Màn hình chuyên nghiệp TRIMASTER $30,000 có gì “thần thánh” mà được Apple lấy ra so sánh?

Tháng Chín năm ngoái, Sony giới thiệu màn hình chuyên nghiệp TRIMASTER HX BVM-HX310, có giá 30,000 USD nhằm thay thế cho mẫu flagship TRIMASTER OLED X300 quá nổi tiếng của họ. Sony cũng xác nhận rằng sẽ dừng phát triển màn hình chuyên nghiệp tấm nền OLED, có nghĩa X300 sẽ là mẫu cuối cùng. Với HX310, họ chuyển sang dùng công nghệ dual-cell LCD hay dual-layer LCD, tấm nền do Panasonic cung cấp.

Thuộc thị trường ngách cực nhỏ super high-end monitor, nơi các màn hình thường có giá từ 20,000 – 50,000 USD, thương hiệu TRIMASTER của Sony đã trở thành chuẩn mực của ngành công nghiệp hiển thị. Mẫu flagship X300 dùng tấm nền OLED do bộ phận bán dẫn sản xuất ở Nhật, đã trở thành “huyền thoại studio” rất phổ biến trong các xưởng hậu kỳ phim Hollwood. Một số cá nhân yêu cầu cao về hình ảnh và màu sắc tin dùng.

Tuy nhiên OLED có những giới hạn của nó, sau khi đã đạt tới cảnh giới cao nhất của công nghệ này, Sony đã không thể vượt lên chính mình một lần nữa. Nếu phát triển tiếp mẫu kế nhiệm vẫn bằng công nghệ OLED, họ không biết phải làm gì để vượt trội hơn X300. Nhất là xét đến chi phí R&D và sản xuất sau này.

Video đánh giá X300 gen 1 giá 30,000 USD của Vincent Teoh

Do vậy, Sony chuyển sang dual-cell LCD, một công nghệ hứa hẹn giúp màn hình LCD sánh ngang với OLED về chất lượng. Công nghệ này vừa xuất hiện trên mẫu TV U9 của Hisense (Trung Quốc), là TV thương mại đầu tiên dùng tấm nền dual-cell LCD – BOE cung cấp tấm nền. Đi xa hơn, năm 2017 Panasonic là hãng công bố thương mại tấm nền dual-cell LCD đầu tiên, bán cho các hãng Eizo, Sony, Flanders Scientific,… làm màn hình chuyên nghiệp. HX310 của Sony chính là sử dụng tấm nền IPS-A này của họ.

Vậy dual-cell LCD của Panasonic là gì?

Đây là công nghệ mà cấu trúc của tấm nền LCD sẽ có hai module. Một module monochrome để điều hướng ánh sáng từ đèn nền LED, một module ở trên/trước là hiển thị màu. Mỗi module có độ tương phản 1,000:1 và khi kết hợp cả hai, chúng ta có 1,000,000:1 ngang với OLED. Cộng với việc có module monochrome để điều chỉnh ánh sáng, không cần đến công nghệ làm mờ cục bộ (FALD) vẫn có thể kiểm soát chính xác đến từng điểm ảnh, giảm hiện tượng hở sáng, quầng sáng thường thấy trên LCD truyền thống xuống mức thấp nhất. Về cơ bản, dual-cell LCD là cách để nâng cấp độ tương phản, độ sâu màu đen lên mức tiệm cận OLED.

Sony khẳng định tương phản và màu đen của HX310 rất gần với X300, bỏ xa LCD truyền thống

Vì sao Sony chuyển từ OLED đỉnh cao của mình sang LCD của Panasonic?

Độ sáng là nguyên nhân chính, các màn hình chuyên nghiệp dùng dual-cell LCD của Panasonic có thể duy trì độ sáng 1,000 nit trên toàn màn hình, điều mà OLED không thể. Khi hiển thị nguồn nội dung HDR có độ sáng cao hơn 1,000 nit, màn hình OLED X300 có xu hướng cắt các chi tiết sáng quá giới hạn của nó. Và nếu cho hiển thị cạnh nhau (side-by-side), khi bạn càng tăng độ sáng, nội dung trên X300 sẽ có xu hướng bị tẩy trắng, màu sắc không còn duy trì được độ chính xác nữa. Trong khi dual-cell LCD đẩy độ tương phản và màu đen lên tiệm cận OLED, nó đánh bại OLED bằng độ sáng (lợi thế vốn có của LCD).

