Phân Biệt DDR RAM Và GDDR RAM: Cách Chọn DDR RAM Và GDDR RAM Phù Hợp

DDR RAM và GDDR RAM là nhị thuật ngữ vô nằm trong thịnh hành Lúc bằng hữu gọi thông số kỹ thuật của máy tính hoặc PC, tuy rằng mang tên gọi tương tự nhau tuy nhiên cặp đôi DDR và GDDR lại chiếm hữu tầm quan trọng cực kỳ riêng không liên quan gì đến nhau và ko thể thay cho thế lẫn nhau. Với nội dung bài viết này, bản thân sẽ hỗ trợ cho tới bằng hữu “khai sáng” về 2 thuật ngữ vô nằm trong hoặc gặp gỡ này nhằm bằng hữu được thêm nhiều kỹ năng có lợi về PC nhé! 

Bạn đang xem: Phân Biệt DDR RAM Và GDDR RAM: Cách Chọn DDR RAM Và GDDR RAM Phù Hợp


 • Chip Hãng sản xuất Intel là gì? Chi tiết thông số kỹ thuật nghệ thuật của chip Intel
 • Chip Apple M-Series là gì? Nên lựa lựa chọn MacBook chip M nào?
 • Ổ cứng SSD là gì? Các chuẩn chỉnh SSD thịnh hành hiện nay nay

1.1 Chuẩn RAM DDR là gì? Các loại DDR

RAM DDR hoặc thông thường được được gọi là chuẩn chỉnh DDR (Double Data Rate) là 1 loại technology RAM được dùng rộng thoải mái trong những khối hệ thống PC tiến bộ. DDR RAM đem năng lực truyền tài liệu gấp hai đối với RAM truyền thống lịch sử, thông qua đó gom tăng vận tốc xử lý của khối hệ thống. 

Có thể chúng ta vẫn quen thuộc với những chuẩn chỉnh RAM DDR như DDR3, DDR4,… này đều là những mới DDR được trở nên tân tiến kể từ theo đuổi thời hạn từ xưa đến giờ. 

cau-tao-ram

Theo thời hạn, tất cả chúng ta sẽ sở hữu những chuẩn chỉnh DDR của RAM như sau:

 • DDR1 là mới trước tiên của DDR RAM. Chuẩn RAM DDR kha khá nguyên sơ này hoạt động và sinh hoạt với bus vận tốc 100MHz cho tới 200MHz và cung ứng đường dẫn truyền dẫn tối nhiều 2.1 GB/s.
 • DDR2 là mới tiếp theo sau của chuẩn chỉnh DDR và được gán mã là DDR2, chuẩn chỉnh RAM này cho tới vận tốc bus nâng cao rộng lớn với  200MHz cho tới 400 MHz, đường dẫn truyền dẫn cũng rất được thổi lên 8.5 GB/s. 
 • DDR3 là mới DDR loại 3 và đem bus 400MHz cho tới 1066MHz, chuẩn chỉnh RAM DDR3 cũng rất được coi như là 1 bước ngoặt nhập technology DDR vì thế mang lại một vận tốc bus cao và đường dẫn rộng lớn lên tới 17GB/s. Ngoài chuẩn chỉnh DDR3 truyền thống lịch sử thì chúng ta cũng rất có thể gặp gỡ những biến đổi thể của chuẩn chỉnh RAM này như DDR3L chiếm hữu công dụng ngay sát tương tự động như DDR4. 
 • DDR4 là mới loại tư của DDR RAM và đó cũng là chuẩn chỉnh RAM phổ thông nhất lúc bấy giờ. DDR4 cho tới vận tốc bus kể từ 2133MHz cho tới 3200MHz, đường dẫn truyền dẫn đạt 25.6 GB/s.
 • DDR5 là chuẩn chỉnh RAM DDR tiến bộ nhất ở thời đặc điểm này và đang được dần dần thay cho thế chuẩn chỉnh DDR4 bên trên những thành phầm thời thượng. DDR5 mang lại một bước tiến thủ đột đập phá Lúc mang lại vận tốc bus rất có thể đạt kể từ 4800Mhz cho tới 6800MHz, đường dẫn truyền dẫn cũng rất có thể lên tới 32GB/s.
ram-la-gi

Nếu mình thích hiểu thêm về RAM, Phong Vũ đã và đang mang trong mình 1 nội dung bài viết ví dụ về RAM bên trên phía trên, mời mọc độc giả tăng nhé:

