Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle) 

Theo nhiều trang công nghệ nước ngoài đăng tải, dường như Oppo và Sony đang ngầm hợp tác với nhau để cải thiện cảm biến Quad Bayer trên smartphone. Engadget và Slashgear cho biết, flagship cao cấp tiếp theo thuộc dòng Find (có thể là “Find X2”) sẽ sử dụng cảm biến tùy chỉnh đến từ Sony, áp dụng công nghệ mới 2×2 On-Chip Lens (2×2 OCL).

Công nghệ cảm biến mới 2×2 OCL (ảnh: Sony)

Oppo đã cùng các chuyên gia của Sony nghiên cứu cách để lấy nét theo phase (PDAF) trên tất cả điểm ảnh của cảm biến. Họ kỳ vọng loại cảm biến mới dựa trên 2×2 OCL có thể cung cấp dynamic range, độ nhạy sáng, tốc độ lấy nét tốt hơn thế hệ hiện nay. Không chỉ cải thiện ba yếu tố này mà còn đảm bảo không ảnh hưởng đến việc tăng mật độ điểm ảnh, có nghĩa các cảm biến độ phân giải siêu cao như 48MP, 64MP,… sẽ còn tốt hơn nữa.

So sánh giữa on-chip lens thông thường và 2×2 OCL mới (ảnh: Sony)

Với loại cảm biến truyền thống, mỗi ô điểm ảnh sẽ được đặt một vi thấu kính (microlens) lên trên, gọi là on-chip. Trong khi với 2×2 OCL, đặt một vi thấu kính lớn hơn trùm lên 4 điểm ảnh liền kề. Điều này giúp cải thiện lấy nét cả về hiệu suất lẫn tốc độ, nhạy sáng cao hơn đặc biệt trong chụp tối.

Cải thiện khả năng lấy nét (ảnh: Sony)

Với công nghệ mới, tất cả các điểm ảnh đều được huy động để lấy nét, ghi hình, thay vì như trước đây phải phân chia nhiệm vụ. Theo nghĩa đen, cách này khiến toàn bộ cảm biến giờ đây trở thành vùng lấy nét theo phase, hệ quả là cải thiện cả độ chính xác lẫn tốc độ lấy nét so với trước đây. Phát huy rõ nhất là trong điều kiện thiếu sáng.

Cảm biến có độ phân giải siêu cao Quad Bayer khi cần chụp đầy đủ độ phân giải (ảnh: Sony)

Còn đây là khi cần tăng độ nhạy sáng (ảnh: Sony)

Hãng cho biết giải pháp 2×2 OCL sẽ được tích hợp vào các cảm biến Quad Bayer tương lai. Sử dụng thuật toán để chụp ảnh độ phân giải đầy đủ hoặc cải thiện nhạy sáng tùy điều kiện môi trường, khi có thêm 2×2 OCL sẽ giúp hiệu quả về dynamic range, nhạy sáng tốt hơn nữa. Ngoài ra, chụp ảnh HDR cũng đem lại kết quả ấn tượng hơn.

HDR ấn tượng hơn (ảnh: Sony)

Về cơ bản, công nghệ mới này giúp cải thiện lấy nét trong mọi điều kiện ánh sáng, và đặc biệt có ý nghĩa với loại cảm biến Quad Bayer, vốn khi chụp thiếu sáng bị tăng noise do điểm ảnh quá bé, lấy nét cũng chậm hơn so với khi đủ sáng.

Chúng ta sẽ phải chờ khi Oppo ra mắt chiếc Find mới để xem cảm biến áp dụng 2×2 OCL hiệu quả thật không. Dự kiến máy sẽ ra mắt vào tháng Hai ở MWC 2020.

 

Nguồn: Engadget, Slashgear, Sony.

The following two tabs change content below.

Check Also

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

Sony ra mắt cảm biến cho máy móc công nghiệp, mỗi đơn vị có giá ngang dòng iPhone 11 mới nhất

Cảm biến sẽ ứng dụng cho máy móc tự động trong ngành công nghiệp (ảnh: …

Leave a Reply