Chúc mừng Xperia 1 đã phá vỡ “bức tường” 90 điểm DxOMark cho điện thoại Sony!

Như đã nhá hàng trên fanpage, Xperia 1 cuối cùng đã được DxOMark đưa lên thớt. Kết quả không có gì ngạc nhiên khi máy vẫn không thể bắt kịp các đối thủ hàng đầu thị trường, tuy nhiên lại là chiếc Xperia có điểm số cao nhất, lần đần tiên vượt qua “bức tường” 90 điểm DxOMark. Chúc mừng!

Với tổng điểm trung bình 91, vừa đủ đê vượt qua ngưỡng mà chưa chiếc Xperia chạm tới, máy còn kém smartphone chụp hình đẹp nhất hiện nay Galaxy Note 10+ 5G hơn 20 điểm (dẫn đầu với 113 điểm). Điểm số này ngang tầm với iPhone 8 đạt 92 điểm hay điện thoại tầm trung Pocophone F1 của Xiaomi, 91 điểm.

Đầu tiên là chụp ảnh HDR không như kỳ vọng, Xperia không tự động kích hoạt HDR khi đủ sáng, mà kể cả có thì vẫn hơi thiếu sáng. Tiếp theo, DxOMark thử nghiệm chụp trong nhà ban ngày, thật may là “ăn đứt” Huawei P30 Pro và Apple iPhone XS Max chứ không tệ hại như chụp HDR. Vớt lại chút danh dự cho điện thoại Xperia trước đối thủ vốn đang là hai khách hàng lớn, mua rất nhiều cảm biến từ bộ phận Bán dẫn (tất nhiên hoạt động độc lập với nhóm phát triển điện thoại).

Tiếp theo là chụp chân dung người khi đủ sáng. Lại là một bàn cứu thua cho Xperia, khi cả Huawei lẫn Samsung đều xử lý không bằng. Samsung bị chê là kéo chi tiết phông nền quá nhiều khiến mặt chủ thể bị tối, tương tự Huawei cũng làm mặt chủ thể tối hơn. Sony đảm bảo nhìn rõ chi tiết hơn cả.

Màu sắc trong hầu hết các điều kiện cũng là điểm cộng khác cho Xperia, sống động và sắc độ vừa phải. Máy không bị tình trạng color shading lộ rõ các bước màu khi tái tạo lại ảnh. Cân bằng trắng khá ngon, đôi khi hơi hồng nhẹ nếu đặt cạnh Apple iPhone XS Max và Samsung Galaxy S10+.

Cuối cùng, lấy nét là điểm cộng cực lớn. Hoạt động ổn định đáng tin cậy, tốc độ bắt nét cực nhanh kể cả trong điều kiện thiếu sáng.

Máy khử nhiễu khá ổn để giữ lại texture, đặc biệt ơ các vùng có màu sắc đồng nhất. Chi tiết chụp ngoài trời lên dồi dào, tuy nhiên, sẽ bị mất một chút ở những vùng độ tương phản thấp.

Tuy nhiên, máy bị trừ điểm nhiều do hiện tượng artifact, khiến ảnh trông bị giả. Chi tiết ở viền bị giảm so với vùng trung tâm, nhiễu nhiều. Các rìa vật thể cũng bị nhiễu nặng.

Khả năng zoom của máy cũng không được đánh giá cao, có xu hướng làm mịn các chi tiết và nhiễu nhiều hơn. Nếu so với Huawei thì “thua đứt đuôi” cả về tầm zoom lẫn chất lượng ảnh. Thậm chí kể cả với cùng zoom quang 2x, chi tiết vẫn kém hơn Huawei.

Ảnh chụp bokeh nhìn chung tạm ổn. Tuy vậy, xóa phông vẫn còn vụng về, đôi khi trông rất giả. Vùng lấy nét và xóa phông đôi khi bị nhầm, dẫn đến bệt ở khoảng giao nhau.

Quay video cũng giống chụp ảnh tĩnh. Mặc dù kết quả không tệ, vẫn ở mức tốt nhưng nếu so với các đối thủ hàng đầu, thua kém xa. Dải nhạy sáng kém nên hay bị dư sáng xóa trắng bầu trời. Lượng chi tiết ở các vùng có độ tương phản thấp cũng kém hẳn, hay bị bệt.

Hay bị rung lắc khi lia máy, phải lấy nét lại liên tục khi quay, là những thứ phiền phức gặp phải khi DxOMark thử nghiệm. Thật may là hoạt động chống rung khá ổn.

 

Nguồn: DxOMark.

Check Also

5 Important Ladies, Involved with The 1920s

5 Important Ladies, Involved with The 1920s Online downpayment ways to all wagering restaurant or …

pay day loan delaware.Perhaps many of us know precisely exactly how being looking for easy money appears like.

pay day loan delaware.Perhaps many of us know precisely exactly how being looking for easy …

Leave a Reply