Thị phần smartphone Xperia rơi xuống dưới 10% ở Nhật, doanh số giảm 30%

Viện nghiên cứu MM tại Nhật vừa công bố báo cáo điều tra thị trường điện thoại nội địa năm 2018. Trong khi Apple duy trì vị thế đứng đầu 7 năm liên tiếp, kiểm soát gần một nửa thị trường smartphone, Sony lại đang suy giảm mạnh và tụt xuống thứ 3. Đứng trên Sony là Sharp, 13.3% thị phần. Samsung và Huawei lần lượt giữ vị trí thứ 4 và thứ 5 với 6.7% và 6.4% thị phần.

Trong năm 2018, Sony bán được 2,995,000 chiếc Xperia ở Nhật, chứng kiến mức giảm mạnh lên đến 30.6% doanh số so với năm ngoái. Trái ngược với Sony là Sharp, 4,133,000 đơn vị, tăng 6.9 phần trăm. Samsung cũng chứng kiến doanh số tăng 8.1% lên 2,075,000 đơn vị. Vui nhất có lẽ là Huawei, hãng tăng trưởng mạnh nhất 129% đạt thị phần 6.4%, với doanh số năm rồi 1,981,000 đơn vị. Apple chỉ bị giảm rất ít 1% doanh số.

Thị trường điện thoại di động (bên trái) và thị trường smartphone (bên phải) năm 2018 ở Nhật (ảnh: AVwatch)

Có thể thấy Sony bị mất thị phần chủ yếu bởi áp lực cạnh tranh với các hãng nước ngoài như Samsung, Huawei. Trong khi Sharp liên tục gia tăng doanh số nội địa. Gần một nửa thị trường đã bị Apple nắm giữ với doanh số trên 15 triệu chiếc iPhone, giảm 1%, các hãng Android còn lại chỉ còn cách “xâu xé” lẫn nhau để tồn tại. Kết quả kinh doanh đáng thất vọng này trùng khớp với những gì Sony nói trong BCTC hàng quý, doanh số điện thoại giảm mạnh mà thị trường Nhật chính là một trong những nơi bị cạnh tranh ác liệt nhất.

Mới ngày nào hãng còn khoe mình là hãng Android bán chạy nhất Nhật Bản, chỉ chịu xếp sau Apple, vậy mà bây giờ mọi thứ đã quay ngoắt 180 độ. Doanh số giảm mạnh 30% sau một năm trong khi các đối thủ Sharp, Samsung, Huawei đều có tăng trưởng, công ty cần phải nhìn nhận lại mình nghiêm túc và kiểm điểm những sai lầm trong kế hoạch để có hướng đi phù hợp hơn. Nếu họ không muốn mất luôn cả thị trường quan trọng nhất của mình.

 

Nguồn: ITmedia.

Check Also

Sony phát hành định dạng âm thanh 360 Reality Audio, hợp tác Amazon, Tidal,…

Sony vừa thông báo bắt đầu thương mại định dạng âm thanh 360 Reality Audio, …

Cảm biến hình ảnh Sony không phụ thuộc vào công nghệ Mỹ, tiếp tục kinh doanh với Huawei

Huawei là khách hàng lớn của Sony (ảnh: Android Authority) Theo báo Nikkei của Nhật, …

Leave a Reply