 • RAM Laptop Là Gì? Cách Lựa Chọn RAM Laptop Đúng Kỹ Thuật

1.2 Chuẩn GDDR là gì? Các loại GDDR

GDDR (Graphics Double Data Rate) là 1 loại bộ nhớ lưu trữ quan trọng đặc biệt được dùng trong những đồ họa hoặc khối hệ thống xử lý hình họa lúc bấy giờ. Khác với DDR thì GDDR được design nhằm rất có thể truyền dẫn những khối tài liệu to đùng với thời hạn cực kỳ cộc, chính vì vậy nên GDDR cũng nên đem vận tốc bus và đường dẫn rộng lớn hấp tấp rất nhiều lần DDR mới nhất đáp ứng nhu cầu được đòi hỏi cao về đường dẫn và xử lý hình họa.

Ngày ni, nằm trong với việc tiến thủ cỗ vượt lên trên bậc của nghệ thuật technology cao thì những chuẩn chỉnh GDDR cũng càng ngày càng được nâng cấp với đường dẫn rộng lớn và vận tốc truyền dẫn tài liệu cao hơn nữa. Chuẩn GDDR cũng rất được phân thành những mới tương tự DRR nên chúng ta cũng tiếp tục đơn giản dễ dàng phân biệt được những mới của chuẩn chỉnh này trải qua số trật tự đi kèm theo như GDDR4, GDDR5, GDDR6,…Trong ê, người tiêu dùng chỉ việc cảnh báo 2 chuẩn chỉnh GDDR5 và GDDR6 và 2 biến đổi thể của chính nó vì thế đó là chuẩn chỉnh GDDR thông thường xuất hiện bên trên những đồ họa lúc bấy giờ. 

so-sanh-GDDR-RAM-va-DDR-RAM
 • GDDR5 là mới tiếp theo sau của GDDR. Nó được tung ra nhập năm 2008 và cung ứng đường dẫn tối nhiều kể từ 28.8-72 GB/s. GDDR5 đang trở thành chuẩn chỉnh cho tới đa số những đồ họa trong tầm thời hạn kể từ 2008 cho tới năm nhâm thìn.
 • GDDR5X: GDDR5X là 1 biến đổi thể upgrade của GDDR5 được ra mắt nhập năm năm nhâm thìn và cung ứng đường dẫn tối nhiều kể từ 80-100 GB/s. GDDR5X thông thường được dùng trong những đồ họa NVIDIA Quadro hoặc loại GeForce GTX 1050, GTX 1060,…
 • GDDR6 tung ra nhập năm 2018 và cung ứng đường dẫn tối nhiều kể từ 48-64 GB/s. GDDR6 được nâng cấp hiệu suất cao hơn nữa và dung nạp tích điện thấp rộng lớn đối với GDDR5X. Hiện bên trên thì chuẩn chỉnh GDDR6 vẫn cực kỳ phổ biến và chúng ta cũng có thể thấy nó xuất hiện nay bên trên những loại thẻ như GeForce 16 series hoặc thậm chí là là các cái RTX3050, RTX3060,…
 • GDDR6X được coi như thể chuẩn chỉnh GDDR RAM tiến bộ nhất ở thời đặc điểm này, hiện nay chuẩn chỉnh GDDR6X và đã được NVIDIA chuẩn bị cho tới những loại GeForce RTX 4000 Series mạnh mẽ và uy lực nhất thời điểm hiện tại. 
card RTX 1660

ASUS TUF Gaming GeForce GTX 1660 SUPER OC Edition 6GB GDDR6

4.990.000 6.499.000

 • Chip đồ họa: GeForce GTX 1660 Super
 • Bộ nhớ: 6GB GDDR6 (192-bit)
 • OC Mode – 1845 MHz (Boost Clock)
 • Gaming Mode (Default) – GPU Boost Clock : 1815 MHz , GPU Base Clock : 1530 MHz
 • Nguồn phụ: 1 x 8-pin

3. Phân biệt DDR RAM và GDDR RAM

3.1 Sự khác lạ về technology đằm thắm DDR RAM và GDDR RAM

Bạn rất có thể đơn giản dễ dàng phân biệt DDR RAM và GDDR RAM trải qua technology lõi tuy nhiên 2 loại RAM này dùng. 

