 1 thuyết minh

Bù lại, yến sở hữu sải cánh rộng lớn, Điểm lưu ý này cùng theo với body thoi canh ty bọn chúng cất cánh lượn nhẹ dịu bên trên khung trời. Một tham khảo được tiến hành bên trên 80 loại chim đã cho thấy, yến là 1 trong mỗi loại cất cánh sớm nhất toàn cầu, véc tơ vận tốc tức thời cất cánh tối nhiều rất có thể lên đến mức 130-160km/h.

Chim yến sở hữu chu kỳ luân hồi sinh đẻ cộc. Thời gian ngoan kể từ khi bọn chúng chính thức thực hiện tổ cho tới khi con cái non rất có thể cất cánh chỉ tầm 115-132 ngày. Như vậy, từng năm, yến rất có thể thực hiện tổ 2-3 lượt.

Minh Anh (Tổng hợp)