Và xem xét đến hiệu quả kinh doanh, chi phí sản xuất LCD rẻ hơn, năng suất cao hơn, chi phí nghiên cứu cũng thấp hơn. Bản thân Sony thì đã chạm trần với công nghệ OLED độc tôn của mình. Đó là lí do họ dừng phát triển màn hình OLED chuyên nghiệp để chuyển sang mua tấm nền Panasonic, hòng cạnh tranh với các tên tuổi khác như NEC, Eizo, Sharp, Canon, Dolby,…

Đánh giá về màn hình LCD chuyên nghiệp 30,000 USD của Sony

Rất tiếc video không có vietsub nên hoàn toàn phụ đề vào khả năng nghe tiếng Anh của bạn. Về nội dung tóm tắt, có thể hiểu đơn giản như này:

  • Dual-cell LCD là công nghệ khả thi nhất hiện nay để đối đầu trực tiếp với OLED.
  • So với OLED chuyên nghiệp, chỉ thua về góc nhìn. Dual-cell LCD sẽ giảm góc nhìn di rất nhiều so với LCD truyền thống do cấu trúc 2 module của nó, màu sắc bị biến đổi khi rời khỏi trục chính.
  • Các yếu tố hình ảnh khác, không có gì để nghi ngờ.

Còn tại sao ở title lại nhắc đến Apple?

Chuyện là khi ra mắt màn hình Pro Display XDR độ phân giải 6K, Apple bất ngờ mang lên sân khấu màn hình TRIMASTER để so sánh, nhằm tôn sản phẩm 5,000 USD của họ lên (giống Xiaomi, Huawei lấy iPhone XS Max lên so sánh với Mi 9, P30 Pro). Tất nhiên đây chỉ là so sánh khập khiễng của đội ngũ marketing Apple. Nếu muốn khẳng định chất lượng màn hình với giới chuyên môn, đơn giản nhất là đặt nó cạnh loại tiêu chuẩn của ngành công nghiệp do Sony sản xuất.

BVM-HX310, công nghệ dual-cell LCD, xuất hiện trên sân khấu Apple

Nhưng ở đây họ lại nêu mức giá 42,000 USD khi mới ra mắt của BVM-X300 gen 2

Sony đang dần thay thế màn hình TRIMASTER OLED X300 bằng mẫu LCD HX310, thật tiếc khi họ không thể cải tiến hơn nữa công nghệ OLED của mình nên đành phải dừng phát triển. Vậy là trong ba công nghệ màn hình đỉnh cao nhất, giờ chỉ còn duy trì microLED CLEDIS.

Trước đây màn hình TRIMASTER CRT từng là “tiêu chuẩn vàng” của ngành công nghiệp hiển thị, có thể có giá lên đến 50,000 USD. Sau này, Sony thay thế bằng flagship OLED X300, trở thành “huyền thoại studio” có giá 30,000 USD cho gen 1; 42,000 USD cho gen 2. Cuối cùng, bây giờ lại quay trở về với LCD cải tiến bằng công nghệ dual-cell, mua tấm nền từ Pansasonic (không có gì phải xấu hổ, bởi Panasonic vẫn đáng tuổi “anh” của Sony 😀 ).

Thật tiếc cho công nghệ OLED từng giành giải Emmy về thành tựu khoa học kỹ thuật, được giới chuyên gia hết lời ca tụng.

Check Also

Các nghệ sĩ nói gì về 360 Reality Audio của Sony, định dạng mới giúp bạn đắm chìm vào không gian âm nhạc?

Sony vừa khởi động định dạng âm thanh mới 360 Reality Audio, thu hút sự …

Sony Trung Quốc nhá hàng cảm biến 60MP IMX686, sẽ dùng trên điện thoại Huawei, Oppo

Thị trường Trung Quốc ngày càng quan trọng với Sony khi hàng loạt các hãng …

Leave a Reply