Thông số PS5 từ Sony: đồ họa 8K, ổ cứng SSD, ray tracing, tương thích ngược PS4

Tờ Wired đã phỏng vấn độc quyền với Mark Cerny, một người đang tham gia phát triển dự án PS5. Theo những gì mà người này chia sẻ, PS5 sẽ không đơn giản là nâng cấp cấu hình như PS4 Pro đã từng, mà là một nền tảng mới thực sự.

Đầu tiên, phần cứng mới từ AMD gồm CPU Ryzen thế hệ thứ 3 với 8 lõi, tiến trình 7nm (sẽ do TSMC sản xuất), GPU tùy biến độc quyền dựa trên Radeon Navi mang đến tính năng ray tracing lần đầu tiên xuất hiện trên console. PS5 sẽ đủ sức để gánh đồ họa 8K, điều này có nghĩa các game 4K hiện tại không làm khó được thế hệ console sắp tới.

Sony cũng bổ sung thêm một đơn vị tùy biến khác cùng CPU, giúp giải mã âm thanh vòm 3D. Đây có thể là công nghệ 360 Reality của họ ra mắt hồi đầu năm ở CES 2019.

Cùng với đó, một nâng cấp quan trọng khác là ổ cứng SSD. Sony hứa hẹn nâng cấp này sẽ mang lại trải nghiệm “sướng” chưa từng có trên console. Việc tải game sẽ rút ngắn xuống đáng kể, cũng như các pha xử lý trong game được cải thiện. Ví dụ với trò ‘Spider-Man’, chơi trên PS4 hiện tại thì load mất 15 giây khi fast-travel, còn chuyển qua bộ lập trình PS5 thử nghiệm, thời gian chỉ còn 0.8 giây. Quá kinh khủng!

Và tính năng được trông chờ nhất, chính là tương thích ngược. Do có cùng kiến trúc nền tảng với PS4, việc mang thư viện game cũ lên PS5 sẽ không hề khó khăn. Và người chơi vẫn có thể mua các bản đĩa vật lý của game, bên cạnh bản digital tải về, Sony không từ bỏ ổ đĩa. Các trò chơi sắp tới sẽ vẫn phát hành bình thường cho cả hai hệ máy, ở thời điểm ban đầu.

Cerny không nhắc gì đến kính thực tế ảo mới, nhưng xác nhận PS VR hiện tại vẫn tương thích được với PS5. Ngoài ra, thời điểm ra mắt cũng không phải là trong 2019, như vật tin đồn ra mắt PS5 vào cuối 2020 có vẻ chính xác.

 

Nguồn: The Verge.

Check Also

‘Final Fantasy 7 Remake’ sẽ độc quyền cho hệ PlayStation đến đầu năm 2021

Xinh quá!  Dựa theo box art của game, có vẻ Square Enix sẽ chỉ cho …

PlayStation nhận Kỷ lục Thế giới Guinness là thương hiệu home console bán chạy nhất

Máy chơi game PlayStation của Sony đã đi được chặng đường 1/4 thế kỷ. Kể …

Leave a Reply