[MWC 2019] Xperia 1 chính thức: OLED 4K đầu tiên, Eye AF đầu tiên, phơi sáng 30s đầu tiên, quay phim chuẩn điện ảnh

Vậy là sản phẩm tái định hình bộ phận di động đã chính thức ra mắt. Xperia 1 đánh dấu thời kỳ mới của bộ phận di động khi có thêm sự tham gia của bên Alpha, một phần cũng bởi hãng đã thu hẹp quy mô hoạt động. Sản phẩm mới theo đúng phương châm “khoe công nghệ” nên có rất nhiều đồ chơi, mới với riêng Xperia, mới với thế giới smartphone. Sony nhấn mạnh nhất hai thứ trên Xperia 1 là màn hình chuyên nghiệp và quay phim điện ảnh, từ một sản phẩm tập trung giải trí nay có thêm khả năng sáng tạo hấp dẫn với các tính năng quay phim lần đầu xuất hiện.

Đây là tấm nền AMOLED với độ phân giải 4K 3,840 x 1,644 đầu tiên trong thế giới smartphone. Không chỉ đơn thuần hỗ trợ hiển thị HDR như XZ2, điện thoại mới còn có màn hình CinemaWide tỉ lệ 21:9 theo tiêu chuẩn ngành công nghiệp điện ảnh. Sony mang lên đây Engine X1 thừa hưởng từ chip hiển thị X1 trên các TV Bravia, giúp tái hiện hình ảnh HDR sống động và chân thực hơn, đây là lần đầu tiên Xperia có được công nghệ này từ các TV.

Kích thước 6.5 inch với tỉ lệ màn hình chiếm dụng là 82%, mật độ điểm ảnh là 643ppi. Màn hình được bảo vệ bởi kính Gorilla Glass 6.

Alpha chỉ là một phần nhỏ của bộ phận lớn hơn trong tập đoàn Sony. Thiết bị Hình ảnh & Giải pháp là bộ phận đáng tự hào nhất của hãng khi tập trung tất cả các công nghệ đỉnh cao nhất về nghe nhìn và sản xuất, trong đó có một dòng sản phẩm chuyên dụng trứ danh là các màn hình studio TRIMASTER. Lần này, Sony đã mang đến chế độ hiển thị mới Creator mode với ý đồ tạo ra màn hình hiển thị giống như các màn hình chuyên nghiệp trên chiếc Xperia. Sử dụng tấm nền OLED 8-bit kết hợp 2-bit xử lý phần mềm, nhằm tái hiện màu sắc với độ sâu màu 10-bit tự nhiên nhất. Hỗ trợ không gian màu BT.2020 tương tự các TV 4K HDR, dải màu phủ 100% không gian DCI-P3 với điểm cân bằng D65.

Tiếp theo là camera, cực kỳ giá trị khi nâng cấp lần này cho thấy sự can thiệp rõ rệt nhất khi người của bên Thiết bị Hình ảnh & Giải pháp nhúng tay vào việc phát triển điện thoại.

Cụm camera với ba tiêu cự khác nhau theo xu hướng hiện nay, cho phép bạn chụp ảnh trong nhiều điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, tầm nhìn của những người vốn quen với máy quay phim và máy ảnh khác hẳn các đồng nghiệp. Họ gọi đây là cụm camera “đẳng cấp” chuyên nghiệp. Tất cả là ba ống kính với cùng độ phân giải 12MP, cụ thể như sau:

  • Ống kính thứ nhất tiêu cự 26mm là góc rộng thông thường. Sử dụng cảm biến xếp chồng DRAM cho phép quay phim Super Slow-motion 960fps ở độ phân giải HD/FHD (hiện nay chỉ có Sony và Samsung quay bằng phần cứng, các hãng Trung Quốc là phần mềm nội suy khung hình). Trang bị chống rung kép OIS/EIS cho quay video và OIS chụp hình. Kích thước cảm biến 1/2.6 inch với kích cỡ điểm ảnh 1.4 micron. Góc chụp rộng 78 độ, khẩu độ F1.6.
  • Ống kính thứ hai tiêu cự 16mm là ống góc siêu rộng. Sử dụng cảm biến 1/3.4 inch với điểm ảnh lớn 1 micron. Góc chụp cực rộng 135 độ với khẩu F2.4.
  • Ống kính thứ ba tiêu cự 52mm là ống tele. Cảm biến 1/3.4 inch với điểm ảnh lớn 1 micron. Góc chụp 45 độ với khẩu F2.4. Trang bị chống rung kép OIS/EIS cho quay video và OIS chụp hình. Có zoom quang học 2x.

