Sony Mobile Q2/2018: Doanh số 1.6 triệu máy, dự báo cả năm lỗ 841 triệu USD, mong có lãi 2021

Xperia tiếp tục là điểm đen thua lỗ trong quý tài chính gần nhất (ảnh minh họa: Sony Mobile HK)

Vì tính chất đặc biệt của BCTC theo mô hình kinh doanh hướng đến nội dung, từ giờ sonyfan sẽ tách Sony Mobile ra thành bài riêng thay vì là một phần trong bài thông báo tình hình công ty (hay là bỏ luôn?). Như bài viết trước chia sẻ, công ty đã có một quý rực rỡ hơn bao giờ hết. Đặc biệt dự báo cho cả năm nay được nâng đáng kể lên mức lợi nhuận hoạt động 7.7 tỉ USD, khiến nhiều nhà phân tích sửng sốt. Trong đó, chỉ duy nhất có một “kẻ phá bĩnh” quen thuộc là Sony Mobile tiếp tục báo cáo lỗ giữa loạt con số đi lên của những mảng “anh chị” khác.

Cụ thể, trong ba tháng cho đến hết tháng Chín vừa rồi, công ty bán được vỏn vẹn 1.6 triệu chiếc smartphone, không bằng 1/2 so với cùng kì năm ngoái và còn kém cả quý liền trước vốn đã rất thảm hại. Đây là mức doanh số thực sự đáng báo động mà nếu có thể, nên giấu đi thì hơn!

Doanh thu đạt 1.04 tỉ USD, lỗ 263 triệu USD. Nguyên nhân cho sự sụt giảm tồi tệ này là bởi doanh số đi xuống tại nhiều khu vực, châu Âu, châu Mỹ Latinh và Trung Đông.

Tình trạng bết bát của công ty ở thị trường di động, trái ngược hoàn toàn với những con số và dự báo tươi đẹp ở các bộ phận khác

Dường như chưa đủ, công ty tiếp tục thông báo tương lai u ám của Truyền thông di động khi doanh thu dự kiến cả năm giảm xuống 510 tỉ Yên, báo lỗ nặng nề 95 tỉ Yên (tương đương 841 triệu USD). Doanh số cả năm cũng giảm từ 9 triệu xuống còn 7 triệu chiếc điện thoại. Suy giảm chủ yếu bởi thị trường châu Âu và Nhật Bản.

Trước tình hình, nhà phân tích Yasuo Imanaka của Rakuten Securities cho biết: “Không có gì đáng lo ngại với Sony lúc này ngoại trừ bộ phận smartphone. Họ cần phải quyết tâm “tái sinh” đơn vị này mạnh mẽ hơn nữa.” Dường như nhận thức rõ khó khăn, CFO Totoki cho biết: “Để giảm bớt rủi ro trong kinh doanh, họ sẽ cắt giảm quy mô hoạt động đáng kể.” Theo kế hoạch ban đầu rút ra từ tháng Năm, sẽ thu hẹp 30%. Nhưng bây giờ hướng tới giảm 50% chi phí điều hành cho đến hết năm tài khóa 2020 (kết thúc 31 tháng Ba 2021). Điều này đồng nghĩa đưa mảng di động trở vào tình trạng báo động đỏ, tập trung tái cơ cấu.

Ông cũng thừa nhận môi trường kinh doanh đang trở nên khốc liệt và sức cạnh tranh của sản phẩm Sony không theo kịp. Khiến chúng trở nên kém hấp dẫn trong mắt khách hàng.

Sony mong muốn có thể tận dụng thành công ở máy ảnh Alpha để “chấn hưng” điện thoại Xperia (ảnh: Peta Pixel)

Đại diện công ty phụ trách mảng di động hiện nay cho biết họ sẽ khôi phục lại bằng nỗ lực tận dụng tối đa các lợi thế công nghệ phần cứng, cải tiến tập trung vào máy ảnh để tăng sức cạnh tranh. Ông Kimio Maki, vốn là quan chức lãnh đạo của Thiết bị hình ảnh & Giải pháp bao gồm các máy ảnh Alpha hiện đang bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch của Sony Mobile, hứa hẹn sản phẩm đang được chuẩn bị ra mắt ở Mobile World Congress 2019 vào 19 tháng Hai.

Có những ý kiến trong hội nghị đề cập đến khả năng rút lui, tuy nhiên CFO Totoki đã gạt đi. Ông tuyên bố rất rõ ràng chuyện đó không được tính đến trong kế hoạch, họ sẽ phấn đấu đạt được lợi nhuận vào năm tài khóa 2020 sau đó quay về các mục tiêu kinh doanh thông thường. Sony đang chờ đợi kỉ nguyên mới của lĩnh vực truyền thông khi mạng 5G đi vào hoạt động từ năm 2020. “Nếu 5G được đưa vào sử dụng thực tế, điện thoại thông minh trở thành phần cứng kết nối gần mọi người nhất  với nội dung. Để trở thành nền tảng thúc đẩy hoạt động kinh doanh phần cứng của Sony, chúng tôi phải duy trì công nghệ (điện thoại thông minh) bên trong công ty mình” – CFO trả lời với toàn thể hội nghị.

Tình hình của Sony bây giờ không giống như thời điểm mà ngài Hirai chuẩn bị nhậm chức CEO trước kia. Khi ấy công ty thua lỗ hầu như các bộ phận điện tử chiếm 70% tổng doanh thu, trong khi cú huých PS4 phải mãi 2013 mới xuất hiện. Đó là lí do lớn nhất khiến họ phải tiến hành cắt giảm nhiều hoạt động trong đó “đau đớn” nhất là bán Vaio. Hiện tại, vẫn kiếm được rất nhiều tiền từ “bộ tứ” mà bài viết trước đã đề cập, giúp Sony hướng thẳng đến mốc kỉ lục 7.7 tỉ USD lợi nhuận hoạt động. Không có biến động nào đủ áp lực khiến mảng di động phải theo bước Vaio lúc này!

 

Nguồn: ITmedia, Sony, Phys.

The following two tabs change content below.

Ambitious Man

Latest posts by Ambitious Man (see all)

Check Also

How to Write an Essay Online

Writing an essay online is not so much different than performing this in a classroom. …

Hottest Chinese Marriage Ceremony Jewelry For Brides

The reality is that there’s progressively more skilled, single Chinese ladies who wish to expertise …

Leave a Reply