[Hỏi Sonyfan] Xperia XZ2 đã mất jack 3.5mm, bạn sẽ chọn tai nghe bluetooth hay Walkman?

Walkman A50 series (ảnh: Techbang)

Hôm nay cuối tuần nên mình muốn tạo chủ đề cho anh chị em dùng Sony thảo luận. Như mọi người đã thấy thì Xperia XZ2, XZ2 Compact, XZ2 Premium và XZ3 đã chính thức bỏ đi jack 3.5mm. Hiện tại thì các máy tầm trung chưa bỏ, nhưng có lẽ là sớm muộn, và các máy cao cấp thì khả năng mang jack 3.5mm trở lại thực sự không có nhiều hy vọng. Kể từ khi Apple bỏ jack 3.5mm trên iPhone 7, 7 Plus, hàng loạt các hãng Android như HTC, Huawei, Xiaomi, Oppo,… cũng đều đi theo, ngay cả Sony cũng không giữ được mình mà cuốn vào vòng xoáy “tà đạo” đó.

Theo lí giải của các kĩ sư phát triển Xperia, họ đã tham khảo ý kiến từ bộ phận làm đồ âm thanh và nhận được sự đồng thuận. Nếu nói trắng ra, Sony đang là hãng tai nghe có thị phần lớn nhất thế giới, trong đó thị phần tai nghe bluetooth đứng trong top 5 cùng Bose, Sennheiser, Skull Candy và Beats (Apple), chúng ta hiểu rõ việc họ làm vậy là để thúc đẩy kinh doanh tai nghe của chính mình. Cũng như một số khách hàng không muốn dùng tai nghe bluetooth, họ có thiên hướng chuyển sang dùng Walkman và tai nghe dây. Động lực lớn nhất của Sony không gì khác ngoài lợi nhuận.

Và bạn có nhớ, chuẩn bluetooth cao nhất hiện nay là LDAC do Sony phát minh, trước vốn độc quyền trong hệ sinh thái của hãng. Tuy nhiên từ năm ngoái họ đã bắt đầu mở cửa với thế giới, tích hợp LDAC vào nền tảng Android cho các nhà sản xuất khác sử dụng mà không phải trả phí, chỉ có các hãng làm tai nghe và loa đi dộng muốn tích hợp LDAC thì trả tiền bản quyền. Hiện đã có một số hãng như Onkyo, Elecom, Panasonic, Fiio sử dụng LDAC, cùng rất đông các OEM Android.

Chị đẹp!

Vậy với cộng đồng người dùng Sony thì sao, các bạn sẽ đối phó với tình trạng này như nào? Tiến tới mua tai nghe bluetooth và nghe với điện thoại, hay quyết định “dứt áo ra đi” để về với đội Walkman và tai nghe cắm dây?

Thậm chí ngay cả khi bạn chuyển sang dùng smartphone hãng khác, khả năng cao là họ cũng đã bỏ jack 3.5mm như trên XZ2 rồi, vậy nên trừ khi muốn sự tiện dụng, còn lại tác giả vẫn ủng hộ các bạn đầu tư vào Walkman nếu có điều kiện tài chính.

Check Also

WH-1000XM4 sẽ trình làng tại CES 2020?

Ôi thiên thần!  Cuối cùng thì chiếc tai nghe được nhiều người mong chờ WH-1000XM4 …

Sony chưa vội truyền thông flagship Xperia tới nhóm khách hàng phổ thông

Tòa nhà trụ sở tại Shinagawa, Tokyo (ảnh: Andy Boxall, Digital Trends) Phóng viên Andy Boxall của …

Leave a Reply