Sony có kế hoạch thương mại bộ nhớ SCM, truy xuất nhanh hơn SSD, giá rẻ hơn DRAM

Sony có vẻ rất nghiêm túc với thị trường lưu trữ. Theo Nikkei, công ty đang trên lộ trình đi tới thương mại hóa bộ nhớ ReRAM (RAM điện trở: resistive random-access memory), hiện đang được đơn vị bán dẫn trong tập đoàn chịu trách nhiệm phát triển và hoàn thiện. Mặc dù bị đối tác Micron bỏ rơi cuối năm 2017, nhưng họ vẫn không từ bỏ.

Công nghệ ReRAM được hãng nhắm đến làm ổ lưu trữ SCM (storage-class memories), một loại bộ nhớ có tốc độ truy xuất nhanh hơn SSD (NAND flash) và HDD, và giá thành thấp hơn DRAM. Nó sẽ lấp vào khoảng trống giữa hai công nghệ DRAM và SSD. Công ty sẽ thương mại loại ReRAM dựa trên giải pháp cross point, cho phép đạt dung lượng 100 Gbits, chu kỳ 10 triệu lần và tốc độ ghi là 100ns, theo lần công bố cuối 2017. Để dễ hình dung, nó khá giống với Intel 3D XPoint.

Công nghệ SCM sẽ lấp đầy khoảng trống giữa SSD và DRAM (ảnh: Net App blog)

Tại sự kiện Flash Memory Summit (FMS) 2019, công ty đã công bố công nghệ điều khiển ReRAM, cho thấy rõ ý đồ thương mại hóa trong tương lai công nghệ này. So với công nghệ của Intel, hãng hứa hẹn giải pháp của mình tiêu thụ điện thấp hơn và dễ tăng mật độ lưu trữ hơn. Nếu bán các module ReRAM cho ổ cứng SCM, đây có thể xem là một hạng mục kinh doanh mới của họ. Chỉ chưa rõ là quy mô triển khai sẽ ở mức nào, khi thiếu đi Micron.

Thiết kế tế bào lưu trữ ReRAM do Sony phát triển (ảnh: Nikkei)

Ổ cứng SCM có tốc độ chậm hơn cùng giá rẻ hơn DRAM, nhưng lại nhanh và đắt hơn NAND flash trong các ổ SSD. Đôi khi có thể dùng thay DRAM, truy cập dữ liệu theo thời gian thực. Loại NAND flash kiểu mới này có thể bảo toàn dữ liệu kể cả trong trường hợp nguồn cấp điện bị cắt đột ngột, hoặc lỗi hệ thống bất chợt.

Chúng sẽ phù hợp với các trung tâm dữ liệu, đối chiếu và kiểm tra tài liệu để phát hiện gian lận tài chính, phân tích các mối đe dọa tấn công mạng, phân tích big data, thực hiện giao dịch tài chính,… Hoặc Sony cũng có thể ra mắt các ổ cứng SCM dùng ReRAM tự phát triển này, hướng đến các nhà sáng tạo nội dung như một số dòng SSD chuyên dụng đã ra mắt. Tập trung vào yếu tố độ bền và tốc độ truy xuất “tên lửa.”

 

Nguồn: Nikkei, SearchStorage.

The following two tabs change content below.

Ambitious Man

Latest posts by Ambitious Man (see all)

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

Leave a Reply