[IFA 2019] Đại diện Sony nói Walkman định hướng nghe nhạc chuyên nghiệp, không cạnh tranh iPod

Sau bài chia sẻ về chiếc Xperia 5 vừa ra mắt, chúng ta sẽ đến với bài chia sẻ khác về máy nghe nhạc Walkman. Năm nay hãng gây nhiều chú ý khi loại bỏ cổng Walkman-Port, thay bằng USB-C, mang trở lại hệ điều hành Android,… Hãy thử xem kỹ sư hãng nói gì về những thay đổi này.

Mang trở lại Android.

Rất đơn giản, công ty không thể chống lại xu hướng. Bây giờ streaming đã trở thành loại hình nghe nhạc phổ biến nhất, vi dụ Youtube, Spotify. Với việc chạy hệ điều hành Android, các máy Walkman mới sẽ dễ tiếp cận khách hàng hơn. Người dùng thoải mái chọn ứng dụng nghe nhạc nào mà họ thích.

Đã từng cân nhắc tích hợp e-SIM.

Sẽ thế nào nếu tại thời điểm nghe nhạc, bạn không tìm được nguồn Wi-Fi? Chắc chắn là phải quay về cách truyền thống, nghe nhạc lưu trữ sẵn trên máy.

Việc smartphone mất dần cổng 3.5mm khiến máy nghe nhạc tăng thêm giá trị

Đội phát triển đã từng cân nhắc việc trang bị e-SIM, giúp Walkman tận dụng sóng di động đê nghe nhạc qua streaming. Tuy nhiên sau khi thảo luận, nó đã bị loại bỏ. Việc bổ sung có thể khiến tăng giá thành, ảnh hưởng đến thiết kế mạch xử lý bên trong. Ngay cả chip Wi-Fi lẫn CPU khi được đưa vào Walkman cũng đã cân nhắc kỹ, đảm bảo không gây nhiễu tín hiệu âm thanh trong máy.

CPU không được tiết lộ.

Nhân nói về chip xử lý, rõ ràng máy chạy Android Pie 9.0 nhưng chúng ta lại không được công bố con chip nào sẽ vận hành hệ thống. Sony chỉ cho biết là chip lõi tứ, xung nhịp 1.8GHz. Một điều đáng chú ý, nhạc streaming sẽ chỉ được phát lại tối đa ở 16-bit/48KHz, do CPU không hỗ trợ cao hơn.

Walkman A100 sẽ cạnh tranh với iPod Touch?

Liệu có máy nghe nhạc nào hiện nay đấu lại được iPod Touch ở khả năng chiến game, chụp ảnh? (ảnh: 9to5mac)

Đây là một câu hỏi thú vị! Vừa rồi Apple bất ngờ công bố iPod Touch, nhưng không phải với hướng đi là một máy nghe nhạc mà giống một thiết bị giải trí đa phương tiện. Bạn có thể Facetime, chụp ảnh đăng lên mạng sống ảo, chơi các trò chơi AR qua camera sau, chiến tất cả các game nặng nhất trên App Store,… Không tập trung vào nghe nhạc, iPod Touch muốn hướng đến cả các tác vụ giải trí mà máy nghe nhạc khác không cạnh tranh được. Với iOS là lợi thế tuyệt đối!

Đại diện Sony cho biết tuy Walkman giờ đã chạy Android, về cơ bản nó cũng có thể lướt mạng xã hội hay chơi game nhẹ nhàng. Tuy nhiên với định hướng là thiết bị chơi nhạc chuyên nghiệp, công ty không nhắm cạnh tranh với thiết bị giải trí của Apple. Trong khi iPod Touch giống như iPhone lược bỏ đi khả năng liên lạc, bổ sung thêm jack 3.5mm, Walkman A100 vẫn còn thiếu nhiều về mặt tính năng giải trí.

Sự xuất hiện đáng giá của USB-C

Thay thế WM-Port bằng USB-C.

Theo dòng thời gian, WM-Port trở nên lạc hậu khi USB-C xuất hiện và ngày càng phổ biến. Sự thắng thế của Bluetooth cũng khiến các cổng kết nối mất dần chỗ đứng, vì người dùng thích tiện lợi của kết nối không dây hơn.

Để người dùng hòa nhạp với hệ sinh thái USB, phụ kiện tương thích thoải mái hơn, Sony không còn cách nào ngoài khai tử chuẩn WM-Port của họ.

Không còn Bluetooth receiver và USB DAC!

Sự xuất hiện của Android và cổng USB-C khiến Walkman dễ kết nối hơn với thiết bị ngoại vi, cũng như nghe nhạc trực tiếp qua ứng dụng streaming. Do đó, cắt giảm hai tính năng này cũng là dễ hiểu. Dù một số người chơi âm thanh có thể chán nản!

Với Android và USB-C, Walkman giờ đã dễ chơi hớn với người dùng phổ thông

 

Nguồn: Phileweb.

Check Also

WH-1000XM4 sẽ trình làng tại CES 2020?

Ôi thiên thần!  Cuối cùng thì chiếc tai nghe được nhiều người mong chờ WH-1000XM4 …

Sony sắp tung ra hai mẫu true wireless mới tại CES 2020: WF-XB700 và WF-SP800N

Tai nghe true wireless WF-1000XM3 (ảnh: Mobile01) Tài liệu FCC rò rỉ cho thấy Sony …

Leave a Reply