Cận cảnh Sony CLEDIS, màn hình microLED thương mại đầu tiên và duy nhất hiện nay, 146 inch 9 tỷ đồng

Màn hình CLEDIS lắp đặt tại châu Âu

Chuyên gia cân màu, reviewer công nghệ Vincent Teoh của kênh Youtube HDTVtest vừa ghé thăm văn phòng của Sony ở châu Âu, tại thị trấn Basingstoke thuộc miền trung nước Anh. Tại đây, anh đã được mục kích hàng loạt các sản phẩm chuyên nghiệp đầu bảng của Sony, như máy quay điện ảnh CineAlta VENICE; màn hình chuyên nghiệp TRIMASTER HX BVM-X310; máy chiếu văn phòng, hội nghị;…

Đáng chú ý, sản phẩm đầu tiên mà anh chia sẻ sau chuyến đi chính là hệ thống CLEDIS (còn được biết đến là Crystal LED, C-LED), dùng công nghệ microLED. Video có cả phụ đề cho bạn nào nghe tiếng Anh kém, chia sẻ cái nhìn cụ thể đầu tiên về sản phẩm đắt đỏ này. Do CLEDIS nhắm tới doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan nghiên cứu,… chúng ta chẳng có video hay bài viết đánh giá nào gần gũi như này cả.

Theo chia sẻ ở phần bình luận, sắp tới sẽ có cả video về X310 nữa, đây là mẫu thay thế cho TRIMASTER OLED X300 sau khi Sony ngừng phát triển công nghệ OLED độc quyền.

Do mỗi đơn hàng CLEDIS được tùy biến theo yêu cầu khách hàng, nó không có giá cố định. Vincent Teoh cho biết bảng giá tham khảo tại Anh quốc lần lượt như sau:

  • 146 inch: 350,000 Euros (khoảng 9 tỷ đồng).
  • 182 inch: 500,000 Euros (khoảng 13 tỷ đồng).
  • 219 inch: 700,000 Euros (khoảng 18 tỷ đồng).

Mức giá trên có vẻ thấp hơn giá trước đây chúng ta biết? Có rất nhiều chia sẻ quý giá về công nghệ này trong video, nhưng bạn phải có trình độ ngoại ngữ tốt một chút. Ngoại trừ các thông tin chúng ta đã biết, xem lại tại đây. Có một vài điểm mới chúng tôi muốn chia sẻ rõ hơn cho bạn nào không nắm được video.

Các ưu điểm chính của CLEDIS với sản phẩm LED khác:

  • Độ tương phản siêu-cực-cao, cảm nhận chiều sâu nổi khối của hình ảnh.
  • Chất lượng hình ảnh không khiếm khuyết, “trong suốt như pha lê” – ý nghĩa cái từ “crystal” trong tên gọi.
  • Góc nhìn rộng không biến đổi từ bất kỳ điểm nhìn nào.
  • Không thể thấy viền màn hình ngăn cách (vì là hệ thống lắp ghép).

Giải pháp di động với một module màn hình cụ thể, khi lắp nhiều cái lại với nhau sẽ thành một hệ thống khổng lồ. Đây là cách làm của các hệ thống màn hình LCD, LED phổ biến hiện nay, phục vụ quảng cáo, trình diễn, thương mại,…

So sánh độ tương phản khác biệt của CLEDIS với màn hình LED thông thường (cả hai vẫn là LED nhưng Sony dùng chip microLED, tiên tiến hơn loại chip LED phổ thông). Kết qua này dựa trên điều tra nội bộ của Sony.

Bây giờ là phần quan trọng. Chúng ta có dịp để nói về rào cản thương mại màn hình microLED.

Một tấm nền microLED chỉ có kích thước 100.8 x 151.2 mm, so với kích thước của Xperia 1 là 167 x 72 mm hay iPad Mini 2019 là 203.2 x 134.8 mm, tức không lớn hơn một chiếc smartphone và nhỏ hơn cả iPad Mini. Tuy nhiên độ phân giải của nó rất thấp 80 x 120 pixel. Do trình độ kỹ thuật hạn chế hiện nay, người ta không thể nhồi nhét quá nhiều chip LED (tức điểm ảnh) lên tấm nền.

