[MWC 2019] Giải mã Xperia 1: Camera được cải tiến như thế nào?

Một khoảnh khắc tuyệt vời nhất trên sân khấu khi biểu tượng và dòng chữ CineAlta xuất hiện

Đối với nhiều người, họ chỉ biết đến Sony qua điện thoại Xperia hay TV Bravia, máy chơi game PS4,… Những sản phẩm quen thuộc xuất hiện trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Tại sự kiện dành cho Xperia, xuất hiện một biểu tượng vốn không thuộc về thế giới của những chiếc điện thoại “rẻ tiền” và không quen thuộc với đa số mọi người. Một khoảnh khắc tuyệt vời!

Khi Sony ra mắt Xperia 1, họ gọi đó là chiếc điện thoại có camera “chuyên nghiệp”. Lần này có thêm sự tham gia của đội ngũ phát triển máy ảnh và máy quay phim điện ảnh KTS, phần mềm và thuật toán đã có sự nâng cấp vượt bậc so với các thế hệ Xperia trước, cũng như đi theo một hướng riêng so với phần còn lại của thị trường.

Tổng quan về Xperia 1, gồm hai điểm nhấn về màn hình và camera (ảnh: ePrice)

Hãy khoan nói về biểu tượng lạ lẫm đề cập đầu bài, chúng ta đi vào cấu hình camer của máy trước. Đây là lần đầu tiên Xperia có cụm camera ba ống kính, với ba tiêu cự khác nhau 16mm, 26mm và 52mm. Đây cũng là chiếc Xperia đầu tiên trang bị chống rung quang học ở camera chính, trước đây Sony chỉ dùng cho camera selfie trên dòng XA tầm trung.

  • Ống kính thứ nhất tiêu cự 26mm là góc rộng thông thường. Sử dụng cảm biến xếp chồng DRAM cho phép quay phim Super Slow-motion 960fps ở độ phân giải HD/FHD. Trang bị chống rung kép OIS/EIS cho quay video và OIS chụp hình. Kích thước cảm biến 1/2.6 inch với kích cỡ điểm ảnh 1.4 micron. Góc chụp rộng 78 độ, khẩu độ F1.6.
  • Ống kính thứ hai tiêu cự 16mm là ống góc siêu rộng. Sử dụng cảm biến 1/3.4 inch với điểm ảnh lớn 1 micron. Góc chụp cực rộng 135 độ với khẩu F2.4.
  • Ống kính thứ ba tiêu cự 52mm là ống tele. Cảm biến 1/3.4 inch với điểm ảnh lớn 1 micron. Góc chụp 45 độ với khẩu F2.4. Trang bị chống rung kép OIS/EIS cho quay video và OIS chụp hình. Có zoom quang học 2x.

Ba ống kính với ba tiêu cự khác nhau (ảnh: ePrice)

Sony đã không còn sử dụng camera độ phân giải cao như trước, 19MP hay 23MP. Công ty dùng chung độ phân giải 12MP cho cả ba ống kính. Hãng cho biết là để đạt được kích thước điểm ảnh lớn hơn 1.4 micron, đồng thời tăng khẩu độ của ống kính chính lên F1.6 để thu sáng nhiều hơn. Loại cảm biến 12MP áp dụng công nghệ lấy nét Dual Photo Diode mà chính là Dual Pixel trên nhiều điện thoại khác. Cùng với bổ sung OIS, giúp cho chụp thiếu sáng tốt hơn.

Độ nhạy sáng tốt hơn XZ3 4 lần, chụp thiếu sáng tốt hơn (ảnh: ePrice)

Kích thước điểm ảnh lớn hơn 32%, ống kính chính có độ mở lớn hơn 45%, và thêm vào đó là thuật toán khử nhiễu mới. Với sự tham gia của đội phát triển máy ảnh Alpha, Xperia 1 sẽ áp dụng thuật toán RAW Noise Reduction trên nền tảng Engine BIONZ X dành cho di động. Trước đây, điện thoại Xperia bắt đầu khử nhiễu sau khi quá trình đóng gói file JPG từ tệp tin RAW hoàn thành. Lần này, thiết lập lại Engine BIONZ X cho di động chạy thuật toán khử nhiễu ngay khi chụp xong ở ảnh RAW, sau đó mới xuất ra file JPG.

Tốc độ và sự chuẩn xác được thừa hưởng từ máy ảnh Alpha (ảnh: ePrice)

Bên cạnh Dual Photo Diode, OIS, thuật toán RAW Noise Reduction, đội ngũ Alpha còn mang lên Xperia một thuật toán lấy nét mới là Eye AF, và khả năng chụp liên tiếp 10fps AE/AF. Đây là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới có Eye AF. Tính năng giúp bạn khóa nét vào mắt bất kì khuôn mặt nào trong khung hình khi muốn chụp mẫu. Kể cả mẫu quay đi quay lại, di chuyển liên tục thì máy vẫn sẽ theo dõi và bắt nét vào đôi mắt. So với lấy nét dựa theo khuôn mặt, Eye AF chính xác cao hơn và tiện hơn.

Trong khi đó, chụp liên tiếp 10fps AE/AF tracking cho phép bạn tận dụng chụp đối tượng đang di chuyển. Đo sáng môi trường và cân bằng trắng sẽ thay đổi khiến cho các ảnh chụp liên tiếp không giống nhau. Tuy nhiên, 10fps AE/AF tracking sẽ đảm bảo ảnh chụp liên tiếp có mức đo sáng và cân bằng trắng bằng nhau. Kể cả khi bạn di chuyển máy từ nơi có ánh mặt trời đến bóng râm, chức năng này sẽ “cứu” tất cả.

