Walkman ZX505 và AK SR15, những kẻ ngoại đạo giữa dòng đời nghe nhạc trên smartphone

Đã 40 năm kể từ khi Sony thay đổi cách loài người nghe nhạc, với chiếc Walkman đầu tiên trình làng năm 1979 – TPS-L2. Trải qua nhiều hình thức, từ bằng từ, MD, CD cho đến nhạc kỹ thuật số tải về,… âm nhạc vang lên bên ta có xu hướng hiện đại hơn khi công nghệ ngày càng phát triển.

Năm 2019, hình ảnh một người đeo tai nghe (thường là không dây) và chơi nhạc bằng smartphone trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Những chiếc máy nghe nhạc, máy chụp hình, quay phim, bỗng trở nên lạc lõng. Không còn là lựa chọn của số đông, những kẻ đề cao trải nghiệm chất lượng đó phải nhường lại ánh đèn sân khấu cho đám thiết bị thông minh hơn, lui về trình diễn nơi góc phố, vỉa hè.

Chúng chỉ còn là món đồ chơi công nghệ cho thiểu số, những con người kiên quyết không thỏa hiệp với sự tiện lợi mà smartphone mang lại. Chỉ để cầu thị cho vài phút nhạc vang lên thật bay bổng, khoáng đạt, giọng ca sĩ có hồn như cuốn luôn vào không gian đó.

Và nhân vật chính ở đây là hai chiếc máy nghe nhạc của Sony và Aatell&Kern, Walkman ZX505 và AK SR15. Hai kẻ ngoại đạo dành cho những người đã trót sa chân vào con đường được mô tả là “ma đạo” này. Bất luận bạn thích chiếc máy nào hơn, chọn một người đồng hành với mình cũng có nghĩa bạn rất khó quay lại với smartphone ngon-bổ-rẻ, tiện-nhanh-nhẹ như ngày xưa được nữa.

Trong khi Walkman ZX505 đã kịp cập nhật cho mình cổng USB-C cho hợp thời đại, thì AK SR15 vẫn kẹt lại với microUSB. Đây có thể là một điểm trừ với những ai muốn đồng bộ phụ kiện với laptop, smartphone, tablet,… Theo thời gian, cổng USB-C sẽ ngày càng phổ biến hơn, một cho tất cả.

Về ngoại quan, rõ ràng hai máy đi theo hai tư duy khác nhau, khó để nói kiểu dáng nào đẹp hơn vì thẩm mỹ mỗi người là rất riêng. Tuy nhiên về công thái học, Walkman sẽ mang lại cảm giác cầm nắm thoải mái hơn, phù hợp với nhiều người hơn. Đặc biệt nếu đây là “tình đầu” của bạn, rõ ràng Sony Walkman là một lựa chọn an toàn.

Năm nay Walkman đã đổi về sử dụng hệ điều hành Android với một giao diện rất nhanh làm quen. Cho phép bạn dễ dàng truy cập các dịch vụ streaming, dùng song song với kho nhạc offline có sẵn qua một khe thẻ nhớ mở rộng. Tất nhiên với lợi thế về phần cứng được tối ưu cho nghe nhạc, Walkman vẫn sẽ “ăn đứt” đám điện thoại kia kể cả cùng phát qua Spotify, Tidal, Apple Music,…

Về cấu hình, AK SR15 dùng Dual DAC Cirrus Logic CS43198, còn Walkman ZX505 vẫn quen thuộc với S-Master HX. Tuy nhiên, “nội thất” ZX505 được nâng cấp rất nhiều về các tụ điện, mối hàn,… Một số công nghệ cao cấp từ Signature DMP-Z1 cũng được đưa xuống.

Khác biệt khá lớn về cổng cắm là SR15 dùng balanced 2.5mm còn ZX505 là balanced 4.4mm. Đây thậm chí có thể xem như yếu tố quyết định, với một số tay chơi sẽ nhìn vào cổng balanced thuộc chuẩn cắm gì để xuống tay.

Tất nhiên đây là fanpage Sony nên về mặt khách quan thì sẽ không bình phẩm gì, nhưng còn chủ quan thì cổng 4.4mm đáng cân nhắc hơn. Đơn giản bạn nhìn phần bố trí cổng cắm thấy ZX505 chăm chút hơn hẳn. 😀

Tai nghe sử dụng là DUNU 17th Anniversary Limited Edition, hỗ trợ thay thế chân cắm nhanh giữa các chuẩn

Và một chiếc nữa là Campfire Solaris

Về nhận xét chất âm, chỉ có nghe mới ra vấn đề được. Không thể phán đoán chỉ bằng ảnh chụp trông đã thấy Walkman xịn sò hơn. Tuy nhiên, tham khảo từ tác giả bài viết gốc thì ZX505 có tổng thể âm dày hơn, âm trường hẹp hơn, bass lực hơn, mid nịnh tai. SR15 sẽ mỏng tiếng và thiên sáng.

Tại Trung Quốc, giá hai sản phẩm khá gần nhau. Walkman ZX505 là 13,8 triệu đồng, còn SR15 nhỉnh hơn chút, khoảng 14,5 triệu đồng. Theo quan điểm cá nhân tác giả người Trung, ZX505 là lựa chọn phù hợp đại chúng hơn. Đến từ thương hiệu lớn, giao diện dễ sử dụng, âm thanh dễ nghe, giá rẻ hơn chút, thiết kế cũng tiện hơn.

AK SR15 không phải tệ, nhưng có lẽ bởi tác giả ưa màu âm trên sản phẩm Sony hơn. Chất âm còn tùy cảm nhận mỗi người và chỉ rõ ràng khi được nghe trực tiếp, nhưng về thiết kế, giá tiền, giao diện, Walkman vẫn là lựa chọn an toàn đặc biệt với newbie.

Vậy còn bạn, sẽ hòa cùng thời đại smartphone thống trị hay đi tìm cho mình một góc riêng, “khổ dâm” với các món đồ lỉnh kỉnh của thời đại cũ? Walkman ZX505 chắc chắn không dành cho số đông, nhưng nếu bạn muốn “bỏ chốn ồn ào đi tìm nơi tự kỷ,” khá chắc đây là khởi đầu không tồi!

 

Nguồn: DGtle.

The following two tabs change content below.

Ambitious Man

Latest posts by Ambitious Man (see all)

Check Also

WH-1000XM4 sẽ trình làng tại CES 2020?

Ôi thiên thần!  Cuối cùng thì chiếc tai nghe được nhiều người mong chờ WH-1000XM4 …

Sony sắp tung ra hai mẫu true wireless mới tại CES 2020: WF-XB700 và WF-SP800N

Tai nghe true wireless WF-1000XM3 (ảnh: Mobile01) Tài liệu FCC rò rỉ cho thấy Sony …

Leave a Reply