TV Panasonic và LG được đánh giá cao hơn ‘King of TV’ MASTER A9G khi blindtest

Sony giới thiệu loạt TV mới tại thị trường Việt Nam

Sau khi MASTER A9G giành được danh hiệu ‘King of TV’ ở cuộc thi shootout bên Mỹ, đến lượt Vương quốc Anh cũng tổ chức một trậnđấu tương tự. Tuy nhiên lần này thần may mắn đã không mỉm cười với Sony. Sự xuất hiện của đối thủ đáng gờm Panasonic đồng hương và yếu tố blindtest bổ sung thêm đã thay đổi cục diện.

Trận đấu này được tổ chức bởi kênh HDTVtest ở London, Anh, cầm host chính là reviewer nổi tiếng Vincent Teoh. Nhà bán lẻ đồ điện tử Crampton & Moore là đơn vị đứng ra tài trợ sản phẩm. Toàn bộ các TV đều được cân chỉnh từ trước đảm bảo hình ảnh hiển thị với tình trạng tốt nhất, với màn che logo và viền để khách tham dự không thể biết thương hiệu nào đặt ở đâu. Đây là yếu tố lần đầu tiên được bổ sung để thi đấu khách quan hơn.

Có tất cả 38 khách tham dự sẽ tham gia chấm điểm trên từng hạng mục, thang điểm từ 1 đến 5 (ảnh: Forbes)

Đội hình tham dự tại ở đây bao gồm flagship đến từ các thương hiệu lớn, đều cỡ 65 inch:

  • LG C9: 2,500 bảng Anh.
  • Panasonic GZ2000: 4,300 bảng Anh.
  • Samsung Q90R: 3,000 bảng Anh.
  • Sony MASTER A9G: 3,600 bảng Anh.

Màn hình tham chiếu TRIMASTER BVM-X300 tiếp tục đóng vai trò làm trọng tài, xem TV nào thể hiện gần nhất với “huyền thoại studio” này.  Dưới đây là bảng kết quả:

Có thể thấy, Panasonic và LG đã thâu tóm hết các giải thưởng. Panasonic GZ2000 chiến thắng ‘TV xem phim tại gia tốt nhất’‘TV phòng khách tốt nhất.’ Còn LG C9 ẵm ba giải còn lại là ‘TV chơi game tốt nhất’, ‘TV HDR tốt nhất’ và cả danh hiệu quan trọng nhất ‘TV xuất sắc nhất năm 2019.’ Sony và Samsung rất tiếc đồng cảnh “tay trắng” lần này.

Còn theo điểm số của từng yếu tố đánh giá một chiếc TV, mọi thứ trở nên cân bằng hơn. Panasonic và LG thuộc nhóm dẫn trước còn Sony và Samsung ngậm ngùi ở sau. TV của Panasonic có khả năng tone-mapping tốt nhất (quan trọng để xem HDR), xử lý video tốt nhất và mức độ đồng nhất tấm nền cao nhất. Còn LG cũng lấy ngôi đầu ở ba yếu tố là bảo toàn chi tiết vùng tối vùng sáng, màu sắc chính xác, và gaming.

Năm nay các TV sẽ bị che logo và viền để đánh giá công tâm hơn, không bị định kiến thương hiệu chi phối (ảnh: Forbes)

Thật bất ngờ khi lâu nay Panasonic được xem là có màu sắc gần nhất với màn hình TRIMASTER OLED của Sony, vậy mà khi blindtest lại để thua LG C9 ở màu sắc chính xác. Còn Sony nổi tiếng với khả năng xử lý video nhờ con chip riêng, giờ lại chỉ về hạng 2. Chưa kể bảo toàn chi tiết vùng tối thì cả LG và Panasonic đều làm tốt hơn MASTER A9G. Đây đúng là những màn lật kèo thực sự!

Theo nhận xét từ chính host của shootout, Panasonic để thua “đau” LG ở giải ‘TV HDR tốt nhất’ chỉ vì bị banding một số chi tiết khi đỉnh sáng kéo lên hết mức, nhằm thể hiện nội dung HDR 1000 nit. Hai mẫu GZ2000 và C9 có thể xem là ngang tài ngang sức, hầu như không chênh nhau bao nhiều ở từng tiêu chí riêng lẻ. Chỉ duy nhất yếu tố Gaming là LG C9 đánh bại mọi đối thủ hiện nay, độ trễ đầu vào chỉ đạt 13ms.

 

Nguồn: FlatpanelsHD.

 

Check Also

TV Sony sắp cập nhật AirPlay 2, HomeKit, Dolby Atmos trên nền Android TV 9.0

Giao diện Android TV trên MASTER A9G (ảnh: spill.hk) Sony sắp sửa cập nhật phần …

Người Mỹ đang có cơ hội mua TV OLED Sony giá rẻ hơn Samsung QLED và LG OLED

Sự kiện mua sắm trực tuyến Black Friday tại Mỹ là dịp để người dân …

Leave a Reply