[IFA 2019] Đại diện Sony giải thích tên flagship mới, lí do bỏ Super Slow-motion, điểm DxOMark thấp

Sau khi Xperia 5 ra mắt, rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh tên gọi và tính năng của sản phẩm mới. Dưới đây là một vài ý chính mà Sonyfan tổng hợp từ bài phỏng vấn đại diện hãng tại IFA, ngoài ra vẫn còn nhiều chia sẻ khác mà khi có thời gian, chúng tôi sẽ đăng tải sau.

Vì sao lại là “Xperia 5?”

Đây hẳn là thắc mắc đầu tiên của tất. Không phải “Xperia 2” hay “Xperia 1s,” “Xperia 1 Compact” như các dự đoán trước đó. Vậy tại sao Sony lại chọn số 5 để gọi tên flagship mới?

Tổng quan danh mục sản phẩm năm 2019

Theo đại diện hãng, kể từ Xperia 1 thì tên gọi sẽ theo trật tự mới, và đây là may cao cấp nhất tương đương bản Premium trước kia. Ở tầm trung, họ có Xperia 10 và bản phóng to 10 Plus. Do vậy, Sony muốn chọn một con số nằm từ 1 đến 10 cho mẫu máy mới, biểu thị sức mạnh trung gian nằm giữa hai máy đã ra mắt nửa đầu năm. Số “5” được chọn vì nó nằm giữa.

Cũng đã có người hỏi liệu bản kế nhiệm sẽ đặt tên là gì? Có thể thêm hậu tố “Mark II” như máy ảnh, tai nghe của Sony hiện tại, ví dụ Alpha A7R IV, 1000XM3. Tuy nhiên, đại diện Sony từ chối tiết lộ về kế hoạch tương lai.

Mất đi tính năng quay siêu chậm 960fps.

Đại diện hãng cho biết Xperia 5 thực sự đã mất tính năng này, như vậy trong dải sản phẩm Xperia năm 2019, chỉ còn flagship Xperia 1 sở hữu. Mặc dù thông số camera Xperia 5 nghe qua giống hệt Xperia 1, nhưng cảm biến chính không nhúng bộ nhớ DRAM. Hãng từ chối dùng phần mềm nội suy khung hình như các hãng Trung Quốc.

Thay vào đó, Sony tập trung cải thiện giao diện Cinema Pro. Hãng cho biết đây là trọng tâm của camera năm nay và nó đã nhận được phản hồi tốt từ nhiều người dùng – tất nhiên là ở các thị trường trọng điểm, không phải “con ghẻ” Đông Nam Á. Người dùng Xperia 1 có thể yên tâm sẽ nhận được cập nhật phần mềm trong tương lai, bổ sung các cải tiến này.

Cùng với cải tiến giao diện Cinema Pro, nhóm phát triển bổ sung một tính năng mới gợi ý khi chụp ảnh. Ví dụ khi có ngón tay che vào khung hình, camera chưa lấy nét chính xác, chủ thể nhắm mắt hay đối tượng chụp bị mờ nhòe, camera sẽ đưa ra cảnh báo nhắc nhở người dùng. Thực ra Samsung đã giới thiệu ý tưởng này trên Galaxy S10.

Tại sao sở hữu cả tấn công nghệ, nhưng Xperia 1 lại có điểm DxOMark thấp hơn kỳ vọng?

Công ty đã nhận được câu hỏi ‘khá xấu hổ’ này từ các phỏng viên. Trong khi Huawei, Samsung hay Xiaomi liên tục khoe khoang điểm số DxOMark khi quảng cáo camera, Sony dường như đứng ngoài. Trả lời câu hỏi tế nhị này, đại diện hãng thẳng thắn thừa nhận, họ không làm việc theo hướng phục vụ các yêu cầu của tổ chức DxOMark.

Sony Mobile có biết về kết quả đánh giá camera Xperia 1, đạt 91 điểm theo thang đo DxOMark dành cho smartphone. Họ không bình phẩm gì về kết quả này, mà nói rằng có một số ghi nhận tích cực được trao cho Xperia 1, nhưng các tính năng mà Sony đầu tư như Cinema Pro, Super Slow-motion 960fps hay Eye AF đã không nằm trong diện đánh giá. Do vậy, điểm số không phản ánh hết sức mạnh camera Xperia 1.

DxOMark có những tiêu chuẩn đánh giá riêng và Sony cũng vậy, do vậy có thể hiểu là họ sẽ không điều chỉnh camera điện thoại Xperia chỉ để làm hài lòng thang đo DxOMark. Thực chất, mô hình kinh doanh của DxOMark là bán các đề xuất nhằm cải tiến chất lượng camera của sản phẩm, chứ không phải thực hiện các bài đánh giá như các trang công nghệ.

Sony không cải tiến camera Xperia theo hướng phục vụ tăng điểm DxOMark

Sony không gửi máy cho bên DxOMark đánh giá như các hãng khác, đó là lí do kết quả của Xperia 1 phải mất rất lâu mới có – kể cả các đời trước cũng thế. Họ tự tin vào đội ngũ camera của mình, với các thử nghiệm nghiêm ngặt trong nội bộ nhằm điều chỉnh phần cứng, phần mềm hài hòa. Rất khó để làm việc theo những tư vấn từ bên ngoài công ty.

Nếu bạn mong muốn Sony mua bộ giải pháp đánh giá và tư vấn cải thiện chất lượng camera của DxOMark, từ đó giành lấy điểm số ấn tượng phục vụ cho việc khoe khoang, hãy quên đi! Sony tự tin vào kinh nghiệm và bí quyết của họ, với câu trả lời này thì khó có thể thấy hãng chịu chiều ý thang đo camera DxOMark. Ít nhất khi họ còn tư duy độc lập như vậy.

Trải nghiệm gaming và hướng đi tương lai.

Sony cho biết màn hình tỉ lệ 21:9 không chỉ giúp xem phim điện ảnh tốt hơn, đọc nội dung chiều dọc nhiều hơn, mà còn tối ưu cho trải nghiệm gaming “nhập vai” hơn. Với không gian hiển thị thoáng hơn tỉ lệ 16:9 khoảng 30%, giúp cảnh vật trong game hiện nhiều hơn, người chơi dễ nắm bắt môi trường trong trò chơi. Xperia 1 đã được dùng trong giải Vô địch Liên quân ở Nhật.

Tính năng Game Enhancer là điểm nhấn quan trọng để hỗ trợ cho người chơi game. Rất khó để mô tả về tính năng này trừ khi bạn đang thực sự dùng Xperia 1 để chơi game. Tuy nhiên, Sony cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh tối ưu trải nghiệm gaming trên flagship Xperia. Hướng đi tương lai của điện thoại Xperia sẽ là giải trí toàn diện, gồm nghe, xem, đọc, chơi.

Nguồn: ePrice.

Check Also

Bằng chứng xác nhận màn hình OLED 4K trên Xperia 1 do Samsung sản xuất

Chúng ta đã có bằng chứng chính xác về việc Samsung cung cấp màn hình …

Xperia 5 có giá gần 20 triệu đồng tại Việt Nam, ngang iPhone X 64GB và Huawei P30 Pro

Hệ thống Sony Center vừa chính thức công bố giá bán của Xperia 5 tại …

Leave a Reply