Máy ảnh Sony 2,000 USD bị “đột tử” sau khi tác nghiệp tại CES 2019

Đầu tư một chiếc máy ảnh hàng chục triệu đồng, đừng bao giờ mắc phải sai lầm như người đàn ông trong trường hợp không may này! Đến dự triển lãm công nghệ điện tử tiêu dùng lớn nhất năm, không ai ngờ “người đồng hành” của anh lại ra đi ngay sau đó. Một bài học đắt giá cho những tay máy còn coi thường những nguồn sáng mạnh có thể gây hư hại cảm biến máy ảnh.

Câu chuyện xảy ra với anh Jit Ray Chowdhury, một kĩ sư về xe tự hành của start-up Ridecell đến dự triển lãm CES ở Mỹ đang diễn ra. Đồng hành cùng anh là chiếc Sony Alpha A7R II có giá khoảng 2,000 USD trên Amazon. Khi đến quầy trưng bày của hãng AEye, anh đã chụp hình chiếc xe tự hành của họ trang bị một hệ thống cảm biến Lidar. Đây là loại cảm biến giúp xe hơi có thể “nhận biết” địa hình trước mắt, đặc biệt là các chướng ngại vật, bằng cách phát ra các xung laser đo chiều sâu môi trường.

Vấn đề nằm ở chỗ, sau khi về phòng anh phát hiện ra có vấn đề với các ảnh chụp của mình. Kể từ sau lần chụp ảnh “định mệnh” đó, ảnh chụp của anh luôn có dấu chấm nhỏ xuất hiện rất khó hiểu. Sau khi kiểm tra kĩ, anh xác nhận rằng cảm biến đã bị hỏng vài điểm và thủ phạm không còn nghi ngờ gì nữa. Chính là cảm biến Lidar gắn trên đầu xe tự lái của start-up AEye ở CES.

Một bức ảnh chụp xe tự hành của Chowdhury trước khi anh nhận ra mình đã mắc sai lầm

Phản hồi với Ars Technica, CEO Luis Dussan của công ty này đặc biệt nhấn mạnh rằng cảm biến Lidar an toàn với sức khỏe con người. Tuy nhiên, ông thừa nhận cảm biến máy ảnh nhạy cảm với đèn laser hơn 1000 lần so với mắt người, do vậy cũng có trường hợp chẳng may bị làm hỏng. Đối với trường hợp của Chowdhury, công ty đã đưa ra đề nghị mua một chiếc mới đền bù cho anh ta.

Chuyện đèn laser chiếu trúng máy ảnh và gây hư hỏng cảm biến đã được cảnh báo từ lâu. Tại Việt Nam, đã từng có vụ “đột tử” hàng loạt do ánh đèn laser từ sân khấu. Do vậy nếu bạn đang sở hữu một chiếc Alpha đắt tiền cũng như bất cứ máy ảnh nào khác, đừng bao giờ dại dột! Người đàn ông trong trường hợp này đã được công ty kia đền bù bằng một chiếc máy ảnh mới, tuy nhiên trong cuộc sống không phải tai nạn nào cũng có cái kết hậu như vậy.

Hy vọng sau lần Alpha A7R II “ra đi” này, Chowdhury vẫn tiếp tục trung thành với Sony và rút ra được kinh nghiệm cho mình! 😀

Hai chấm rất nhỏ xuất hiện khi nhìn thật kỹ vào ảnh

Lúc này, anh nhận ra mọi chuyện thì đã quá muộn! 

Chiếc Alpha A7R II trị giá 2,000 USD đã vĩnh viễn “ra đi”

Nguồn: Ars Technica.

Check Also

Camera Sony lên “như diều gặp gió,” số 1 full-frame, số 2 camera KTS, đe dọa Canon

Có một sự thay đổi lớn đang diễn ra ở thị trường máy ảnh, báo …

‘Black and Blue’ – phim kinh phí thấp ghi hình bằng CineAlta VENICE, Alpha A7S II, RX0 và Xperia 1

Sau Xác chết quỷ ám (The Possession of Hannah Grace) tiêu tốn ~7 triệu USD sản …

Leave a Reply