tân thế giới thật tuyệt

Bách khoa toàn thư phanh Wikipedia

Bản vật dụng Tân Thế giới của Sebastian Münster, chỉnh sửa thứ tự đầu xuân năm mới 1540
Lịch sử Tân Thế giới "Historia antipodum oder newe Welt". Matthäus Merian, 1631.
Carte d'Amérique (Bản vật dụng châu Mỹ), Guillaume Delisle, khoảng tầm năm 1774

Tân Thế giới (tiếng Anh: New World) là 1 trong những trong mỗi tên thường gọi được dùng mang lại phần rộng lớn Tây Bán cầu của Trái Đất, nhất là châu Mỹ (bao bao gồm cả những hòn đảo phụ cận nó) và châu Đại Dương. Châu Mỹ Khi được trừng trị hiện nay vô thời khắc thế kỷ 16–17 là trọn vẹn mới nhất kỳ lạ so với người châu Âu, những người dân trước bại nhận định rằng toàn cầu chỉ bao hàm châu Âu, châu Á và châu Phi (hay hay còn gọi là Cựu thế giới). Thuật ngữ "Tân Thế giới" tránh việc lầm lẫn với những thuật ngữ "Thế giới mới" hoặc "Thế giới hiện nay đại" (mặc cho dù "tân" cũng Có nghĩa là "mới") vì thế những cụm kể từ sau rằng công cộng được dùng làm chỉ toàn cầu theo đuổi dòng sản phẩm thời hạn lịch sử dân tộc, chứ không cần cần là nhằm chỉ những vùng khu đất.

Bạn đang xem: tân thế giới thật tuyệt

Thuật ngữ này vì thế căn nhà thám hiểm người Florence Amerigo Vespucci thể hiện. Châu Mỹ cũng khá được gọi là "phần loại tư của thế giới".[1]

Sử dụng với châu Mỹ[sửa | sửa mã nguồn]

Trong những những năm thời gian gần đây, việc dùng thuật ngữ "Tân thế giới" bị một số trong những người ko gật đầu, vì thế nó hàm ý rằng chỉ mất ý kiến của những người châu Âu là có một không hai quí xứng đáng hoặc phù hợp. Vì thế, thuật ngữ này rằng công cộng lúc bấy giờ chỉ được dùng vô văn cảnh cực kỳ giới hạn của một vài ba giới xã hội. Thứ nhất là lúc người tớ rằng "Tân thế giới" theo đuổi văn cảnh lịch sử dân tộc, Khi thảo luận cho tới chuyến du ngoạn của Cristoforo Colombo, sự xâm rung rinh Yucatán của những người Tây Ban Nha, v.v. Thứ nhị là vô văn cảnh sinh học tập Khi người tớ nói tới những loại động, thực vật của Cựu toàn cầu và Tân toàn cầu.

Xem thêm: thiếu niên sò chap 78

Xem thêm: hình ảnh hiha ngoài đời

Một trình diễn giải không giống của thuật ngữ "Tân thế giới" là "mới" vô văn cảnh của loại người; vì thế thế giới tiếp tục tồn bên trên và sinh sống trong Cựu toàn cầu một khoảng tầm thời hạn dài hơn nữa nhiều đối với bên trên châu Mỹ; vì vậy người tớ nói theo một cách khác là những cuộc thiên di trước tiên lịch sự châu Mỹ tiếp tục tìm về một "thế giới mới".

Cũng sở hữu thuyết chứng tỏ rằng người Viking cho tới châu Mỹ trước căn nhà thám hiểm Cristoforo Colombo trong thời hạn 500 và lập những thôn nhỏ dọc từ bờ đại dương Bắc Đại Tây Dương – một di tích lịch sử của mình còn được bảo đảm bên trên L'Anse aux Meadows, nằm trong tỉnh bang Newfoundland và Labrador của Canada.[cần dẫn nguồn]

Sử dụng với châu Đại Dương[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Khi châu Mỹ luôn luôn luôn luôn được mô tả như thể "Tân Thế giới" thì châu Đại Dương hoàn toàn có thể được mô tả hoặc là "Cựu Thế giới" hoặc là "Tân Thế giới" tùy thuộc vào nghành nghề dịch vụ, nhất là vô tình huống của New Zealand vì thế sự tấp tểnh cư trước tiên của thế giới chỉ ra mắt vô vài ba mới trước lúc Colombo dò xét rời khỏi châu Mỹ. Trong văn cảnh sinh học tập thỉnh thoảng người tớ ko sử dụng thuật ngữ này, vì thế những loại của châu Đại Dương khác lạ đáng chú ý đối với những loại của đại lục Á-Âu, châu Phi và những loại của châu Mỹ.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Tây cung cấp cầu
  • Cựu Thế giới

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ M.H.Davidson (1997) Columbus Then and Now, a life re-examined. Norman: University of Oklahoma Press, p. 417)