Cảm biến Sony có thể xác định loại phương tiện từ khoảng cách 500m

Nikkei đưa tin, Sony sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt các cảm biến dành cho xe hơi từ năm 2020. Cảm biến của Sony đã được ra mắt từ 2017, nhưng công ty quyết định lùi thời điểm sản xuất từ 2018 sang 2020 để chỉnh sửa lại cấu hình tốt hơn. Cảm biến mới sẽ có độ phân giải 8MP, gấp khoảng 4 lần các loại phổ biến hiện nay, tăng độ phân giải sẽ giúp xác định vật thể ở khoảng cách xa hơn, chính xác hơn. Công ty sẽ cạnh tranh với ON Semi cũng dự định ra mắt cảm biến 8MP cho xe hơi vào năm 2020.

Tăng độ phân giải cảm biến, đầu tiên có thể giúp xe “nhìn” thấy các phương tiện phía trước mình với khoảng cách lên đến 500m, xác định đèn tín hiệu giao thông cách 160m. Bằng cách kết hợp 8 triệu điểm ảnh với ống kính có trường nhìn FOV 30 độ, cảm biến sẽ giúp hoạt động của chế độ tự lái và phanh tự động chính xác hơn.

Bên cạnh đó, lợi ích thứ hai là mở rộng góc nhìn của xe. Tại những điểm mù mà người lái không thể quan sát thấy, có thể có xe đạp hoặc người đi bộ đi đến tại các giao lộ, cảm biến mới sẽ giúp xác định chính xác hơn trong các tình huống này nhằm giảm tỉ lệ va chạm, dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Cảm biến có kích thước 1/1.7 inch, kích thước điểm ảnh 2.25 micron, dynamic range là 120dB. Sony sẽ sản xuất mẫu cảm biến IMX324 tương thích với chip xử lý của MobileEye, sau đó ứng dụng lên xe các khách hàng của công ty này. Một cảm biến khác là IMX424, phục vụ cùng chip xử lý của các công ty khác đặc biệt là Nvidia.

Hình ảnh các bạn thấy ở trên là nguyên mẫu trình diễn của Sony, kết hợp cảm biến IMX424 với giải pháp của Nvidia. Cảm biến IMX424 có bộ lọc màu RCCB (Red – Colorless x2 – Blue). Còn cảm biến IMX324 sử dụng bộ lọc màu RCCC (Red – Colorless x3), với một bộ lọc màu đỏ để nhận diện chính xác hơn các đối tượng cảnh báo như đèn đỏ giao thông, biển báo nguy hiểm, còi xe cảnh sát,…

Hiện tại thị trường smartphone đã bão hòa, Sony đang nỗ lực tiến vào thị trường xe tự hành để tìm kiếm nguồn thu mới. Ngoài ra, công ty cũng tích cực cung cấp cảm biến cho camera an ninh, drone, dây chuyền tự động,… Tính đến hết 2018, họ vẫn là nhà sản xuất cảm biến số 1 thế giới.

 

Nguồn: Nikkei.

Check Also

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

Sony ra mắt cảm biến cho máy móc công nghiệp, mỗi đơn vị có giá ngang dòng iPhone 11 mới nhất

Cảm biến sẽ ứng dụng cho máy móc tự động trong ngành công nghiệp (ảnh: …

Leave a Reply