Máy thông thường sẽ không giữ được các ảnh chụp liên tiếp giống nhau (trái), trong khi Xperia 1 với 10fps AE/AF tracking có thể làm được (phải) (ảnh: Mobile01)

Và cuối cùng là khả năng chống rung khi quay phim. Với Optical SteadyShot (chống rung kép OIS/EIS), Sony tự tin khẳng định Xperia 1 có khả năng quay video ổn định tốt nhất thị trường, với thuật toán độc đáo của riêng họ. Chúng ta đã biết trước đây các máy Xperia thường được đánh giá cao về quay phim, lần này không chỉ chống rung điện tử nữa mà bổ sung cả quang học, kết quả thu về chắc sẽ rất ấn tượng.

Chống rung “bá đạo” hàng đầu thị trường hiện nay (ảnh: ePrice)

Và cuối cùng đã đến phần quan trọng nhất của bài viết. Đã đến lúc chúng ta nói về khoảnh khắc ở ảnh chụp đầu bài.

Đối với thị trường tiêu dùng, các máy quay phim cầm tay Handycam (1985) là loại cơ bản nhất cho các hộ gia đình. Cao cấp hơn, có các máy quay phim vác vai XDCAM (2003) thường được dùng trong cách hoạt động phát thanh truyền hình, lên đến đây có thể xem là sản phẩm chuyên dụng cho quay phim. Tuy nhiên, cao cấp hơn nữa còn có thương hiệu CineAlta (2000) mà trong đó gồm cả dòng máy quay phim điện ảnh, được các đoàn làm phim sử dụng và tất nhiên là cả những phim Hollywood. Biểu tượng các bạn thấy ở trên chính là mẫu logo mới nhất được cập nhật kể từ mẫu F65, từng tham gia quay phim “Ex Machina” đã đoạt giải OSCAR. Hiện tại, máy mới nhất thuộc CineAlta là VENICE, được chọn quay Avatar 2 và 3 cũng như nhiều phim điện ảnh, phim dài tập khác.

Việc Sony đưa biểu tượng CineAlta lên sân khấu, cũng như nhiều đóng góp cho điện thoại Xperia từ góc độ quay phim chuyên nghiệp thực sự rất có ý nghĩa. Rất nhiều người không hiểu hết biểu tượng lạ lẫm kia hay cái tên “CineAlta” là gì, cũng chưa biết liệu kết quả sẽ đưa Xperia 1 đi đến đâu. Tuy nhiên, chắc chắn đó là một khoảnh khắc rất tuyệt vời! Và động thái này của hãng thực sự nằm ngoài sức tưởng tượng với ngay cả những người biết đến CineAlta từ trước, kể cả khi đã có bài leak.

Giao diện Cinema Pro (vẫn đang được phát triển) dưới sự giúp đỡ của đội phát triển CineAlta (ảnh: ePrice)

Nhóm phát triển điện thoại Xperia và thiết bị hình ảnh chuyên nghiệp (trụ sở tại tỉnh Kanagawa) đã ngồi lại với nhau, và kết quả là chức năng mới “Cinema Pro” ra đời, lấy máy quay VENICE làm chuẩn để tạo ra giao diện và thiết lập. Cinema Pro mang đến cho Xperia 1 những gì?

Người dùng có thể tùy chỉnh nhiều thứ ở cấp độ chuyên nghiệp, với một mức độ đơn giản nhất thay vì phức tạp trên những thiết bị quay phim thực sự. Ví dụ như khẩu độ, màn trập, màu sắc, ISO, tốc độ khung hình,… còn bổ sung cả S-Log nữa. Bên cạnh đó là những tông màu điện ảnh, giúp bạn lấy phim ra từ máy dùng được luôn mà không phải đưa lên dàn PC để hậu kỳ, hiệu ứng đạt được vẫn có “chất phim” mà lại thực hiện được ngay trên chiếc smartphone.

Trải nghiệm được kế thừa từ máy quay phim điện ảnh VENICE (ảnh: ePrice)

Tất nhiên Sony vẫn không thể bê nguyên chiếc VENICE nhét vào điện thoại bạn chỉ qua một ứng dụng! Tuy nhiên, các chuyên gia đã cung cấp chức năng LOOK, mang đến 8 bộ pre-set để biến video trở nên đậm chất điện ảnh. Câu chuyện của bạn sẽ biểu đạt tông màu như một câu chuyện tình yêu (love story), hài hước (comedy), huyền ảo (fantasy) hoặc phiêu lưu (adventure),…

LOOK không giống áp các bộ lọc lên video như một số ứng dụng hậu kỳ hiện nay, nó là các giá trị màu sắc được tùy chỉnh nhằm bộc lộ ý đồ sáng tạo của người quay phim. Với giao diện quay phim truyền thống trên Xperia cũng như nhiều smartphone khác, chuyện này là bất khả thi.

Sự khác biệt giữa video chuẩn điện ảnh (trái) và thông thường (phải) (ảnh: phileweb)

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Liệu người dùng phổ thông có thể tận dụng được Cinema Pro? Ở phần sau, chúng ta sẽ tìm hiểu về màn hình trên Xperia 1.

 

Nguồn: ePrice, Mobile01.

The following two tabs change content below.

Ambitious Man

Latest posts by Ambitious Man (see all)

Check Also

Purchase Term Papers: Advantages and Disadvantages

When it comes to purchase term papers, there are many advantages and pitfalls that come …

Handling Urgent Essays

Urgent essays, frequently called thesis statements, are among the toughest kinds of article to write. …

One comment

  1. Ảnh cuối màu chuẩn điện ảnh là nhạt vậy hả ta?

Leave a Reply