Mải mê với smartphone, bạn đã không nhận ra Sony là công ty giải trí “có số có má” như thế nào

‘Spider-Man: Into the spider-verse’ đoạt giải Oscar cho phim hoạt hình xuất sắc nhất 2018, cùng với trên 30 giải thưởng điện ảnh khác (ảnh: Zaeke)

Tiếp theo bài viết vị thế của Sony trong ngành cảm biến, với 51% thị phần chia theo doanh thu toàn ngành cảm biến hình ảnh CMOS, và 70% thị phần nếu chỉ tính riêng thị trường smartphone, chúng ta sẽ nhìn vào Sony với hình ảnh một công ty giải trí sáng tạo hàng đầu. Theo tài liệu của quỹ phòng hộ Third Point, “New Sony” sẽ có cốt lõi là giải trí, bao gồm ba bộ phận Trò chơi, Âm nhạc và Phim ảnh, còn Điện tử sẽ chỉ là vệ tinh hỗ trợ cho giải trí.

Theo Third Point, Sony là một công ty vốn hóa lớn bị đánh giá thấp nhất thị trường hiện nay, khi giá trị công ty, giá cổ phiếu đều bị nhìn nhận dưới mức tiềm năng. Chủ yếu là do tập đoàn duy trì mô hình kinh doanh dàn trải chồng chéo, khiến mọi người trong đó có nhà đầu tư không thể đánh giá đúng giá trị của Sony. Dưới đây là các thống kê của quỹ để chứng minh điều này, tập trung vào ba bộ phận giải trí đã nêu ở trên.

Giải trí của Sony gồm Trò chơi, Âm nhạc và Phim ảnh sở hữu kho nội dung, tài sản trí tuệ khổng lồ và đa dạng, cùng với hệ sinh thái đối tác bên thứ ba rộng lớn

Trò chơi & Dịch vụ mạng.

Tổng quan về bộ phận này như sau:

 • Thành lập năm 1993, trụ sở đặt tại San Mateo, California.
 • Công ty chính là Sony Interactive Entertainment, ngoài ra còn có SIE Worldwide Studios, một nhóm gồm 15 studio phát triển các game độc quyền (exclusive) cho PlayStation.
 • Các game chơi đơn chủ lực gồm The Last of Us, God of War, Uncharted, Gran Turismo, Spider‐Man, Horizon Zero Dawn,…
 • Tại thị trường console, doanh số PS4 đã gấp đôi Xbox One.

Theo số liệu công bố từ các công ty và Third Point ước tính, bộ phận Trò chơi của Sony đứng đầu trong top 10 hãng video game có doanh thu cao nhất 2018. Ngay sau họ là Tencent (Trung Quốc) bám rất sát, nhưng ở vị trí thứ ba là Nintendo và thứ tư là Microsoft, doanh thu Sony gần gấp đôi. Quỹ phòng hộ ước tính tổng giá trị thị trường gaming năm 2018 đạt 135 tỷ USD theo số liệu Newzoo. Như vậy, Sony có địa lợi lẫn thiên thời rất lớn để tiếp tục kiếm tiền từ thị trường gaming đang bùng nổ.

Xét về lượng thuê bao, PS Plus đang là dịch vụ game đông người chơi nhất, chịu xếp sau các dịch vụ nghe nhạc, xem phim lớn

Một trong những động lực quan trọng để Sony vượt trội hơn các công ty video game khác là Dịch vụ mạng, bao gồm PS Plus. Đây là dịch vụ SIE khởi động từ năm 2010 cho người chơi đăng ký thuê bao, bên cạnh truy cập các nội dung độc quyền hấp dẫn còn là khả năng chơi online mutilplayer kể từ thế hệ PS4. Theo ước tính, số thuê bao của PS Plus đã đạt 40 triệu, bằng 40% tổng lượng người chơi PS4. Với xu hướng nhiều tựa game tung ra chế độ mutilplayer hoặc áp dụng lối chơi phối hợp thay vì chơi đơn, PS Plus còn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Third Point khẳng định Sony đang bị đánh giá thấp, bởi họ là một trong những nhà phát hành video game lớn nhất thế giới, cùng với đó là các studio game hàng đầu. Ước tính công ty kiếm được hơn 2.4 tỷ USD doanh thu từ các studio của mình, lượng tiêu thụ đạt 40 triệu bản một năm và chiếm 15-20% doanh thu bán game trên PS4.

Như thống kê các bạn thấy ở trên, doanh số bán các game The Last of Us, Gran Turismo Sport, Horizon Zero Dawn, God of War đều rất khủng. Top 15 tựa game bán chạy nhất mọi thời đại trên PS4, có đến 5 game được phát hành bởi SIE.

Theo Third Point khảo sát hồi tháng Ba năm 2019, người dùng PS4 có xu hướng trung thành với hệ console này hơn Xbox

Âm nhạc.

Tổng quan:

 • Hãng ghi âm lớn thứ hai thế giới với 23% thị phần, xếp sau UMG (30%).
 • Hãng xuất bản âm nhạc lớn nhất thế giới, 26% thị phần, xếp trên Warner Chappell (20%) và UMG (18%).
 • Đứng top 10 nhà phát hành game di động có doanh thu cao nhất toàn cầu (công ty con Aniplex thuộc sở hữu Sony Music Japan).
 • Các nhãn đĩa chủ lực: Columbia Records, RCA Records, Epic Records, Arista Nashville, Legacy Recordings, Sony Music Latin, Sony Classical.

Về bộ phận này thì không có nhiều thông tin đáng chú ý, chủ yếu Third Point nhấn mạnh vào xu hướng streaming sẽ là “cần cầu cơm” của Sony trong tương lai.

Phim ảnh.

Tổng quan:

 • Hãng phim Hollywood lớn thứ 5 toàn cầu (Third Point liệt kê thêm cả Netflix).
 • Doanh thu nội địa phòng vé Bắc Mỹ xếp thứ 4 với 11% thị phần.
 • Sony Pictures Networks India là một trong năm tập đoàn truyền thông lớn nhất Ấn Độ, vận hành ~20 kênh truyền thông từ giải trí đến thể thao.
 • Các xưởng sản xuất phim chủ chốt: Columbia Pictures, TriStar pictures, Triumph Films, Screen Gems, Sony Pictures Animation, Sony Pictures Classics.
 • Thư viện phim gồm hơn 4,000 phim chiếu rạp, trung bình mỗi năm ra rạp 15 phim.
 • Sản xuất TV series thông qua Sony Pictures Television, sở hữu hơn 500 series với hơn 150,000 tập phim.
 • Sở hữu 58% cổ phần trong liên doanh Game Show Network, một công ty truyền hình trả tiền được sử dụng tại hơn 79 triệu hộ gia đình ở Mỹ.

Các hãng phim phát hành sản phẩm ít hơn nhưng tỉ suất lợi nhuận cao hơn so với các năm trước

Third Point nhận xét ngành công nghiệp sản xuất nội dung giải trí phát triể ổn định và vững mạnh. Sony có thể phân phối qua hình thức phát hành rạp chiếu phim, kênh truyền hình trả tiền, nền tảng streaming (Netflix, Hulu), các hãng công nghệ nhảy vào phân phối nội dung (YouTube, Amazon, Apple, Facebook).

Tỉ suất lợi nhuận của Sony Pictures đã tăng từ 2% lên 5%, mặc dù là một trong những hãng phim lớn nhưng họ cần cải thiện hơn nữa yếu tố này

 

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

Làm không đủ để bán, lần đầu tiên Sony phải nhờ TSMC giúp sản xuất cảm biến

Cảm biến Sony đang lên “như diều gặp gió” (ảnh: Reuters) Theo Digitimes, đứng trước …

Leave a Reply