Nhà phân tích thất vọng khi CEO Sony từ chối bán đứt bộ phận Di động

Sony đã có sự quay trở lại ngoạn mục trong vòng 5 năm trở lại đây, nhờ vào chính sách đương đầu quyết liệt với khó khăn, dũng cảm “chặt bỏ” những đơn vị gây thua lỗ, ví dụ laptop Vaio. CEO hiện nay của công ty là Kenichiro Yoshida chính là “nhà thiết kế” cho bản kế hoạch xoay vòng ấn tượng đó. Ông được ngài Hirai  (vừa tuyên bố nghỉ hưu, rút lui khỏi Sony) tin tưởng giao phó trọng trách lèo lái Sony, cũng vì những cống hiến thời cả hai còn làm việc chung.

Tính đến hiện tại, Sony đã ổn định tương đối bộ phận Điện tử, nhờ công của hai người Yoshida và Hirai. Kinh doanh truyền đã có lãi thay vì thua lỗ nặng nề như trước, tai nghe đứng trong top đầu về thị phần nói chung lẫn riêng thị trường không dây, máy ảnh dẫn đầu thị trường full-frame, PlayStation thống trị tuyệt đối. Tuy nhiên, sau quyết định gần đây của ngài Yoshida, một số nhà đầu tư tỏ ra hoang mang không biết chuyện gì đã xảy ra với một Yoshida cứng rắn và kiên quyết trong quá khứ.

CEO Yoshida hiện tại của Sony (ảnh: Patrick T. Fallon, Bloomberg)

Công ty thông báo sẽ gộp mảng kinh doanh smartphone yếu kém vào chung với hoạt động truyền hình, âm thanh, máy ảnh,… Tạo thành một tập thể thống nhất các sản phẩm điện tử với nhau, bên cạnh giải pháp chuyên nghiệp. Giới phân tích cho rằng như vậy sẽ rất khó để đánh giá đúng tình trạng của Xperia, có thể bị che lấp bởi sự thành công của những sản phẩm khác. Họ nghi ngờ Sony làm vậy để che giấu thông tin bết bát của mảng kinh doanh này, hướng sự chú ý của mọi người vào những thành công lớn hơn.

Tháng trước, một số nhà đầu tư đã phàn nàn với CEO về việc hãng vẫn cố níu giữ Di động. Nhà phân tích Atul Goyal đến từ Jefferies đã hạ bậc đánh giá công ty, trích dẫn lại mối lo lắng liên quan đến những chiếc điện thoại. “Bằng cách che giấu các khoản lỗ liên quan đến điện thoại di động, họ sẽ giảm áp lực từ các cổ đông đòi đóng cửa bộ phận này” – Amir Anvarzadeh, nhà phân tích thị trường tại Asymmetric Advisors Pte, nói trong bản ghi chú gửi đến khách hàng. “Chưa hết, các khoản lỗ trong tương lai có thể phình ra thêm.”

Điện thoại di động là lý do khiến các nhà đầu tư, giới phân tích hoài nghi về quyết định của CEO mới

Đại diện công ty phản bác ý kiến cho rằng Sony e ngại phải minh bạch tình hình của Di động. Hãng nói vào cuối tháng Tư sẽ làm rõ chính sách cũng như công bố báo cáo kinh doanh cho tất cả.

“Thông qua sự liên kết nhiều hơn giữa các bộ phận của chúng tôi, Sony có thể tạo ra giá trị mới bằng cách tận dụng tốt hơn nguồn tài nguyên và nhân sự trong các lĩnh vực điện tử khác nhau,” phát ngôn viên Iida nói. “Sự tương tác nhiều hơn giữa các nhân viên cũng sẽ dẫn đến sự phát triển và tăng trưởng trong nội bộ tổ chức.”

Xperia đã gây thua lỗ 101 tỷ Yên trong bốn quý gần nhất, đối lập bộ phận truyền hình và âm thanh ghi nhận lãi 82 tỷ Yên, bộ phận máy ảnh lãi 89 tỷ Yên, trong cùng giai đoạn. Tuy nhiên, Yoshida thẳng thừng từ chối trút bỏ gánh nặng tài chính này, viện dẫn lý do những chiếc smartphone sẽ đóng vai trò quan trọng trong kỷ nguyên 5G. Nếu là con người ông trước kia, khả năng Xperia bị “trảm” như Vaio không phải là nhỏ.

Sony đang thử nghiệm 5G tại đảo Guam cùng nhà mạng Docomo, trong ảnh là xe thông minh kết hợp AI và 5G của họ 

Việc tái cấu trúc sẽ tạo ra một bộ phận mới gọi là Sản phẩm Điện tử và Giải pháp (EP&S), dự kiến ​​sẽ hoạt động từ 1/4. Điều này đánh dấu cuộc đại tu lớn đầu tiên kể từ năm 2012, khi người đứng đầu lúc đó là Kazuo Hirai chia điện tử tiêu dùng thành các bộ phận riêng lẻ để tăng tính minh bạch.

“Theo quan điểm của chúng tôi, Sony không sẵn sàng rút khỏi thị trường smartphone là một nỗi thất vọng và sai lầm về chiến lược.” Nhà phân tích Goyal tiếp tục chỉ trích về quyết định níu giữ của ngài Yoshida.

 

Nguồn: Bloomberg.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply