Làm không đủ để bán, lần đầu tiên Sony phải nhờ TSMC giúp sản xuất cảm biến

Cảm biến Sony đang lên “như diều gặp gió” (ảnh: Reuters)

Theo Digitimes, đứng trước nhu cầu quá lớn của cảm biến hình ảnh, Sony đã buộc phải tìm đến sự trợ giúp bên ngoài để sản xuất đủ số lượng cần thiết. Lần đầu tiên công ty Nhật Bản phải nhờ TSMC giúp sản xuất. Trước đây, hai công ty cũng có hợp tác nhất định nhưng chỉ giới hạn trong các con chip tính toán logic, đây là đơn hàng gia công cảm biến hình ảnh CMOS (CIS) đầu tiên mà TSMC nhận được từ Sony. Nguyên nhân chính là dù đã chạy hết công suất các dây chuyền, Sony vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu trong tương lai.

Taiwan TechNews cho biết, kế hoạch sản xuất đã được chuẩn bị. Việc sản xuất sẽ diễn ra ở fab 14a, Đài Nam của Đài Loan, tiến trình bán dẫn 40nm. Lắp đặt các thiết bị sẽ diễn ra vào năm sau, đi vào sản xuất thí điểm tháng Tám năm 2020. Dự kiến đạt quy mô hàng loạt vào năm 2021, công suất khoảng 20,000 tấm wafer (đĩa silicon hình tròn ở ảnh trên) mỗi tháng.

Sony sẽ rót hơn 900 triệu USD xây nhà máy bán dẫn mới (ảnh: Nikkei)

Nguồn tin ngành công nghiệp cho Digitimes biết, Sony đang cố bắt kịp nhu cầu của camera đa ống kính trên smartphone, các thiết bị thực tế ảo và thực tế tăng cường, xe tự lái,… do vậy buộc phải tìm đến đối tác gia công bên ngoài nhằm mở rộng quy mô sản xuất. Mặc dù vừa rồi họ đã công bố ngân sách đầu tư hơn 900 triệu USD để xây dựng nhà máy bán dẫn mới.

Sony cũng đang phát triển các mẫu cảm biến mới, tích hợp thuật toán AI và sẽ công bố năm 2020. Trong nửa cuối 2019, hãng đã giới thiệu một số module cảm biến 3D tích hợp chip nhớ qua mối hàn TSV (through silicon via). Các cảm biến này xuất hiện trên sản phẩm của Apple, Huawei.

IHS Markit cho biết Sony đang là hãng tăng trưởng ấn tượng nhất trong ngành bán dẫn. Doanh thu 9 tháng đầu năm nay tăng 27% so với cùng kỳ 2018. Theo IC Insights, với việc cảm biến “bán chạy như tôm tươi” hiện nay, năm sau là Sony có thể lọt vào top 10 doanh thu của ngành.

 

Nguồn: Digitimes.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply