Tương lai lưu trữ đám mây phụ thuộc vào cuộc chiến pháp lí của Sony

Điện toán đám mây, lưu trữ đám mây có lẽ không còn xa lạ gì với mọi người. Các dịch vụ lưu trữ như Google Drive, One Drive, Dropbox, iCloud,… đang được hàng tỉ người sử dụng hàng ngày. Và cứ mỗi 24 giờ trôi qua như vậy, lượng thông tin khổng lồ lên đến hàng ngàn tỉ byte đó được chất chứa lên các “đám mây” mà thực ra, chính là các trung tâm dữ liệu. Các công ty như Google, Microsoft, Apple, Amazon, Facebook,… đều nắm trong tay lượng dữ liệu người dùng vô cùng khổng lồ, một loại tài nguyên mới còn quý hơn dầu mỏ. Các trung tâm này giữ cho thế giới Internet vận hành, mọc lên ở nhiều nơi thậm chí cả dưới biển, hay Bắc Cực. Paul Luppino, Giám đốc công nghệ ở Iron Mountain Inc đã nói vậy, nơi ông làm việc chứa đến hơn 85 triệu hộp băng từ, định dạng vật lí “tối cổ” mà người dùng không còn sử dụng nữa, nhưng lại là loại được chọn cho việc lưu trữ.

Băng từ vẫn sống khỏe vì một mục đích: phương án dự phòng. Những vấn đề như lỗi phần mềm làm hàng ngàn email bị xóa, hay thảm họa tự nhiên khiến cho ổ cứng bị hư hại, thậm chí là ransomware. Hồ sơ tài chính, y tế và khoa học  của thế giới được thu thập về các máy chủ đám mây hiện đại thuộc Amazon, Microsoft, Google,… đồng thời được ghi lại vào băng từ ngay tại thời điểm chúng tạo ra. Có lẽ cả bài viết này! Các công ty sẽ nắm giữ một bản sao ở trong một cái hầm lớn, trong khi một bản khác được gửi đến những nơi như Iron Mountain. Trong bất kì trường hợp cần thiết nào, họ có thể khôi phục lại dữ liệu kể cả khi bạn đã bấm vào nút xóa bản ở trên web!

Không may cho các công ty công nghệ, số lượng nhà cung cấp băng từ đã suy giảm đáng kể trong vài năm qua, từ 6 xuống còn 2. Đó là Sony và Fujifilm. Và trước một thị trường béo bở, ít cạnh tranh, lợi nhuận lâu dài như này, cả hai đều cho rằng “một núi không thể có hai vua” – và cuộc chiến đã nổ ra giữa hai ông lớn Nhật Bản hòng nuốt trọn miếng bánh.

Fujifilm tuyên bố phát triển loại công nghệ băng từ mới (ảnh: FT)

Sony đã từng đâm đơn kiện Fujifilm tại Mĩ, cáo buộc vi phạm bằng sáng chế nhằm tìm kiếm một lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm vào thị trường này. Tất nhiên Fujifilm cũng có đáp trả tương ứng.  Trong khi cạnh tranh về công nghệ lưu trữ, cả hai vẫn duy trì chi tiêu hàng triệu USD cho việc kiện tụng trước Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kì, nhằm triệt hạ đối thủ. Hai năm qua, họ đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm bằng sáng chế về công nghệ và phương pháp, ví dụ, giảm “nhiễu” không mong muốn trên băng hoặc bảo vệ chúng khỏi những thay đổi về độ ẩm và nhiệt độ.

Fujifilm đã giành được phán quyết có lợi trong lần đầu, nhưng Sony kiên quyết không từ bỏ. Hồi tháng Ba năm nay, Fujifilm đã giành chiến thắng qua một vụ kiện, giành được một đơn cấm nhập khẩu loại Linear Tape Open (LTO) Ultrium 7 vào Hoa Kì. Trong khi tháng Tám vừa rồi, một phán quyết có lợi ban đầu cho Sony đã được đưa ra. Một thẩm phán dự kiến sẽ công bố phán quyết bước đầu trong một vụ kiện khác của Fujifilm nhắm vào Sony ngày 25 tháng Mười (hôm nay là 28!). Và đến tháng Mười Hai, vụ kiện Sony nhắm vào Fujifilm sẽ có phán quyêt sau cùng.

Các công ty làm việc trong lĩnh vực điện toán đám mây hiển nhiên chẳng thích thú gì. Nếu Fujifilm hoặc Sony giành chiến thắng và hạ bệ đối thủ, đồng nghĩa họ sẽ có nguy cơ bị tăng giá mua băng từ. Những cái tên cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây lẫn các khách hàng của họ đều lo lắng, như IBM, HP, Quantum,… Phil Goodwin, nhà phân tích đến từ IDC nói rằng cái ao tù này đã trở nên chật hẹp, bây giờ là cuộc chiến sinh tồn giữa những con cá sấu còn sót lại cho phần nước ít ỏi. Các công ty như Maxell, TDK đã rút lui khỏi đây từ 2015 do thị trưởng trở nên ổn định, trưởng thành.

 

Nguồn: BlommbergEssential Patent Blog.

The following two tabs change content below.

Ambitious Man

Latest posts by Ambitious Man (see all)

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply