[IFA 2019] Signature series SA-Z1: loa Hi-Res để bàn giá 7,000 Euro, âm thanh chân thực, cao cấp

Giữ đúng lời hứa sẽ công bố một mẫu loa cao cấp trong năm nay, Sony vừa trình làng SA-Z1, thành viên mới nhất của gia đình Signature series. Sony tự tin âm thanh bởi loa này tạo ra sẽ vô cùng chân thực, đến mức bạn có thể “chạm” vào cả sóng âm mỗi khi vang lên.

Ý tưởng thiết kế của mẫu loa này là làm sao cho các driver phản hồi đồng thời với nhau, do vậy họ chọn thiết kế loa đồng trục woofer và tweeter. Độ chính xác tỉ mỉ đến từng micromet! Hãng đã viết một thuật toán mới để khai thác con chip FPGA (Field-programmable gate array) được tùy biến riêng một cách hiệu quả, đảm bảo thời gian các màng loa rung động ăn khớp với nhau như ý muốn. Chất âm được khoe khoang rằng độc nhất trước nay chưa từng có!

Âm trường có chiều sâu và rộng rãi về bề ngang, nhờ thiết kế tối ưu âm học. Hai loa woofer được thiết kế mô phỏng một loại trống truyền thống cầm tay của Nhật Bản, tên là “Tsuzumi,” với các ống dẫn ở bên. Hai loa woofer hướng ngược nhau kiểu đối nghịch – quyết không nhìn mặt đối phương, giúp triệt tiêu rung động phía còn lại. Giúp mở rộng âm trường hơn bao giờ hết. Phía sau màng loa woofer được thiêt kế các lỗ thoáng khí, giúp âm bass chắc hơn không bị rền, ù, méo tiếng. Bộ khung làm từ kẽm giúp loại bỏ rung động dư thừa, mỗi lần loa woofer đánh có uy lực mà vẫn giữ độ tuyến tính ổn định, triệt tiêu méo.

Đối với loa tweeter, hãng sử dụng thiết kế I-ARRAY sắp xếp các loa thẳng cột, hoạt động chính xác đồng bộ với nhau, đem lại âm thanh đậm đà. Loa Tweeter chính đặt ở giữa và hai loa phụ ở trên và dưới, giúp mở rộng dải âm theo từng tầng, âm trường trở nên sâu hơn. Bản thân củ loa vòm (dome tweeter) cũng được thiết kế hoàn toàn mới, tráng titan, giúp hạn chế nhiễu và các dải cao lên tự nhiên hơn. Hãng sử dụng máy tính để tìm điểm bố trí loa phù hợp, gạn bỏ các hiện tượng gây nhiễu âm thanh ở dải cao. Đảm bảo âm thanh tái hiện trung thực.

Mạch khuếch đại lai D.A thừa hưởng từ mẫu headamp Signature TA-ZH1ES, cải thiện thêm bằng tụ bán dẫn làm từ GaN (Gallium Nitride), hạn chế méo tiếng và cung cấp năng lượng dồi dào để đánh được hết dải tần lên đến 100KHz. Cũng để khử hết rung động, thân loa được tạo nên từ 6 tấm nhôm với phương pháp Nhật Bản, đem lại độ trung thực cao chơi nhạc.

Thiết kế vỏ và khung nhôm chia hai mạch digital và analog tách biệt với nhau, cũng như tách khỏi củ loa hoạt động phía trước. Hướng tới triệt tiêu rung động, cộng hưởng,…

Loa để bàn được thiết kế để chơi với nhiều nguồn phát, từ digital đến analog đều được. Bao gồm PC, Walkman, Xperia,… Các cổng kết nối analog gồm RCA, unbalanced 3.5mm và balanced XLR. Cổng digital gồm cổng quang, USB-B và micro-USB. Signature SA-Z1 có giá 7,000 Euro, bán từ mùa xuân năm sau. Sony cho biết đây là loại loa tầm gần, phù hợp để chơi nhạc ở không gian cá nhân.

Sony nói đã tập hợp các kỹ sư về âm thanh giỏi nhất của mình để tạo nên sản phẩm này

 

Nguồn: Sony.

 

 

Check Also

TV Sony sắp cập nhật AirPlay 2, HomeKit, Dolby Atmos trên nền Android TV 9.0

Giao diện Android TV trên MASTER A9G (ảnh: spill.hk) Sony sắp sửa cập nhật phần …

Người Mỹ đang có cơ hội mua TV OLED Sony giá rẻ hơn Samsung QLED và LG OLED

Sự kiện mua sắm trực tuyến Black Friday tại Mỹ là dịp để người dân …

Leave a Reply