Sony nói độ phân giải 8K là cần thiết với các TV màn hình khổng lồ

Nhìn gần vào TV 8K của Sony ở CES (ảnh: Gizmodo)

Trong khi nhiều ý kiến tranh cãi cho rằng độ phân giải 8K không màn lại ý nghĩa thiết thực với người dùng, viện dẫn ra các lí do như TV sẽ cực kì đắt, không có nội dung để trình chiếu, ngốn băng thông nhiều hơn, phụ thuộc hoàn toàn vào các chip xử lý để upscale từ HD lên gần với 8K,… Kết luận rằng 8K không phải cải tiến công nghệ đáng giá, mà chỉ là chiêu trò đánh bóng của các hãng để “móc túi” người dùng mà thôi. Tuy nhiên, anh phóng viên của tờ Gizmodo đã được Sony mời vào một phòng tối và chia sẻ kĩ hơn về TV 8K của họ. Ở đây, Sony nếu ra hai lí do thực tế khiến họ quyết định khởi động độ phân giải siêu cao 8K.

Theo họ, yêu cầu thứ nhất là khi chúng ta muốn nội dung trên TV trở nên giống hơn với nội dung khi được biên tập trên các màn hình tham chiếu studio. Thứ hai, xuất phát từ nhu cầu thực tế của một số người muốn hình ảnh “siêu thực” hơn nữa.

Các nhà làm phim, biên tập truyền hình hay những người làm việc với phát sóng trực tiếp cho các giải thi đấu thể thao, lễ trao giải thường sử dụng các màn hình tham chiếu, tuy kích thước nhỏ hơn nhiều so với TV nhưng chất lượng hình ảnh thì ở một đẳng cấp hoàn toàn khác. Chúng có màu sắc dồi dào hơn, không gặp các vấn đề khó chịu trên TV như banding, vỡ hạt, nhòe hình, hở sáng,… Đặc biệt, chúng sắc nét dễ sợ!

Màn hình tham chiếu phổ biến của các studio do Sony sản xuất 

Theo chia sẻ của anh phóng viên từng có nhiều cơ hội mục kích các màn hình loại này đối đầu với các TV thông thường, trải nghiệm rất shock. Hình ảnh chênh lệch tới mức anh không còn nghi ngờ gì về mức độ “tệ hại” của những chiếc TV mà anh từng dùng, thông qua so sánh trực tiếp. Và cũng theo chia sẻ của chuyên gia kênh đánh giá HDTVtest, màn hình tham chiếu trong studio (cụ thể là X300 gen 1 của Sony) đem lại chất lượng vượt trội đến choáng váng, khiến anh chỉ muốn vứt hết những chiếc TV từng đánh giá đi cho dù là flagship OLED hay LCD có giá vài ngàn USD.

Sony giải thích rằng họ muốn đẩy các flagship TV lên gần với monitor chuyên nghiệp hơn, tăng độ phải hay chính xác hơn là độ sắc nét, biểu thị qua chỉ số mật độ điểm ảnh – pixel per inch (ppi). Một chiếc TRIMASTER OLED X300 gen 1 có kích thước 30 inch với độ phân giải 4K DCI, đem lại mật độ điểm ảnh 156ppi. Tất nhiên chúng ta hầu như ngồi ở khoảng cách xa hơn nên chẳng để ý đến các điểm ảnh, chỉ thấy hình ảnh đẹp như mơ hiện ra trước mắt. So với TV của Sony, một mẫu 65 inch độ phân giải 4K UHD có xấp xỉ 72ppi, chỉ khoảng gần một nửa so với X300. Và nếu tăng kích thước lên nữa mà không tăng độ phân giải, mật độ sẽ còn giảm xuống.

Cách giải quyết tất nhiên là đẩy độ phân giải lên 8K, theo Sony. Với một mẫu 8K kích thước 85 inch, mật độ điểm ảnh là 104ppi. Tuy nhiên thành thực mà nói, Sony đã quên mất rằng nhiều yếu tố khác nữa mà TV 8K hiện nay vẫn không thể theo kịp những mẫu màn hình chỉ có 30 inch với độ phân giải 4K. Ví dụ như đỉnh sáng, X300 gen 1 có thể đạt 1,000 nit trong khi các TV OLED bây giờ vẫn chỉ loanh quanh 800 nit, đã hai năm rồi mà chúng chưa chạm đến được mốc 1,000 nit (một phần bởi khác biệt về công nghệ tấm nền OLED). Thêm nữa, một số TV OLED gặp vấn đề về kiểm soát điểm ảnh hoạt động, đôi khi ccảnh tối hiện lên quá “gay gắt” “nuốt chửng” các chi tiết. Về phía TV LCD (“LED” lẫn “QLED” hay “NanoCell”), chúng có thể đạt đỉnh sáng vài ngàn nit không khó, nhưng cũng không tránh khỏi bị quầng sáng, hở sáng. Và các màn hình LCD chuyên nghiệp khác cũng hiển thị ở đẳng cấp cách biệt.

Rõ ràng khoảng cách về chất lượng hiển thị là không thể bắt kịp chỉ bằng cách nhồi nhét điểm ảnh. Cho dù Sony vẫn tin rằng điểm ảnh dày đặc hơn là hướng đi đúng. Không chỉ bởi nó sẽ đưa TV đến gần hơn với loại màn hình trong studio, mà còn bởi nó khiến hình ảnh trở nên thực tế hơn.

Trích dẫn một tài liệu của NHK, Sony cho rằng để nhận ra được sự khác biệt của TV 8K, bạn cần kê nó vào đúng chỗ chiếc TV 4K hiện tại và giữ nguyên khoảng cách xem. Bởi vì khoảng cách xem càng xa màn hình, sự khác biệt khi tăng độ phân giải càng nhỏ, vậy nên muốn có trải nghiệm “siêu thực” hơn nữa, cách tốt nhất là tăng độ phân giải nhưng không tăng khoảng cách xem TV. Với cùng một không gian, cùng khoảng cách, màn hình 8K với kích thước lớn hơn sẽ đem lại cảm giác giống thực hơn. Tựa như ta xem qua một khung cửa sổ vậy, “đánh lừa” thị giác rằng nó đang được tận mắt nhìn thấy những hình ảnh đó.

 

Nguồn: Gizmodo.

Check Also

TV Sony sắp cập nhật AirPlay 2, HomeKit, Dolby Atmos trên nền Android TV 9.0

Giao diện Android TV trên MASTER A9G (ảnh: spill.hk) Sony sắp sửa cập nhật phần …

Người Mỹ đang có cơ hội mua TV OLED Sony giá rẻ hơn Samsung QLED và LG OLED

Sự kiện mua sắm trực tuyến Black Friday tại Mỹ là dịp để người dân …

Leave a Reply