Tại sao Xperia 1 không sử dụng IMX586 48MP như đối thủ?

Trusted Review đã đánh giá Xperia XZ2 Premium là một chiếc điện thoại có camera xuất sắc, chỉ xếp dưới các đối thủ hàng đầu của nó mà thôi. Theo họ, flasghip trang bị camera kép đầu tiên của Sony đã bỏ lỡ nhiều cơ hội để cân bằng với các đối thủ, như là iPhone, Galaxy hay kể cả dòng Pixel camera đơn “trấn áp quần hùng” của năm ngoái. XZ2 Premium có camera tốt nhất dòng Xperia năm ngoái, cũng không thể vượt trội hơn Pixel 3 hay Galaxy Note 9.

Giám đốc tiếp thị toàn cầu Adam Marsh đã chia sẻ với phóng viên của Trusted Review về sự thay đổi sắp tới. Sau một thời gian dài thì cuối cùng Sony đã chịu cải thiện camera Xperia theo đúng cách mà đáng lý họ phải làm từ lâu. Nhìn lướt qua những thay đổi trên camera Xperia 1, ta có thể thấy những điểm mới như cụm camera ba ống kính, điểm ảnh lớn hơn, lấy nét nhanh và chính xác hơn, chống rung quang học,… Đặc biệt là phần mềm độc quyền Cinema Pro hay thuật toán Eye AF.

Eye AF trên Xperia 1 chưa xuất sắc như mẫu A6400 mới nhất, nhưng nó chắc chắn là một bằng chứng rõ nét cho thấy phần mềm máy ảnh Alpha thực sự đã được chuyển xuống một chiếc điện thoại. Công nghệ chụp liên tiếp 10fps AE/AF tracking cũng là điểm mới, so với XZ2 chỉ có 10fps, nó làm tốt hơn nhiều trong việc cân bằng chất lượng các bức ảnh.

Eye AF trên Xperia 1 (ảnh: Trusted Review)

Mới hơn, hãng đã bổ sung thuật toán khử nhiễu trên ảnh RAW cho Xperia 1. Marsh nói điều này được mang từ máy ảnh Alpha sang, máy sẽ khử nhiễu trước rồi mới xuất ra file JPG. Ngoài ra, ông cũng xác nhận một tính năng được mong chờ từ lâu, đó là cho phép xuất ra ảnh RAW trực tiếp để chỉnh sửa sau chụp. Đây là lần đầu tiên điện thoại Xperia làm điều này, dù các đối thủ đã đi trước từ lâu.

Hay một thay đổi khác, họ đã giảm độ phân giải xuống để tăng kích cỡ điểm ảnh lên, từ 19MP giảm còn 12MP, đổi lại điểm ảnh từ 1.22 micron tăng lên 1.4 micron. Đồng thời mở khẩu độ lớn hơn nữa lên F1.6. Tất cả sẽ giúp chụp thiếu sáng tốt hơn.

Lý do cho sự thay đổi này là gì? Sau khi ông Hirai từ chức, ông Yoshida đã lên nắm quyền điều hành Sony và tiến hành một số thay đổi về bộ máy. Ông đã điều một số nhân sự của bộ phận Thiết bị Hình ảnh & Giải pháp sang đảm nhận vị trí dẫn dắt Sony Mobile, theo sơ đồ quản lý thì bây giờ công ty chịu sự chi phối của Thiết bị Hình ảnh nhiều hơn.

Bộ phận Di động đang chịu sự hướng dẫn của “người đàn anh” tài giỏi nhất trong tập đoàn, với bốn khu vực kinh doanh sản phẩm và giải pháp chuyên nghiệp, cùng một dịch vụ thẻ FeliCa

Chịu trách nhiệm dẫn dắt phát triển sản phẩm ở công ty bây giờ là ông Kimio Maki, “bậc thầy” từ bên Alpha sang. Ông đã lập tức hoãn việc phát triển của thiết bị từng được xem là XZ4, ông đã yêu cầu lấy chỗ này của Alpha, chỗ kia của CineAlta và đưa vào Xperia. Tất cả đã mang đến một làn gió hoàn toàn mới cho Di động. Nhờ vậy, họ có thể chia sẻ kinh nghiệm chung giữa các đơn vị, từ Xperia đến Cyber-shot, Alpha.

Điều này nghĩa là chúng ta bắt đầu thấy nhiều tính năng Alpha tràn vào điện thoại Xperia? “Việc này có thể. Nếu nó là phần mềm, nó có thể được mang qua. Một sự hợp tác chặt chẽ hơn với Alpha là một điều chắc chắn, nhờ vào sự thay đổi về cơ cấu quản lý đã xảy ra ở Tokyo mà bây giờ Mobile giờ thuộc về Imaging.” Vâng, bạn không nghe nhầm đâu! CEO Hirai từng muốn lưu giữ việc kinh doanh di động, nhưng ông không thể tìm ra giải pháp gì để giúp họ. Và bây giờ khi ông Yoshida lên thay, ông đã sắp xếp để Di động về dưới trướng của bộ phận điện tử đỉnh cao nhất trong Sony.

*Xem thêm: Tổng quan về Sony để biết đâu là bộ phận “giỏi” nhất? 

Như các bạn thấy, Sony đã thực hiện một sự thay đổi ở tầm quản lý vĩ mô, hòng cứu lấy bộ phận Di động

Marsh thừa nhận trước đây có nhiều vấn đề cạnh tranh nội bộ giữa các bộ phận. “Mặc dù chung một công ty, vẫn có rào cản* ở đâu đó khiến Alpha không muốn trao đổi thông tin quá nhiều với Mobile. Bởi vì chuyện đó chẳng khác nào họ đặt vào smartphone những thứ ngang hàng với một chiếc máy ảnh trị giá 3,000 bảng” – ông nói. Tuy nhiên, rào cản đó đã không còn như trước, bây giờ thì bộ phận Alpha đã đồng ý chia sẻ và không còn lo ngại chuyện máy ảnh và smartphone có thể đem lại trải nghiệm giống nhau.

Khi Xperia 1 ra mắt, đã có một số bạn thắc mắc tại sao máy không trang bị cảm biến 48MP của Sony, hiện đang được sử dụng trên Xiaomi Mi 9 series và Honor View 20. Quyết định này thực ra xuất phát từ chính đội máy ảnh ở Tokyo. “Được thôi, vì những gì chúng ta muốn đạt được nằm ở quan điểm chất lượng camera, ba ống kính 12MP sẽ cung cấp điều đó tốt hơn nhiều một ống kính 48MP.” Nếu chọn IMX586 như đối thủ, bạn sẽ phải đánh đổi quay phim Super Slow-motion 960fps và một số tính năng khác. Theo tư vấn của đội máy ảnh, hãy ưu tiên chọn 12MP để có khẩu độ lớn, điểm ảnh lớn, cũng như giữ được cảm biến xếp chồng DRAM (vẫn được xem là kỹ thuật chế tạo cảm biến xịn nhất hiện nay).

Bạn không thể tham lam, vừa muốn thế này lại vừa muốn thế kia. Thực tế các hãng Trung Quốc cung cấp tính năng quay phim 960fps hoàn toàn bằng phần mềm, với thuật toán nội suy khung hình chứ không phải dựa trên bộ nhớ đệm. Hơn nữa để có thể tận dụng hết lợi thế của 48 triệu điểm ảnh, cần thuật toán rất phức tạp, mà chưa chắc đã khai thác hiệu quả. Có lẽ Huawei là ngoại lệ?

Sony tin rằng bộ ba ống kính 12MP trên Xperia 1 là lựa chọn tốt hơn ống kính chính 48MP (ảnh: ePrice)

Tuy nhiên, ông cũng chia sẻ định hướng với Trusted Review về việc cạnh tranh trên thị trường: “Sony không phải Samsung, cũng không phải Huawei. Tuy nhiên Sony sẽ thu hút những người muốn chụp ảnh hay quay video một cách thật độc đáo. Hoặc làm điều gì đó khác biệt với số đông!” Marsh nói thêm: “Lợi thế chính của chúng tôi sẽ là màn hình và máy ảnh. Màn hình nhờ Bravia, camera nhờ Alpha. Các đối thủ cạnh tranh có những điểm nhấn khác nhau, có thể thu hút một số khách hàng nhất định. Nhưng đối với chúng tôi, những người biết nhiếp ảnh và muốn mua một thứ gắn với hệ sinh thái máy ảnh hoán đổi ống kính, có thể chọn Xperia 1.” Tuy không có khả năng thay ống kính, máy lại có ba tiêu cự sử dụng cho các hoàn cảnh khác nhau.

*Cập nhật 6/3/19: Phản hồi với bài đăng của Trusted Review, ông Adam Marsh đính chính lại rằng không có bất cứ rào cản cạnh tranh nội bộ nào gây cản trở đến việc hợp tác. Việc chỉ định ông Kimio Maki đã giúp chia sẻ “hàng tấn” kinh nghiệm từ thiết bị nhiếp ảnh vào điện thoại di động, bao gồm máy ảnh Alpha và máy quay phim điện ảnh CineAlta. Bạn sẽ thấy kết quả của việc đó trong tương lai trên Xperia 1.

 

Nguồn: Trusted Review.

Check Also

Bằng chứng xác nhận màn hình OLED 4K trên Xperia 1 do Samsung sản xuất

Chúng ta đã có bằng chứng chính xác về việc Samsung cung cấp màn hình …

Xperia 5 có giá gần 20 triệu đồng tại Việt Nam, ngang iPhone X 64GB và Huawei P30 Pro

Hệ thống Sony Center vừa chính thức công bố giá bán của Xperia 5 tại …

Leave a Reply