Smartphone Xperia “chia tay” với thị trường Úc

Sau những ngày “ngây ngất” với chiếc Xperia 1, đã đến lúc chúng ta trở về với mặt đất!

Truyền thông Australia (Úc) vừa cho biết, công ty Nhật Bản cuối cùng đã phải thừa nhận không còn duy trì kinh doanh smartphone ở đây nữa, theo hãng tin ChannelNews. Giống như chúng tôi, họ đã biết chuyện này đến sớm từ vài tháng trước thông qua những nguồn tin riêng, khoảng tháng Bảy giữa năm 2018. Việc kinh doanh smartphone của Sony  ở đây không thuận lợi, doanh số nghèo nàn và sản phẩm thì đầy tai tiếng (sẽ nhắc đến bên dưới) là những nguyên nhân chính, tất nhiên bao gồm cả việc tinh hình chung năm 2018 trở nên ảm đạm với công ty trên toàn cầu.

Các đơn vị phân phối lớn như  JB Hi Fi, Harvey Norman, Vodafone hay các nhà bán lẻ khác đã hạ danh mục sản phẩm kinh doanh của Sony xuống, hoặc dẫn link đến trang sản phẩm Samsung, Apple. Trước đó hồi tháng Bảy và đầu năm nay, hãng liên tục từ chối trả lời câu hỏi của giới truyền thông về thông tin cắt giảm kinh doanh. Trước đó, hãng bán ra Xperia XZ2 với giá cao và các đối tác đã “miễn cưỡng” phân phối, việc này không được bao lâu vì doanh số rất thảm hại. Dẫn đến quan hệ hợp tác đổ vỡ, họ không còn muốn nhập hàng điện thoại Xperia nữa.

Xperia 1 sẽ không bao giờ đặt chân đến Úc

We Buchan, một công ty truyền thông được thuê để thực hiện các hoạt động marketing đã chấm dứt đại diện cho Sony Mobile, theo The Australian. The Australian đã yêu cầu Sony Mobile phải làm rõ số phận tương lai của công ty ở Úc, cũng như xác nhận có đem Xperia 1 (đọc là “Xperia One”) về đây hay không. Đáp lại, công ty Nhật Bản chỉ cam kết hỗ trợ khách hàng không ngừng. “Trong giai đoạn này, chưa có thời điểm cụ thể về việc phát hành Xperia 1,” Sony Mobile cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi thu hẹp hoạt động kinh doanh tại Úc như một phần trong chiến lược, nhưng chúng tôi cam kết tiếp tục các hoạt động hỗ trợ khách hàng.”

“Thị trường điện thoại thông minh Úc đã bị thống trị bởi Apple và Samsung trong vài năm,” Giám đốc điều hành của nhóm nghiên cứu Telsyte Foad, Fadaghi cho biết. Chỉ còn một phần nhỏ thị trường cho các hãng Trung Quốc và các công ty đang gặp khó khăn như Sony, HTC, LG, do vậy nếu họ rút lui thì cũng chẳng ngạc nhiên. Thị trường Úc không phải thị trường lớn.

“Chống nước” chính là nguyên nhân khiến Sony đánh mất niềm tin người Úc

Bạn còn nhớ công ty từng phải sửa đổi lại chính sách tiếp thị về khả năng chống thấm nước của điện thoại? Nguyên nhân chính là từ Úc. Chiến dịch truyền thông về điện thoại chấm thấm nước của họ trước kia đã rất rầm rộ. Tuy nhiên, tại đất nước của chuột túi thì nó đã trở thành thảm họa, biến hình ảnh Sony trở nên xấu xí trong mắt khách hàng.

Truyền thông đã tố cáo điện thoại Sony có khả năng kháng nước kém, dễ hư hỏng trái ngược với những gì hãng “tô vẽ.” Hậu quả là công ty sau đó phải sửa chữa đến hàng trăm chiếc điện thoại (có thể nhiều hơn) của khách hàng bị hỏng. Dịch vụ hỗ trợ khách hàng trở nên rối rắm như “mớ bòng bong” và công ty không thể xử lý được. Sau đó, đối tác truyền thông và Sony đã cấm đơn vị 4Square Media tiếp nhận TCBC hay đánh giá sản phẩm của họ. Cũng như trên toàn cầu sửa đổi lại hoàn toàn chính sách truyền thông về khả năng kháng nước.

Tất nhiên họ tổn thất tiền bạc cho vụ đó không nhỏ, nhưng tệ hơn là hình ảnh về những chiếc điện thoại Xperia và niềm tin trong khách hàng đã suy giảm ít nhiều. Họ tránh mua smartphone Sony, còn giới truyền thông ít nhiều cũng mất thiện cảm. Chất lượng điện thoại Xperia từ đó bị xem là “đáng ngờ” – chưa kể dịch vụ chăm sóc khách hàng kém nữa!

 

Nguồn: ChannelNews.

The following two tabs change content below.

Ambitious Man

Latest posts by Ambitious Man (see all)

Check Also

Purchase Term Papers: Advantages and Disadvantages

When it comes to purchase term papers, there are many advantages and pitfalls that come …

Handling Urgent Essays

Urgent essays, frequently called thesis statements, are among the toughest kinds of article to write. …

Leave a Reply