Hệ thống CLEDIS sẽ có phiên bản dành cho rạp chiếu phim, tiêu chuẩn vàng của màn hình hiển thị

Khách tham quan chụp ảnh màn hình Crystal LED ở ISE 2018 

Tờ Digital Signage Today vừa có buổi phỏng vấn với đại diện Sony về công nghệ màn hình LED, xu hướng và đóng góp của Sony cho ngành trong thời điểm hiện tại lẫn tương lai. Qua đây, ta có thể nghe Sony chia sẻ nhiều hơn về công nghệ màn hình microLED của hãng, dưới tên gọi Crystal LED hay CLEDIS.

Theo hãng, công nghệ LED đang bao trùm lên cả thị trường tiêu dùng lẫn chuyên nghiệp. Loại trang bị đèn nền LED (màn hình LCD) trải dài từ thiết bị cầm tay đến truyền hình. Loại màn hình LED hiển thị trực tiếp (LED thông thường, OLED và microLED) thì không chỉ là các màn hình hiển vi trên đồng hồ thông minh, cho đến thiết bị cầm tay như smartphone, TV màn hình lớn, mà còn cả ứng dụng làm màn hình công cộng cho quảng cáo, trưng bày,… Trong đó, đối với loại màn hình kỹ thuật số LED truyền thống, xu hướng tăng mật độ điểm ảnh (dẫn đến tăng độ phân giải), tích hợp các công nghệ như HDR, HFR.

MicroLED vì thế nhanh chóng trở nên được quan tâm, các công ty đang cố gắng bắt kịp công nghệ Crystal LED của Sony. Đối với CLED, việc thu nhỏ kích thước gói chip LED giúp phần lớn bề mặt là một màu đen bất kể trình chiếu cái gì, qua đó mang lại độ tương phản vượt trội.

Bề mặt màn hình Crystal LED chỉ có 1% LED, còn lại 99% hoàn toàn không phát sáng, mang lại độ tương phản và màu đen tuyệt vời

Tạo ra màn hình liền mạch không có viền ngăn cách luôn là yêu cầu của khách hàng. Sony đã áp dụng công nghệ độc quyền ghép nối với mức độ cân chỉnh cao, sử dụng các camera siêu nhỏ để đạt được dung sai chưa từng có giữa các module. Ngoài ra, CLEDIS còn cung cấp hai công nghệ HDR và HFR, hai xu hướng gần đây của cả thị trường chuyên nghiệp lẫn tiêu dùng. HDR mở rộng chênh lệch giữa độ đen tuyệt đối và đỉnh sáng, nhằm bảo toàn các chi tiết và khiến hình ảnh trở nên sống động hơn, màu sắc chân thực. HFR (High Frame Rate) cho phép chiếu nội dung với tốc độ khung hình 120fps, chuyển động mượt mà đặc biệt các cảnh quay slow-motion ít bị mờ nhòe.

Là một trong những công ty có tầm ảnh hưởng đến toàn ngành, Sony luôn cố gắng thúc đẩy các xu hướng công nghệ để mang lại trải nghiệm đắm chìm trong hình ảnh. Hệ thống màn hình công cộng CLEDIS có đầy đủ các xu hướng tân tiến nhất, bao gồm HDR, HFR, độ nét cao 4K/8K, đám mây, phần mềm tích hợp, tháo lắp module mở rộng, các hàm API, đáp ứng linh hoạt nhu cầu khách hàng trong từng hoàn cảnh.

Sony cũng khẳng định họ có nhiều sản phẩm dẫn đầu ngành công nghiệp hiển thị, tuy nhiên, với loại màn hình khổng lồ, màn hình hiển thị trực tiếp CLEDIS hay Crystal LED (nhấn mạnh vào khả năng loại bỏ đèn nền, dùng LED phát sáng và trình chiếu) đã trở thành tiêu chuẩn vàng, dựa vào chất lượng hình ảnh vô song, kích thước vô hạn và độ phân giải linh hoạt.

Hệ thống Crystal LED ở CES 2019 vừa diễn ra (ảnh: naver)

Sony đã trải qua quá trình phát triển lâu dài để có thể mang sản phẩm tới với thị trường. Họ đã hoàn thiện công nghệ microLED của mình và đang dẫn đầu xu hướng thu nhỏ chip LED xuống cỡ hiển vi, so với nhiều công ty khác cũng đang nghiên cứu, Sony là hãng duy nhất hiện nay chào bán sản phẩm ứng dụng công nghệ microLED. Màn hình microLED của họ bao gồm rất nhiều các gói chip LED với kích cỡ nhỏ hơn loại LED truyền thống nhiều lần. Công ty thực hiện một quy trình sản xuất độc quyền để nhúng các chip LED vào các vị trí chỉ định với độ chính xác khó tin.

Trong khi sản phẩm các đối thủ vẫn chưa thể đem lại diện tích đen lên đến 99% như Crystal LED, Sony tự tin khẳng định độ tương phản, độ sâu màu đen, gam màu trên màn hình của họ đem lại hình ảnh có chất lượng cao nhất “không thể bị bắt kịp”. Và với hai công nghệ hiển thị mới nhất hiện nay là HDR, HFR, cung cấp độ sâu màu 10-bit, đỉnh sáng 1,000 nit, tốc độ khung hình 120fps. Cuối cùng, là góc nhìn rộng 180 độ, cho phép xem hình ảnh rõ nét từ bất kỳ vị trí nào.

Màn hình Crystal LED thiết lập một chuẩn mực ngoạn mục về chất lượng hình ảnh, nhờ công nghệ microLED cấu hình RGB của Sony.

Về tương lai của Crystal LED, hãng cho biết đã nhận thấy nhiều hứng thú nếu mang màn hình khổng lồ này vào các rạp chiếu phim. Họ đang tìm hiểu về nhu cầu thị trường và khảo sát tiềm năng của công nghệ này, cũng như phát triển một phiên bản đáp ứng được các tiêu chuẩn DCI. Hiện tại màn hình LED duy nhất đủ tiêu chuẩn để xuất hiện trong các phòng chiếu là Cinema LED của Samsung, nhưng đó là loại LED truyền thống, không phải công nghệ microLED như Sony.

Ngoài ra, công ty cũng đang tìm hiểu thêm về các hướng ứng dụng mới cho màn hình của họ, như hậu kỳ, siêu máy tính, mô phỏng,…

 

Nguồn: Digital Signage Today.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply