Vì sao Xperia 1 là chiếc điện thoại “One Sony” đầu tiên?

Xperia XZ3 là chiếc điện thoại cuối cùng do Sony Mobile làm ra, trong khi Xperia 1 là sản phẩm do đội ngũ mới phụ trách. Với cái tên Sản phẩm Điện tử & Giải pháp, Xperia 1 chính thức đánh dấu một thời đại mới với những chiếc Xperia. Sony tự hào tuyên bố đây là sản phẩm đầu tiên đi theo triết lý “One Sony” – tất nhiên thực tế như nào thì vẫn còn là dấu hỏi. Vậy tại sao họ lại nói như vậy?

Trước khi biết thêm các chia sẻ mới của đội ngũ kỹ sư, chúng tôi đề nghị các bạn xem lại hai bài viết dưới đây về Xperia 1 một lần nữa:

Từ trái qua: Ông Naoki Matsubara phụ trách hiển thị; Taku Tsuzuki phụ trách lập kế hoạch sản phẩm; Kenichi Matsumoto phụ trách âm thanh và Zackuke Shimoshita phụ trách máy ảnh (ảnh: Phileweb)

Đây là lần đầu tiên những người phát triển flagship điện thoại gặp gỡ với các nhân viên ở bộ phận khác. Tại cơ sở ở thành phố Atsugi, tỉnh Kanagawa, họ đã làm việc với những người đứng sau màn hình giám sát siêu cao cấp và máy quay phim điện ảnh của Sony, đây là các sản phẩm mà hãng phát triển cho thị trường chuyên nghiệp. Các sản phẩm này nhắm đến phục vụ đối tượng chuyên gia, đôi khi có những yêu cầu rất khó định lượng.

Theo chia sẻ cua ông Tsuzuki, màn hình của Xperia 1 xuất hiện lần đầu từ khi họ đang phát triển Xperia XZ3. Chúng tôi làm việc với engine mới “X1 for mobile” để tương thích với module màn hình, quá trình kéo dài trong hơn một năm. Song song với việc điều chỉnh chất lượng hình ảnh, chúng tôi cũng “khớp” nó với những nhà sáng tạo nội dung ở Sony Pictures Entertainment (SPE). Việc hợp tác với SPE đã có từ thời Xperia XZ Premium, nhưng với Xperia 1, phải vận dụng thêm kinh nghiệm từ XZ3 là chiếc đầu tiên có màn hình OLED.

Bên cạnh đó, ông Matsubara nói thêm rằng họ phải viết lại thuật toán hiển thị video từ đầu, áp dụng cho engine “X1 for mobile”. Phải thường xuyên gặp gỡ nhóm phát triển TV Bravia để trao đổi.

Sony nói rằng họ đã thử với ti lệ 18:9 nhưng gặp vấn đề tương thích nội dung. Do vậy công ty đã đi đến quyết định “thà một lần chơi lớn cho thiên hạ trầm trồ”. Tiến lên 21:9 để mở rộng hết cỡ không gian trải nghiệm, giúp người dùng xem thêm nhiều nội dung hơn so với 16:9. Màn hình của Xperia đã nhận được trợ giúp từ những người đã phát triển màn hình chuyên nghiệp. Họ thiết lập một môi trường giống như khi phát triển màn hình TRIMASTER OLED X300 ($30,000 gen 1). Với cùng một nguồn video tham khảo để điều chỉnh Xperia 1 trong hơn 6 tháng.

Mục đích là khớp các thông số cài đặt của Xperia ở chế độ “Creator Mode” cho giống với màn hình 30,000 USD kia.

Creator Mode (ảnh: ePrice)

Tại nơi sản xuất bộ phim “Black and Blue”, Glenn Gainor đã đưa cho mỗi nhân viên một nguyên mẫu của Xperia 1 và nói về việc sử dụng nó như một màn hình giám sát video cá nhân để kiểm tra độ hoàn thiện của hình ảnh. Ông đã ca ngợi rằng “Xperia 1 là một thiết bị mang tính cách mạng thay đổi quy trình làm việc của các nhà sản xuất video.” Phim dự kiến sẽ được phát hành vào ngày 20/9 năm nay bởi Screen Gems, công ty nằm trong tập đoàn.

Và một điểm mới, Xperia là chiếc Xperia đầu tiên hỗ trợ công nghệ âm thanh Dolby Atmos. Kỹ sư tinh chỉnh là ông Matsumoto nói rằng, họ đã làm việc với các kỹ sư Mỹ từ SPE để giúp Xperia 1 chơi âm thanh Dolby Atmos từ loa ngoài lẫn tai nghe hay nhất.

Thông thường, các hãng sẽ gửi thiết bị cho Dolby để cung cấp cài tham số cài đặt âm thanh. Tuy nhiên, chúng tôi đã thuyết phục Dolby labs chấp nhận cấp chứng chỉ và cho chúng tôi tự tùy chỉnh tham số âm thanh, từ cài đặt ban đầu cho Xperia 1. Một thay đổi lịch sử!

Điều chỉnh âm thanh Dolby Atmos với các kỹ sư của SPE (ảnh: phileweb)

Chúng tôi muốn tạo âm thanh nổi mang phong cách của Xperia. Mặc dù có nhiều hạn chế nhưng vẫn có thể can thiệp vào dải động, đặc tính tần số và hiệu chỉnh các đặc tính pha ở một mức độ nào đó. Còn với chế độ khác không nhằm xem phim, chúng tôi cài đặt tham số dựa trên kinh nghiệm nhiều năm làm đồ âm thanh của Sony.

Ông Matsumoto cho biết thêm, Xperia 1 đã điều chỉnh âm thanh một cách cẩn thận để sự cân bằng giữa loa trái và phải không bị phá vỡ. Ông tự tin nói chất lượng âm thanh nổi của Xperia 1 sống động hơn so với các công ty khác có cùng chứng nhận Dolby Atmos. Xperia 1 được điều chỉnh kỹ về mặt âm thanh sau khi thảo luận với nhiều kỹ sư âm thanh và mix sản xuất nội dung khác trong tập đoàn.

Phóng viên Phileweb đã thử trải nghiệm Dolby Atmos trên Xperia với tai nghe Hi-res 1AM2, đoạn phim “Jumanji” từ SPE. Và nó thực sự ấn tượng, đến mức phóng viên tin rằng chưa có sản phẩm nào tái hiện Dolby Atmos chuẩn đến vậy. Một cảm giác khác lạ rất phấn khích, như thể Dolby Atmos trên di động vừa đạt đến một tầm cao mới.

“Tôi bị ấn tượng bởi âm thanh khác với điện thoại thông minh tương thích Dolby Atmos mà tôi đã trải nghiệm cho đến nay” (ảnh: Phileweb)

Ngoài ra, Xperia 1 cũng tương thích công nghệ Qualcomm TrueWireless Stereo Plus. Rất phù hợp với kỷ nguyên true wireless đang lên hiện nay.

Sony đã cố hoàn thiện thuật toán xử lý ảnh cho Xperia 1, với engine “BIONZ X for mobile”. Kỹ sư Shimoshita nói rằng điện thoại rất khác với máy ảnh. Nếu máy ảnh có lợi thế tuyệt đối ở phần cứng nâng cấp, điện thoại phải “giảm béo” để phù hợp với việc cầm tay, nên họ chủ yếu dùng phần mềm kết hợp với GPU và DSP để xử lý ảnh.

Còn theo ông Morita, kỹ sư Nhật đến Đài Loan để chia sẻ về Xperia 1. Ông nói rằng “Eye AF” được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo của Sony, phát triển là nhận diện khuôn mặt.

Quy trình hoạt động chức năng Eye AF (ảnh:Mobile01)

Morita nói đầu tiên phải dùng AI để xác định mặt trước, sau đó xác định các đặc điểm trên mặt gồm mũi và mồm, từ đó tìm đến mắt. Sau đó khóa nét vào mắt với thuật toán “vay mượn” từ bên Alpha. Kết hợp công nghệ lấy nét Dual Pixel liên tục bám sát mắt chủ thể trong khung hình, tốc độ chỉ 0.03 giây.

Hiện tại, Eye AF chưa hỗ trợ với động vật, cũng như chỉ có thể lấy nét vào một chủ thể. Người dùng có thể chọn chủ thể muốn lấy nét khi cho từ hai người trở lên. AI đã được học cả khi có vật cản như tóc, kính, mũ trùm,… vẫn lấy nét vào mắt bình thường.

Xem ảnh chụp bởi tính năng 10fps AE/AF tại đây.

Một bức ảnh chụp bằng Eye AF (ảnh: Mobile01)

Eye AF hoạt động cả với kính mắt (ảnh: Mobile01)

Ngoài ra còn ba tính năng khác được chia sẻ là chụp ảnh HDR, phơi sáng 30 giây và chống rung kép EIS kết hợp OIS. Sony lấy một số flagship khác trên thị trường để khoe khả năng camera của Xperia 1.

Ứng dụng riêng “Cinema Pro” được tạo ra bằng cách hợp tác với các kỹ sư phát triển máy quay phim CineAlta VENICE. Cứ mỗi hai tuần một lần họ lại tiến hành đánh giá và điều chỉnh, trong điều kiện yêu cầu khắt khe. Người dùng có thể sử dụng nếu muốn quay phim theo phong cách điện ảnh.

Tuy nhiên, cần phải nói rõ, dù Sony làm bất cứ điều gì trên Xperia 1 thì nó vẫn chỉ là một chiếc smartphone. Không có chuyện các kỹ sư có thể nhồi nhét quá đáng vào trong thân hình mảnh mai ấy. Xperia 1 chắc chắn không thể sánh được với các món chuyên dụng như Walkman, Alpha, CineAlta VENICE, Bravia hay TRIMASTER,… Tất cả những gì họ cố gắng đạt được trên flagship mới, cũng chỉ có thể dừng lại ở mức thuật toán phần mềm mà thôi!

 

Nguồn: Phileweb, Mobile01, ePrice.

Check Also

Bằng chứng xác nhận màn hình OLED 4K trên Xperia 1 do Samsung sản xuất

Chúng ta đã có bằng chứng chính xác về việc Samsung cung cấp màn hình …

Xperia 5 có giá gần 20 triệu đồng tại Việt Nam, ngang iPhone X 64GB và Huawei P30 Pro

Hệ thống Sony Center vừa chính thức công bố giá bán của Xperia 5 tại …

Leave a Reply