Cách duy nhất là ghép 12 tấm nền này lại, hoàn thiện thành một module màn hình có kích thước 403 x 454 mm, độ phân giải 320 x 360 pixel. Để từ các đơn vị con này ghép lại thành hệ thống lớn theo yêu cầu khách hàng. Trong tương lai 1-2 năm tới, khi người ta có thể thu hẹp khoảng cách điểm ảnh (pixel pitch) xuống nữa, sẽ chế tạo các tấm nền microLED dày đặc chip LED hơn, đủ nét để làm màn hình smartwatch, smartband.

Hiện tại, pixel pitch của Sony đạt 1.2mm, thuộc loại fine pitch LED. pixel pitch là một thông số cực quan trọng của bất kỳ màn hình LED nào bao gồm cả microLED. Càng nhỏ có nghĩa trên cùng một kích thước màn hình, càng nhét được nhiều điểm ảnh. Nếu so với OLED hiện nay (anh em bà con xa với màn hình LED), pixel pitch nhỏ hơn rất rất nhiều, ví dụ mẫu Asus ProArt PQ22UC 4K UHD, 204ppi đạt 0.1245mm – nhỏ hơn gần 10 lần so với CLEDIS.

Hiện tại, pixel pitch của màn hình LED nói chung đã đạt tới 0.7-0.8mm.

Với công nghệ chế tạo độc đáo của Sony, một chip LED sẽ nhỏ 0.003mm2, nhỏ hơn nhiều chip LED truyền thống 1mm2. Chưa kể trên một điểm ảnh, phần diện tích không có chip LED (đóng vai trò phát sáng để hiển thị màu) là 99%, tức có 99% diện tích màn hình không phát sáng, không hiển thị, chỉ là một màu đen kịt.

Sở dĩ OLED có độ tương phản cao vượt trội LCD cũng nhờ nó là Organic LED, với phần trăm diện tích tấm nền không có điểm ảnh lớn hơn. Màu đen chiếm đa số trên màn hình. Phần diện tích đen này càng lớn, càng giảm ô nhiễm ánh sáng giữa các điểm ảnh chứa nguồn sáng (chip LED), hình ảnh nổi khối hơn.

So sánh với các màn hình LED truyền thống sử dụng kết cấu SMD, các bạn có thể thấy sự không đồng đều giữa các con chip khi lắp đặt lên bề mặt. Đối với Sony, họ sử dụng một công nghệ độc quyền gắn các camera nhỏ xíu ở góc để làm công cụ điều chỉnh vị trí các con chip, sao cho chúng đều nhau tăm tắp. Sai số cho phép là 0.04mm. Rõ ràng nhìn hình ảnh minh họa đã thấy sự khác biệt.

Tấm nền microLED được Sony sản xuất ở nhà máy Kagoshima tại Nhật Bản, sở hữu của Sony Semiconductor Manufacturing, quy trình bán dẫn độc quyền tự phát triển trong nhiều năm. Đây chính là bộ phận Bán dẫn nổi tiếng trong tập đoàn, với sản phẩm chủ đạo là cảm biến hình ảnh CMOS bán cho cả thế giới. Có nghĩa đằng sau bộ phận đỉnh cao nhất Thiết bị Hình ảnh & Giải pháp, cũng vẫn là Giải pháp Bán dẫn mà thôi! Đằng sau CLEDIS, chính là những kinh nghiệm và bí quyết về bán dẫn của Sony.

Nơi sản xuất tấm nền microLED của Sony

*Trong video reviewer Vincent Teoh có nhắc đến The Wall của Samsung. Kỳ thực chỉ có nguyên mẫu 75 inch 4K mới trưng bày ở CES đầu năm, dùng chip LED từ PlayNitride (Đài Loan), là màn hình microLED thực sự. Các nguyên mẫu khác từng trưng bày đều dùng chip LED loại miniLED của một công ty Trung Quốc, họ chưa bán ra sản phẩm nào là microLED tính đến ngày 28/7 này!

Check Also

Các nghệ sĩ nói gì về 360 Reality Audio của Sony, định dạng mới giúp bạn đắm chìm vào không gian âm nhạc?

Sony vừa khởi động định dạng âm thanh mới 360 Reality Audio, thu hút sự …

Sony Trung Quốc nhá hàng cảm biến 60MP IMX686, sẽ dùng trên điện thoại Huawei, Oppo

Thị trường Trung Quốc ngày càng quan trọng với Sony khi hàng loạt các hãng …

Leave a Reply