Phần cứng là thứ không đặc biệt, nhưng phần mềm lần này là một “cuộc cách mạng” theo tầm nhìn của những người làm sản phẩm chuyên nghiệp. Điện thoại Xperia bây giờ sẽ có những phần mềm rất độc đáo đề cao sáng tạo.

Engine BIONZ X cho di động mang đến thuật toán mới, lần đầu tiên có tính năng khóa nét theo mắt người Eye AF từ các máy Alpha (cũng đầu tiên đối với smartphone). Chụp liên tiếp 10fps với tracking AF/AE (Auto Focus và Auto Exposure) như máy ảnh. Cảm biến giờ đã có khả năng lấy nét Dual Photo Diode thay thế cho lấy nét laser (các hãng khác gọi là Dual Pixel), vẫn giữ lại Hybrid Autofocus (lấy nét theo pha kết hợp tương phản).

Nếu như màn hình kế thừa khả năng tái hiện màu sắc từ các màn hình chuyên nghiệp “huyền thoại studio” TRIMASTER, thì tiếp tục là khả năng quay phim được đội kỹ sư phát triển máy quay phim điện ảnh CineAlta giúp sức. Người dùng có thể áp các tông màu điện ảnh, quản lý màu sắc với các thiết lập cho trước, thông qua ứng dụng Cinema Pro. Kết hợp với Creator mode ở trên tạo thành combo “chuẩn điện ảnh” cả màn hình lẫn quay phim.

 

Bạn có thể chụp và quay ở định dạng 21:9, với thiết lập sẵn LOOK. Cuối cùng là các tính năng “râu ria” như chụp hình HDR, zoom KTS 5x, 3D Creator, chụp Bokeh. Cần lưu ý, Xperia 1 có thể quay 4K HDR ở 24/30fps, không có quay ở 60fps như các đối thủ. Và cuối cùng, cho phép phơi sáng đến 30 giây (đầu tiên với Xperia), mở đầy đủ tất cả thông số (khẩu độ, ISO) cho chỉnh thủ công, điều mà các fan chờ đợi bấy lâu nhưng phải đợi đến khi đội Alpha nhúng tay mới thành sự thật.

Camera selfie là cảm biến 8MP kích thước 1/4 inch, điểm ảnh 1.12 micron. Khẩu độ F2.0 với góc rộng 84 độ. Có các tính năng như chụp ảnh HDR, chống rung KTS SteadyShot, chụp ảnh chân dung, 3D Creator, màn hình lóa flash. Đáng chú ý là góc rộng 84 độ để chụp tự sướng nhóm.

Về cấu hình, máy dùng nền tảng Snapdragon 855, 6GB RAM và bộ nhớ 128GB, mở rộng qua thẻ nhớ lên đến 512GB. Cài sẵn Android Pie 9.0 với viên pin 3330mAh.

Về âm thanh, lần đầu tiên Xperia có chuẩn Dolby Atmos, jack 3.5mm đã không trở lại. Ngoài ra, hãng cam kết đã hợp tác để tối ưu màn hình 21:9 với nhiều đơn vị như Netflix, Amazon,… giúp bạn xem phim điện ảnh 21:9 trọn vẹn. Google giúp Sony tối ưu trình đa nhiệm hai ứng dụng song song tốt hơn trên màn hình dài. Một số trò chơi như Fornite, Alphast Legends sẽ hỗ trợ màn hình CinemaWide. Phần mềm máy như Side sense giúp bạn dùng một tay dễ dàng hơn.

Sony bổ sung thêm nhiều cảm biến mới mà chúng tôi chưa nắm hết. Ngoài ra, có cả chế độ Game Enhancer để cải thiện chơi game. Cảm biến vân tay được đặt sang cạnh bên, cùng cổng USB-C hỗ trợ sạc nhanh Power Delivery. Xperia 1 sẽ bán ra cuối mùa xuân này với bốn màu đen, trắng, tím và xám.

 

Nguồn: Sony Mobile.

The following two tabs change content below.

Check Also

Major Points To be able to Financial risk Online

Major Points To be able to Financial risk Online In the current online casino generally …

Up so far Rivals Habit (Sept 13th

Up so far Rivals Habit (Sept 13th Solely recently, Gambling houses get a good large …

One comment

  1. Trở lại với 1 cú hít thực sự, mong Xperia 1 sẽ thành công!

Leave a Reply