[MWC 2019] Giải mã Xperia 1: Màn hình CinemaWide theo chuẩn điện ảnh là như thế nào?

Sony muốn Xperia 1 là một chiếc điện thoại “One Sony” khiến người hâm mộ hài lòng về trải nghiệm, tự hào về công nghệ

Khi phát triển flagship Xperia mới, Chủ tịch Sony Mobile Communications hiện nay là ông Mitsuya Kishida cho biết họ đã thảo luận sôi nổi với các nhân viên trong tập đoàn, tất cả đã đi đến thống nhất rằng họ không chỉ muốn tạo ra một sản phẩm cung cấp trải nghiệm độc đáo chỉ có thể tìm thấy ở Sony, mà còn phải là một sản phẩm “gói ghém” những công nghệ tốt nhất có thể khiến người dùng thỏa mãn. Sony định vị mình là một công ty giải trí, sáng tạo, xoay quanh các sản phẩm phim ảnh, trò chơi và âm nhạc, do vậy Xperia phải phục vụ thật tốt nhu cầu thưởng thức nội dung này.

Màn hình của Xperia 1 được gắn nhãn “CinemaWide” tỉ lệ 21:9, hướng tới thưởng thức trọn vẹn nội dung theo chuẩn điện ảnh. Hãng từ chối các giải pháp thu gọn viền màn hình mà phải đánh đổi bằng thẩm mỹ, như khoét rãnh (notch), đục lỗ (hole), cũng như các lựa chọn khác yêu cầu thiết kế cơ khí dạng trượt, thò thụt. Đơn giản là Sony kéo dài màn hình điện thoại của họ phù hợp với các phim chiếu rạp, và giữ nguyên kiểu truyền thống.

Điện thoại đầu tiên trên thế giới có màn hình OLED 4K

Trước đây, Sony đã ra mắt Xperia Z5 Premium (2015) là smartphone màn hình 4K đầu tiên trên thế giới, đến XZ Premium (2017), tiếp tục là smartphone màn hình 4K HDR đầu tiên. Và đến năm 2019, lại một lần nữa ra mắt điện thoại đầu tiên có màn hình OLED 4K, các mẫu trước dùng màn hình LCD. Hiện nay, Xperia 1 là sản phẩm duy nhất sở hữu màn hình này và Sony cũng là hãng duy nhất theo đuổi màn hình 4K trên di động.

Màn hình này có nhiều đồ chơi mới như Engine X1 cho di động kế thừa từ công nghệ màn hình trên TV Bravia, chế độ “Creator Mode” được đội ngũ phát triển thiết bị chuyên dụng xây dựng dựa trên tiêu chuẩn màu sắc của các màn hình tham chiếu trong studio TRIMASTER, cùng với đó là tấm nền OLED độ phân giải 3,840 x 1,644 kích thước 6.5 inch, hỗ trợ HDR. Đây là màn hình OLED 4K đầu tiên trong thế giới smartphone hiện nay. Còn bây giờ, chúng ta sẽ đi vào khám phá những cải tiến trên Xperia 1, cũng như ý đồ của Sony đằng sau những điều mới mẻ đó.

Màn hình Xperia 1 sẽ tái tạo màu sắc gần với Master Monitor trong các studio (ảnh: ePrice)

Màn hình Xperia 1 được xây dựng dựa trên hai nền tảng công nghệ: TV Bravia cho người dùng phổ thông và Maste Monitor cho các nhà làm phim (ảnh: ePrice)

Lần này Sony tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa thuật toán tái tạo màu sắc, tham khảo từ các TV Bravia OLED. Theo lời của đại diện Sony Mobile, họ vẫn sử dụng tấm nền 8-bit như trước đây, nhưng áp dụng một tiến trình xử lý màu sắc mới. Khi tín hiệu video 10-bit được đưa vào, xử lý làm mịn tông màu (tonal gradation) bằng Engine “X1 cho di động” (X1 for mobile) mới, tín hiệu 2-bit được bổ sung bằng phần mềm. Giúp hiển thị dải màu tương đương với tấm nền 10-bit thực. Các video 8-bit sẽ được giữ nguyên tông màu 8-bit.

