TV Sony MASTER toàn thắng trước Samsung “QLED” và LG OLED, A9F là “King of TV” 2018

A9F 2

Vào cuối tháng Chín vừa rồi tại một căn phòng tối ở thị trấn Scarsdale, New York, các chuyên gia trong ngành công nghiệp hiển thị, đại diện các hãng truyền hình, giới làm phim Hollywood, cộng đồng truyền thông,… đã tề tựu nhằm tiến hành buổi shootout trực tiếp giữa các flagship TV hàng đầu hiện nay. Vốn là hoạt động thường niên được tổ chức nhằm bầu ra cái tên xứng đáng với danh hiệu “King of TV” của năm. Đây được xem như một trong những kết quả tham chiếu hàng đầu của toàn ngành hiển thị, gồm cả uy tín lẫn nghi vấn của nhiều người trên khắp thế giới trong việc chọn ra chiếc TV xuất sắc nhất năm, cũng như vinh danh nhà sản xuất đã tạo ra nó.

Về thí sinh, chúng ta có bốn cái tên được chọn ra từ ba nhà sản xuất TV danh tiếng nhất thế giới:

 • LG OLED 65 inch E8.
 • Sony MASTER 65 inch A9F.
 • Sony MASTER 65 inch Z9F.
 • Samsung QLED (LCD) 65 inch Q9FN.

Shootout 2018 Kinh of TV 3

Tất cả đều được cân chỉnh trước nhằm đạt chất lượng tốt nhất (ảnh: Big Picture Big Sound)

Để đảm bảo công bằng, tất cả đều chọn lựa ngẫu nhiên từ trong kho hàng của Value Electronics, cân chỉnh với phần mềm CalMAN của SpectraCal phổ biến nhất thế giới, công cụ phân tích màu sắc của Konica/Minolta, đầu phát Blu-ray của Panasonic với các đoạn phim tham chiếu chất lượng cao nhất, dây cable cũng như nhiều dụng cụ khác đảm bảo tính chuyên nghiệp. Các TV được thực hiện cân chỉnh bởi những chuyên gia màu sắc và cân chỉnh màn hình uy tín, có giám sát nhằm đạt hiệu suất tốt nhất và kết quả khách quan.

Đặc biệt, sử dụng hai màn hình Sony TRIMASTER OLED BVM-X300 thế hệ hai với giá thuê 8,000 USD, vừa đối chiếu cho quá trình cân chỉnh các TV tham gia, vừa làm “trọng tài” cho 9 giám khảo so sánh, tìm ra TV có chất lượng sát nhất với “huyền thoại studio” trị giá 45,000 USD này.

TV shootout 2018 3

Đội hình các thí sinh năm nay chia đều hai mẫu OLED và hai mẫu LCD, vừa là so kè giữa hai công nghệ, vừa là chọn ra “người thủ lĩnh” của mỗi phe (ảnh: Ken Werner, Display Daily)

Hạng mục thi đấu sẽ gồm ba hoàn cảnh, tương ứng ba danh hiệu:

 • SDR ban ngày: TV phòng khách xuất sắc nhất.
 • SDR tham chiếu: TV rạp phim tại gia xuất sắc nhất.
 • HDR tham chiếu: TV HDR xuất sắc nhất.

Hai hạng mục phát nội dung SDR tập trung đánh giá vào bốn tiêu chí, hạng mục HDR gồm 5 tiêu chí, lần lượt từng giám khảo chấm điểm và sau đó tổng hợp lại để chọn ra người chiến thắng. Người giành điểm tổng cao nhất từ các giám khảo sẽ trở thành “King of TV”. Ngoài ra, những người tham dự cũng được quyền chấm điểm của riêng mình, kết quả này được cộng gộp với giám khảo và công bố riêng. TV có điểm số cao nhất nghĩa là hiển thị gần nhất với màn hình OLED chuyên nghiệp hơn 45,000 USD của Sony.

Giới thiệu cơ bản về màn đọ sức mang tính tham chiếu, còn dưới đây là kết quả chi tiết:

Shootout 2018 Kinh of TV 1

 

Kết quả chấm điểm từ ban giám khảo gồm 9 chuyên gia trong ngành (ảnh: Big Picture Big Sound)

Shootout 2018 Kinh of TV 2

Kết quả bổ sung thêm điểm từ các khách tham dự (ảnh: Big Picture Big Sound)

 • King of TV: Sony MASTER A9F (850 điểm).
 • TV phòng khách xuất sắc nhất: Sony MASTER A9F (254 điểm).
 • TV rạp phim tại gia xuất sắc nhất: Sony MASTER A9F (263 điểm).
 • TV HDR xuất sắc nhất: Sony MASTER A9F và LG OLED E8 (đồng hạng 333 điểm).

Về diễn biến, bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm các liên kết ở nguồn bài viết, từ những người đã có mặt trực tiếp ở đó. Còn về kết quả, MASTER A9F áp đảo tất cả các hạng mục. Trong HDR thì cầm hòa LG E8, vốn trước đây các mẫu TV OLED của Sony thường để thua với khoảng cách sít sao ở hạng mục này. Tổng thể thì OLED vẫn trên cơ LCD khi xếp hạng A9F dẫn đầu, E8 về nhì, Z9F thứ ba và Q9FN thứ tư.  Kết quả chung cuộc, TV Sony đã chiến thắng và giành được danh hiệu “King of TV” của năm 2018, chứng minh sức mạnh của con chip xử lí X1 Ultimate.

TV shootout 2018 4

Từ trái qua: Ryo Fujjinuki -Lập kế hoạch và Marketing Sony, Robert Zohn đại diện của Value Electronic, Thomas Laemmel – Quản lí PR Sony và Nick Kokkinos – Quản lí bán hàng địa phương (ảnh: HDGuru)

So sánh riêng trong OLED, Sony lần đầu vượt mặt LG và chấm dứt chuỗi chiến thắng ba năm liên tiếp của họ. Đây cũng là năm đầu tiên Sony giành quán quân ở cuộc thi này trong con mắt các chuyên gia. Đối với fan, đây có thể xem như “sự trở về của nhà vua” sau một thời gian dài công ty gặp khó khăn ở mảng truyền hình.

Còn với phe LCD, mẫu MASTER Z9F  đánh bại hoàn toàn Q9FN với cách biệt 117 điểm, cũng như xếp trên ở cả ba hạng mục.

Với sức mạnh của chip X1 Ultimate, bộ đôi TV MASTER A9F và Z9F đã chứng tỏ chất lượng hình ảnh vô song của mình. Các bạn có thể đến sự kiện Sony Show 2018 tổ chức ở Royal City cuối tuần này nhằm chiêm ngưỡng tận mắt cả hai.

TV shootout 2018 1

Ban tổ chức phổ biến về cách thức chấm điểm, nội dung thi đấu (ảnh: FlatpanelsHD)

TV shootout 2018 2

Mọi người dò xét thật kĩ từng mẫu và đối chiếu với “trọng tài” TRIMASTER OLED X300 thế hệ hai (ảnh: FlatpanelsHD)

Nguồn: FlatpanelsHD, HDDBig Picture Big Sound, HDGuru.

Check Also

TV Sony sắp cập nhật AirPlay 2, HomeKit, Dolby Atmos trên nền Android TV 9.0

Giao diện Android TV trên MASTER A9G (ảnh: spill.hk) Sony sắp sửa cập nhật phần …

Ứng dụng Netflix sắp dừng hỗ trợ các mẫu TV Sony đời 2009 – 2011

‘Breaking Bad’ trên Netflix, một phim do Sony Pictures sản xuất (ảnh:frandroid) Theo thông báo …

Leave a Reply