Với GDDR RAM thì nó được design với technology lõi đưa đến đường dẫn cực kỳ rộng lớn và vận tốc truyền dẫn tài liệu cũng rất nhanh nhằm những khối tài liệu to đùng rất có thể trải qua đồng thời. Trong Lúc ê thì chúng ta cũng có thể thấy những chuẩn chỉnh DDR RAM lúc bấy giờ đều phải có vận tốc bus và đường dẫn thấp rất là nhiều phen đối với GDDR RAM. 

tim-hieu-gddr-ram
tìm hiểu gddr ram

Xem thêm: hộ hoa cao thủ tại đô thị

Ví dụ như chuẩn chỉnh RAM DDR5 tiến bộ nhất đang được cung ứng đường dẫn khoảng tầm 32GB/s trong những lúc ê thì chuẩn chỉnh GDDR6X vẫn rất có thể cung ứng đường dẫn lên tới 84GB/s, một số lượng vô nằm trong quyết liệt. Để dễ dàng nắm bắt hơn thế thì chúng ta cũng có thể tưởng tượng chuẩn chỉnh GDDR RAM là những con phố đường cao tốc to lớn được chấp nhận những phương tiện đi lại cút với vận tốc thời gian nhanh và con số nhiều, còn DDR RAM là những con phố phổ thông với diện tích S và vận tốc cũng ko vì chưng. 

Tuy nhiên DDR RAM lại sở hữu ưu thế rộng lớn nếu mà xét về mặt mũi tối ưu phỏng trễ, chuẩn chỉnh DDR RAM đem thời hạn timing cực kỳ thấp nhằm chúng ta cũng có thể cởi nhiều phần mềm, chuyển sang lại trong những tab một cơ hội ngay lập tức ngay tắp lự. 

Ngoài rời khỏi thì nút dung nạp năng lượng điện năng đằm thắm 2 loại DDR RAM và GDDR RAM cũng không giống nhau. 

3.2 Mỗi loại RAM đều đáp ứng một tính năng không giống nhau

Dù đều tiếp xúc trải qua bus PCI express mặc dù vậy cả hai loại RAM này đều phải có một tính năng không giống nhau nhập khối hệ thống PC. 

Nếu chuẩn chỉnh DDR RAM sẽ tiến hành liên kết thẳng với CPU nhằm tối ưu việc truy xuất tài liệu tương quan cho tới ứng dụng và khối hệ thống thì GDDR RAM lại liên kết thẳng với GPU nhằm tương hỗ những tác vụ hình họa ra mắt thời gian nhanh và ổn định toan rộng lớn.

Một điều nữa là chúng ta cũng nên cảnh báo là 2 chuẩn chỉnh RAM này đều được trở nên tân tiến song lập cùng nhau, tự này mà những mới của chuẩn chỉnh GDDR RAM đem phần nhỉnh rộng lớn đối với DDR RAM. 

4. DDR RAM và GDDR RAM đem hoán thay đổi lẫn nhau được không?

Từ những phân tách bên trên tuy nhiên chúng ta cũng rất có thể đơn giản dễ dàng thể hiện được câu vấn đáp cho chính bản thân mình đúng không nào nào? GDDR RAM và DDR RAM là nhị loại bộ nhớ lưu trữ RAM không giống nhau và bọn chúng đem kết cấu và được design riêng không liên quan gì đến nhau nhằm mục đích đáp ứng cho tới 2 mục tiêu không giống nhau nhập khối hệ thống PC. 

Do ê, GDDR RAM và DDR RAM ko thể thay cho thế lẫn nhau vì thế bọn chúng đều được tối ưu hóa cho những mục tiêu dùng không giống nhau. GDDR RAM đáp ứng riêng biệt cho tới việc xử lý hình họa trong những đồ họa, trong những lúc ê thì DDR RAM được dùng rộng thoải mái bên trên những bộ nhớ lưu trữ RAM PC lúc bấy giờ. Nếu chúng ta cố ý hoán thay đổi hoặc dùng sai loại RAM thì rất có thể tạo ra những yếu tố về tính chất tương mến giống như hiệu suất ko đạt đòi hỏi mong ước.

Screenshot 2023 08 03 091344

RAM desktop CRUCIAL 8GB

990.000 1.490.000

Xem thêm: Giá tiêu hôm nay 28/9/2023: Bật tăng sau phiên giảm nhẹ

 • Dung lượng: 1 x 8GB
 • Thế hệ: DDR5
 • Bus: 4800MHz
 • Cas: 40