Sony không chỉ mô phỏng tông màu sâu 10-bit để loại bỏ hiện tượng banding, thuật toán mới còn giúp đưa chất lượng hiển thị của màn hình Xperia 1 trở nên gần giống với các TV Bravia OLED. Thuật toán HDR remaster từ XZ2 đến XZ3 áp dụng cho toàn bộ khung hình của video, khi nâng cấp từ SDR lên HDR. Trong khi Xperia 1 sẽ chia khung hình video ra nhiều đối tượng riêng rẽ và xử lý chính xác hơn đến từng thành phần. Nếu bạn nào theo dõi các bài viết về TV Bravia nhiều hẳn sẽ nhận ra điều này rất giống với Object-based HDR remaster.

Làm mịn tông màu 10-bit giúp hiển thị dải màu mượt mà hơn, không có các gợn hay vệt của hiện tượng banding (ảnh: ePrice)

Ngoài ra, Engine X1 cho di động cũng giúp xử lý đường viền, chi tiết rõ rệt hơn, tương phản cao hơn (ePrice)

Sự khác biệt khi thuật toán tái tạo hình ảnh HDR mới tắt và bật, so sánh với một mẫu Bravia MASTER A9F ở sau (ảnh: phileweb)

Tiếp theo, chúng ta sẽ nói về sự xuất hiện của “Creator Mode,” một chế độ hiển thị mới. Nếu đã đọc về bài viết về camera của Xperia 1, bạn hẳn đã biết một bộ phận kinh doanh khác của Sony chuyên làm máy quay phim điện ảnh. Đây được xem là bộ phận đỉnh cao “giàu” công nghệ nhất trong lĩnh vực điện tử. Không chỉ cung cấp những máy quay VENICE cho đạo diễn James Cameron thực hiện bom tấn “Avatar,” mà còn sản xuất cả những Master Monitor cho các studio Hollywood, xưởng phim, đài truyền hình,… dùng cho giai đoạn hậu kỳ, lọc màu.

Và lần này, để tạo ra một sản phẩm thực sự có thể khiến người hâm mộ tự hào, thực sự phục vụ cho ý đồ “khoe công nghệ” khi làm flagship Xperia, đội ngũ Thiết bị Hình ảnh & Giải pháp tiếp tục xây dựng nên chế độ hình ảnh mới “Creator Mode” nhằm kết hợp với “Cinema Pro” để tạo ra một công cụ hỗ trợ tối đa cho những nhà sáng tạo.

Tổng quan Xperia 1, một sản phẩm theo đúng định hướng “One Sony” khi kế thừa những công nghệ rộng khắp trong dải sản phẩm Sony (ảnh: ePrice)

Sony tự tin tuyên bố “Creator Mode” mang đến khả năng hiển thị trung thực nhất từ trước đến nay đối với dòng Xperia. Một khi những người làm việc với các thiết bị chuyên nghiệp nhúng tay vào, flagship Xperia lập tức có những thứ mà trước đây chỉ trong mơ. Đó là hỗ trợ không gian màu BT.2020 (không gian màu rộng hơn cả DCI-P3), dải màu đáp ứng 100% không gian DCI-P3, quá trình làm mịn tông màu sâu 10-bit (đã nói ở trên), sử dụng nguồn sáng D65 cho cân bằng nhiệt màu sát với 6500K tiêu chuẩn. Một chế độ hiển thị được tạo ra để tái hiện chính xác ý đồ của người sáng tạo nội dung khi chiếu video.

