Sony sẽ bán cảm biến ToF cho Apple, Samsung sắp chuyển sang loại tự phát triển

Giống XZ Premium quá đi! (ảnh: The Verge)

Cảm biến 3D ToF đang là mặt hàng rất được quan tâm của Sony. Oppo R17 là thiết bị đầu tiên sử dụng cảm biến IMX456QL của hãng, độ phân giải VGA 640 x 480. Theo sau đó, hàng loạt các công ty như Huawei, Samsung đã mang lên sản phẩm của họ, như P30 Pro, Mate X, S10+ 5G, Note 10+ (5G), A80… Hầu như các camera ở mặt lưng hiện nay trang bị ToF đều mua từ Sony, riêng Vivo có một mẫu dùng cảm biến của Panasonic, còn LG G8 cài đặt ở mặt trước mua của Infineon (Đức).

Tuy nhiên theo nguồn tin ngành công nghiệp, Samsung có vẻ sắp chuyển sang dùng loại tự phát triển. Cảm biến của Samsung LSI sẽ hoàn tất thiết kế cuối năm nay, đi vào sản xuất hàng loạt đầu năm sau. Dự kiến trang bị cho điện thoại Samsung trong năm 2020, có thể là flagship tiếp theo của dòng S. Nguồn tin cho biết cỡ điểm ảnh sẽ nhỏ hơn 10 micron, độ phân giải ngang mức VGA mà Sony đang áp dụng, hoặc có thể cao hơn.

Các ứng dụng tiềm năng của cảm biến ToF

Chỉ riêng mảng di động của Samsung cũng đã đủ để kéo lượng đặt hàng cho đơn vị cảm biến. Theo tin đồn rò rỉ, Samsung sẽ mở rộng danh sách trang bị cảm biến ToF xuống cả dòng A tầm trung. Hãng vừa giới thiệu ứng dụng 3D Scanner cho các máy có ToF như Note 10+, quét vật thể 3D giống flagship Xperia năm 2017.

Trong khi Samsung có bộ phận riêng và sẽ chuyển sang hàng “nhà trồng,” dường như đối thủ Apple lại chọn Sony. Vốn dĩ hai công ty đã có quan hệ khẳng khít nhiều năm nay, khi Sony là đối tác chính cung cấp cảm biến hình ảnh cho iPhone, iPad. Kế hoạch của Apple là triển khai ToF lên iPad trước, ngay đầu năm 2020 rồi đến iPhone ra mắt vào cuối năm. Hãng sẽ nhấn mạnh vào công nghệ AR.

Theo Tech Systems Research, lượng giao hàng cảm biến ToF trong năm nay sẽ đạt 47 triệu đơn vị. Đến 2020 con số tăng lên 155 triệu và 2021 sẽ là 255 triệu. Đối với loại này, Sony đang nắm trên 90% thị trường, dây chuyền sản xuất của họ đang chạy mức cao nhất.

 

 

Nguồn: The Elec.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply