Sony sẽ bán cảm biến 3D ToF cho Huawei, phát triển tính năng chụp hình 3D, thực tế tăng cường

Sony là hãng bán cảm biến hình ảnh số 1 thế giới hiện nay, từ máy ảnh, máy quay phim cả dân dụng lẫn chuyên dụng, cho đến robot, drone, máy móc tự động, và tất nhiên là cả smartphone đều có mặt. Công ty đã phát triển thành công loại cảm biến 3D ToF sau thương vụ mua lại hãng SoftKinetic (Bỉ) hồi 2015, dự kiến khi nhu cầu về VR/AR bùng nổ, sẽ kiếm được hàng tỉ USD.

Theo báo Bloomberg, sắp tới đây Huawei có thể ra mắt một mẫu smartphone trang bị loại cảm biến này của Sony. Tên mã sản phẩm là Princeton, cung cấp tính năng “Camera 3D” nhờ cảm biến 3D ToF, đo khoảng cách giữa smartphone đến đối tượng, từ đó mô hình hóa thành dạng ba chiều. Huawei mong muốn giới thiệu sản phẩm trang bị tính năng mới có thể hấp dẫn khách hàng và dẫn trước Apple, tính năng cho phép người dùng tạo ra mô hình ba chiều của bản thân họ hoặc môi trường theo thời gian thực, sau đó chia sẻ với bạn bè.

Mặc dù cùng là cảm biến 3D, nhưng loại ToF của Sony khác  với loại đang có trên iPhone hay một số mẫu Android, Apple dùng là 3D Structure Light.

*Xem thêm: Hiểu nhanh về cảm biến 3D ToF và 3D Structure Light.

Bên cạnh việc chụp hình 3D để xem từ nhiều góc khác nhau, mô hình 3D được tạo ra cũng có chi tiết đủ để các ứng dụng thực tế tăng cường (AR) sử dụng. Giống như Sony cho phép bạn dùng mô hình 3D khuôn mặt tạo bởi ứng dụng 3D Creator, cài làm avatar trên mạng xã hội, hoặc lồng vào nhân vật như thể bạn đang ở trong môi trường ảo. Ngoài ra, một hướng ứng dụng khác nữa là dùng cảm biến 3D ToF để nhận diện cử chỉ, giống cách triển khai trên xe hơi hiện nay.

Sony Mobile đã từng công bố XZ1 là điện thoại chụp hình 3D theo thời gian thực đầu tiên trên thế giới, kể từ đó, các flagship Xperia luôn trang bị tính năng 3D Creator. Tuy nhiên, công nghệ mà Huawei sử dụng là thế hệ cảm biến mới, vượt trội hơn do bộ phận Bán dẫn phát triển. Vừa rồi Oppo cũng giới thiệu mẫu R17 Pro tại thị trường VN, trang bị một cảm biến 3D ToF mà theo một số diễn đàn Trung Quốc, chính là mẫu IMX456QL của Sony. Chưa rõ liệu có phải Huawei cũng sẽ mua cảm biến này hay không.

Đầu năm tới, hãng có khả năng giới thiệu flagship với cụm camera cũng trang bị cảm biến 3D ToF thế hệ mới, thay cho cụm laser và cảm biến hồng ngoại?

 

Nguồn: Bloomberg.

Check Also

Netflix ký hợp đồng hơn 500 triệu USD với Sony

Netflix đang dẫn đầu thị trường streaming video (ảnh: The Verge) Nhiều trang báo và …

Fate/Grand Order đánh bại PUBG Mobile, thành game di động ăn khách nhất tháng Tám

Công ty nghiên cứu thị trường Sensor Tower vừa công bố danh sách trò chơi …

Leave a Reply