Khi đặt Xperia 1 vào môi trường chuyên nghiệp, nó có thể đóng vai trò làm một máy quay phim 4K HDR 24fps, hoặc một màn hình giám sát tái hiện đúng những hình ảnh thu được. Ngay tại triển lãm MWC, công ty đã không ngần ngại đặt Xperia 1 cạnh những “nguồn cảm hứng” đắt hơn nó hàng chục lần.

Màn hình đạt tới cấp độ chuyên nghiệp với “Cinema Mode” (ảnh: ePrice)

Sony đặt Xperia 1 vào môi trường quay phim cùng các thiết bị chuyên nghiệp khác 

Cinema Zone cho các bạn thấy khả năng quay phim của Xperia 1 khi bật chức năng Cinema Pro (so với XZ3 quay phim thông thường), bên cạnh nó là một máy quay và một màn hình TRIMASTER OLED X300 gen 1 (30,000 USD). Người xem có thể trực tiếp so sánh khả năng tái hiện màu sắc chính xác gần với một Master Monitor.

Một khu vực trưng bày khác còn tốn kém hơn 

Xperia 1 giống như “nàng bánh bèo” giữa một bầy các đàn anh và tiền bối của nó. Bên phải là một màn hình tham chiếu “huyền thoại studio” TRIMASTER OLED X300 gen 1, ngay bên trái là máy quay VENICE đang được trưng dụng cho nhiều bộ phim ở Hollywood, ngoài cùng bên trái chính là “cụ tổ” HDW-F900 ra mắt năm 2000, với biểu tượng CineAlta thời kỳ đầu. Máy quay F900 được sử dụng cho nhiều phim trong đó có “Star Wars: Episode II – Attack of the Clones” của George Lucas. Đằng sau là màn hình đang chiếu video giới thiệu máy quay phim mới nhất VENICE của Sony.

Hiện tại, nhân viên Sony tại xưởng Screen Gems (trực thuộc Sony Pictures) cũng đang dùng Xperia 1 như công cụ hỗ trợ trên trường quay. Nó không thể thay thế được những thiết bị đắt tiền kia, nhưng xét về tính di động và cá nhân, lại là một lựa chọn vô cùng lý tưởng. Glenn Gainor, Chủ tịch của Innovation Studios và lãnh đạo xưởng Screen Gems, cho biết họ đang sử dụng Xperia 1 như một màn hình cấp độ chuyên nghiệp tại chỗ để xem các hình ảnh được camera ghi nhận. Điều này giúp họ không còn phải lặp lại cảnh tùm tụm quanh một mẫu Master Monitor chỉ 30 inch khi đánh giá cảnh phim vừa quay được như trước, bất kỳ ai cũng có thể dùng Xperia 1 như một lựa chọn thay thế, tiết kiệm thời gian.

Tại trường quay, người ta có thể xem tạm màn hình Xperia 1 ngay tại chỗ thay vì phải bàn bạc xoay quanh một màn hình giám sát chỉ 30 inch

Xperia 1 bước chân vào môi trường sáng tạo nội dung

Ông cho biết rất thích thú với ứng dụng này của Xperia 1. Ông hình dung ra tương lai điện thoại có thể dùng làm màn hình cầm tay cho các đoàn làm phim, giúp họ tiết kiệm thời gian, công sức cho những bộ phim ngân sách thấp. Với công nghệ 5G có tốc độ truyền tải cực nhanh và độ trễ thấp, trong khi màn hình Xperia đạt tới cập độ chuyện nghiệp, Xperia có thể dùng làm công cụ giúp nhà làm phim và đơn vị biên tập hậu kỳ tiếp nhận các hình ảnh từ camera nhanh hơn, trong khi nhân viên tại hiện trường có thể trực tiếp đánh giá ngay tại chỗ.

Với tỉ lệ 21:9 và không bị khiếm khuyết, Xperia 1 cũng cung cấp trải nghiệm hình ảnh trọn vẹn theo chuẩn chiếu rạp. Dịch vụ Netflix là nền tảng streaming video lớn nhất thế giới và là đối tác thân thiết với Sony, ước tính dịch vụ cung cấp 67% các phim gốc (Netflix tự sản xuất) ở định dạng 21:9. Xperia 1 hoàn toàn hướng đến trải nghiệm xem phim Netflix khi tự chuyển sang chế độ hình ảnh “Creator Mode,” nhằm giữ trọn vẹn ý đồ nhà sản xuất cả về khung hình lẫn hiển thị.

Màn hình không khiếm khuyết và có “Cineam Mode” cho trải nghiệm xem phim tỉ lệ 21:9 trọn vẹn nhất hiện nay

Chưa hết, với xu hướng kéo dài màn hình khỏi tỉ lệ 16:9 truyền thống (tỉ lệ truyền hình), Sony quyết định tận dụng tỉ lệ 21:9 điện ảnh để cung cấp trải nghiệm cầm nắm, thao tác và chơi game tốt hơn. Điện thoại có bề ngang nhỏ hơn giúp người dùng cầm nắm thoải mái hơn, do tay người khi cầm có xu hướng khum lòng bàn tay lại. Chủ tịch Sony Mobile nói Xperia 1 tuy có màn hình lớn hơn chiếc Z Ultra nhưng cảm giác cầm nắm lại tốt hơn, dẫn chứng cho việc này.

“Game Enhancer” tối ưu trải nghiệm chơi game (ảnh: phileweb)

Cùng với đó là chế độ Game Enhancer, cung cấp trải nghiệm chơi game tối ưu hơn trên màn hình lớn. Đầu tiên là hợp tác với các đơn vị phát hành để người chơi có không gian lớn hơn trên màn hình 21:9, bao gồm Fortnite, Asphalt 9, Arena of Valor (Liên quân). Tối ưu hiệu suất máy khi chơi game đảm bảo tận dụng tốt nhất tài nguyên phần cứng, quản lý thông báo khi đang chơi, chụp ảnh hoặc quay lại màn hình,… Bạn thậm chí có thể tìm kiếm các video hướng dẫn để vượt qua màn chơi.

Bạn có thể ra lệnh trợ lí ảo để chạy cùng lúc hai ứng dụng trên màn hình 21:9 (ảnh: ePrice)

Sony đồng thời hợp tác với Google, cho phép dùng màn hình 21:9 để chạy đa nhiệm hai ứng dụng thông qua Google Assistant. Theo The Verge, tỉ lệ dài này khiến chúng ta xem các nội dung theo chiều dọc được nhiều hơn, đặc biệt là môi trường di động.

Cuối cùng sau một thời gian dài chờ đợi, người hâm mộ đã có được một flagship Xperia đúng nghĩa “siêu phẩm,” với rất nhiều công nghệ thừa hưởng từ nền tảng của Sony. Xperia 1 giống như chiếc điện thoại được “cân đo đong đếm” theo tiêu chuẩn “One Sony” nhất từ trước đến nay. Một sản phẩm có thể tự hào!

Xperia 1 với thuật toán HDR remaster mới kế thừa từ những chiếc Bravia OLED

Không chỉ so sánh với MASTER A9F, Xperia 1 còn được đặt trực diện với TRIMASTER OLED X300 để khoe khả năng tái hiện màu sắc của mình

 

Nguồn: Sony (1)Sony (2)Sony (3), Phileweb, ePrice, Mobile01 (1), Mobile01 (2).

Check Also

Bằng chứng xác nhận màn hình OLED 4K trên Xperia 1 do Samsung sản xuất

Chúng ta đã có bằng chứng chính xác về việc Samsung cung cấp màn hình …

Xperia 5 có giá gần 20 triệu đồng tại Việt Nam, ngang iPhone X 64GB và Huawei P30 Pro

Hệ thống Sony Center vừa chính thức công bố giá bán của Xperia 5 tại …

Leave a Reply