Sony đổ hơn 900 triệu USD xây dựng nhà máy bán dẫn mới ở Nhật

Công ty Nhật Bản chuẩn bị đầu tư xây dựng một nhà máy bán dẫn mới ở tỉnh Nagasaki, Nhật Bản. Theo báo Nikkei, nhà máy mới dự kiến có mức đầu tư 918 triệu USD, tập trung sản xuất cảm biến CMOS cho camera trên smartphone. Công ty kỳ vọng làn sóng điện thoại 5G năm 2020 bùng nổ sẽ kích thích nhu cầu sử dụng cảm biến trên điện thoại cao cấp.

Đây sẽ là nhà máy mới đầu tiên của công ty, đi vào hoạt động trong vòng 5 năm tới. Bên cạnh điện thoại 5G, một số ứng dụng mới như xe tự hành, nhà máy tự động hóa cũng có thể làm nhu cầu về cảm biến tăng đột biến. Sony cũng hy vọng nhà máy này sẽ giúp họ phản ứng linh hoạt hơn với nhu cầu từ các thị trường như Mỹ, Trung Quốc,…

Cảm biến hình ảnh là một trụ cột của tập đoàn Nhật Bản (ảnh: Reuters)

Sony hiện đang là hãng sản xuất cảm biến hình ảnh CMOS lớn nhất thế giới, với trên 50% thị phần. Nhà máy mới được dự đoán sẽ giúp thị phần của họ tăng lên 60% vào năm 2025. Đối thủ Samsung có hơn 20% thị phần cũng đang nỗ lực để bắt kịp Sony.

Theo kế hoạch, nhà máy mới sẽ nằm gần nhà máy ở Isahaya, tỉnh Nagasaki, phía tây nam Nhật Bản. Nó có diện tích gần 75 ngàn mét vuông, đánh dấu lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua họ xây dựng một cơ sở mới. Hồi 2016, công ty đã mua bổ sung một nhà máy của Toshiba ở tỉnh Oita. Hiện tại, công suất của các nhà máy cho phép Sony xử lý 100,000 tấm wafer mỗi tháng, sản xuất cảm biến cho smartphone. Dự kiến đến tháng Ba năm 2021, công suất sẽ tăng lên 130,000

Đơn vị bán dẫn trong tập đoàn là “con gà đẻ trứng vàng.” Trong năm tài chính 2018, nó đem về 1.32 tỷ USD lợi nhuận, chiếm 16% tổng lợi nhuận tập đoàn sau điều chỉnh.

 

Nguồn: Nikkei.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply