Ống kính GM FE 135mm f/1.8 có độ sắc nét cao nhất hiện nay, vượt mặt Zeiss Batis và Sigma

Ống kính tiêu cự 135mm vừa ra mắt của Sony sẽ có mặt trên thị trường từ tháng Tư tới, tuy nhiên hiện tại nó đã bắt đầu được thử nghiệm và có thể khiến nhiều người phải bất ngờ về chất lượng quang học. Theo Peta Pixel, đây là ống kính có độ sắc nét cao nhất trong cùng loại ống 135mm đang có mặt trên thị trường.

Theo thử nghiệm của Roger Cicala đến từ LensRentals, với 10 phiên bản của ống kính này được đo đạc kỹ lưỡng, cho ra biểu đồ MTF tốt nhất cho đến hiện nay. Con số hiện ra khiến ông bị shock, Ciara đã viết: “Tôi đã gắn cái ống đầu tiên lên, nhâm nhi tách cà phê và rồi trở nên mất trí, hét lên những tiếng chửi thề đủ để đưa (đồng nghiệp) Aaron chạy vào để xem những gì tôi vừa làm vỡ cái gì đó.” Tuy nhiên, kết quả chỉ là biểu đồ đường cong MTF đo từ GM FE 135mm F2.8 cao chót vót mà thôi, cao hơn bất cứ cái nào ông từng thấy trước đây.

Mức độ sắc nét đến đáng sợ của ống kính này phải ngang tầm với con số đạt được trên ống FE 400mm F2.8 OSS. Tuy nhiên về giá bán, ống 135mm vừa ra mắt của Sony chỉ khoảng 1,900 USD, bằng 1/6 so với ống cao cấp kia có giá hơn 12,000 USD.

Về cơ bản, Ciara kết luận “ở phần trung tâm, đây là mức MTF cao nhất mà chúng tôi từng đo được với ống kính không phải loại supertele. Mức cao nhất.” Trong một phép đo, ông lấy hai ống khác cũng rất được khen ngợi về độ sắc nét là Sigma 135mm F1.8 (1,400 USD) và Zeiss Batis 135mm F2.8 (1,500 USD). Kết quả cho thấy độ sắc nét của ống Sony GM có vượt trội hơn một chút.

Biểu đồ MTF cho thấy mức cao độ khủng khiếp ở phần trung tâm

Theo Ciara, giả định rằng tương lai bạn sẽ mua một máy ảnh có độ phân giải 90MP, ống kính này sẽ là ống kính ghi nhận giàu chi tiết nhất từ ​​cảm biến đó. Tác giả đã phải dùng từ “ấn tượng” (impressed) khi nhận xét về ống kính này của Sony, kết quả đo đã thổi bay tâm trí ông. Các bạn có thể kiểm tra bài đánh giá kỹ hơn ở nguồn cuối bài.

Trong biểu đồ MTF, cao độ càng lớn hoặc nằm ngang thì chất lượng ống kính càng tốt. Đồ thị xuống dốc chỉ mức độ suy giảm chất lượng từ tâm tâm cho đến ngoài rìa. Hình ảnh thu nhận có chi tiết và tương phản cao ở các ống có mức uy giảm thấp, cao độ lớn, và ngược lại.

Nguồn: Peta Pixel.

Check Also

‘Black and Blue’ – phim kinh phí thấp ghi hình bằng CineAlta VENICE, Alpha A7S II, RX0 và Xperia 1

Sau Xác chết quỷ ám (The Possession of Hannah Grace) tiêu tốn ~7 triệu USD sản …

Alpha A9 II ra mắt, mirrorless chuyên chụp thể thao, cải thiện tốc độ và kết nối, giá 4,500 USD

Rất nhanh chóng, trước khi năm 2019 kết thúc Sony đã chốt hạ bằng một …

Leave a Reply