Máy quay phim FX9: Fast Hybrid AF, cảm biến full-frame 6K, dual ISO, thân máy 260 triệu đồng

Sony vừa bổ sung vào gia đình XDCAM một thành viên mới tại sự kiện IBC diễn ra ở Amsterdam. Máy quay phim chuyên dụng FX9 sử dụng một cảm biến full-frame 6K, hệ thống lấy nét Fast Hybrid AF tiên tiến. Nếu như VENICE được định hình ở phân khúc cao cấp, FX9 sẽ là máy tầm thấp của Sony, với điểm chung là cảm biến full frame 6K. Tuy vậy, hãng nói cảm biến trên FX9 là loại mới phát triển, của VENICE là full-frame tỉ lệ 3:2 còn FX9 là 17:9.

Chế độ quay phim 4K DCI sẽ cập nhật bằng phần mềm trong tương lai

Mặc dù vậy, trang bị cảm biến 6K nhưng máy sẽ chỉ cho bạn quay phim tối đa 4K DCI mà thôi. Bằng cách oversampling từ 6K xuống 4K, lượng chi tiết thu được sẽ dồi dào hơn đáng kể, với độ nhạy sáng được tăng cường. Cảm biến mới này là EXMOR R, hỗ trợ Dual ISO 800 và 4,000 và dynamic range 15-stop.

Cảm biến full-frame 6K tỉ lệ 17:9 của FX9

Với cảm biến mới, khả năng lấy nét cũng được cải thiện, với AF nhận diện khuôn mặt và Eye AF, tương tự các máy quay Alpha. Hệ thống lấy nét Fast Hybrid AF cho phép tùy chỉnh tốc độ chuyển AF và mức nhạy sáng, có 7 cấp độ thay đổi tốc độ lấy nét, 5 cấp thay đổi dải nhạy sáng khi chuyển đổi chut thể. Kết hợp lấy nét theo pha và tương phản, cho khả năng bám chủ thể tốt hơn. Với 561 điểm lấy nét theo pha, Sony khẳng định bắt nét có độ chính xác cao trong khi vẫn đảm bảo DoF.

Khả năng chống rung bằng phần mềm hậu kỳ, dựa trên metadata thu nhận được bằng con quay hồi chuyển để nhà sáng tạo lựa chọn, cân bằng giữa bù trừ rung động và khung hình 4K bị cắt xén. Hãng cho biết cách này đem lại hình ảnh mượt mà không kém gimbal dù chỉ quay bằng cầm tay, và tất nhiên nó khác với hệ thống chống rung tích hợp trên ống kính hay thân máy.

Có một điểm mới là S-Cinetone, hồ sơ màu được bê từ VENICE sang để tái tạo màu da ấn tượng hơn. Đây là một tính năng được đánh giá rất cao giúp nhà sản xuất tiết kiệm thời gian cho công việc hậu kỳ, đặc biệt với các đài truyền hình.

Về khả năng quay phim, FX9 cho phép quay UHD 4.2.2 10-bit lên đến 60fps, hoặc HD 120fps. Hãng không cung cấp quay cao hơn 4K DCI như đã nói ở trên. Nhưng thực ra kể cả VENICE quay 6K cũng phải trả thêm tiền, để có giấy phép mở khóa tính năng quay 6K, bạn phải trả thêm 4,000 USD. Với bản cập nhật tương lai, FX9 có thể xuất tín hiệu 2K/4K 16-bit raw lên đến 120fps.

Máy sử dụng một khe thẻ nhớ SDHC, hai khe cắm thẻ XQD, cho phép ghi hình chuyển tiếp hoặc đồng thời. Tuy nhiên, Sony xác nhận không có chuyện hỗ trợ thẻ CF Express như kỳ vọng một số người. Do sử dụng ngàm E, máy tương thích toàn bộ hệ ống kính sẵn có. Tất nhiên bạn vẫn có thể dùng adapter để kết hợp với các ống PL, EF, Leica, và Nikon.

FX9 sẽ được bán song song với FS7 II, Sony cho biết đây không phải đời kế nhiệm của sản phẩm thành công nhất mọi thời đại này. Về cơ bản, Sony không lo bị dẫm lên sản phẩm đời trước, khi mà FS5 và FS7 đã xây dựng được niềm tin, các tay máy luôn yêu cầu nhiều nhất để phục vụ quay tin tức, tài liệu,… Bây giờ, họ chi việc đưa ra bản cao cấp hơn để làm phong phú lựa chọn mà thôi, FX9 cũng không có đối thu trực tiếp nào để phải lo ngại.

Về giá bán, FX9 khoảng 260 triệu đồng cho thân máy, bộ máy quay đi cùng ống kính FE PZ 28-135Mm F4 G OSS là 315 triệu đồng. Bắt đầu nhận đặt hàng trong tháng Chín này, giao hàng từ tháng Mười Hai.

 

Nguồn: Cinema 5D.

The following two tabs change content below.

Ambitious Man

Latest posts by Ambitious Man (see all)

Check Also

Ảnh quảng bá phim ‘Ký sinh trùng’ qua ống kính Sony Alpha A9

Nhiếp ảnh gia Lee Jea-Hyeok và diễn viên John Hurt trên phim trường ‘Chuyến tàu …

Camera Sony lên “như diều gặp gió,” số 1 full-frame, số 2 camera KTS, đe dọa Canon

Có một sự thay đổi lớn đang diễn ra ở thị trường máy ảnh, báo …

Leave a Reply