Sony chính thức là nhà xuất bản âm nhạc lớn nhất thế giới, nắm trong tay 4.2 triệu bài hát

Ngay sau khi lên nắm quyền, CEO công ty là ngài Yoshida đã tiến hành một nước đi đầy bất ngờ, bỏ ra 2.3 tỉ USD để thâu tóm hoàn toàn đơn vị xuất bản âm nhạc EMI. Tham vọng của ông là tận dụng xu hướng streaming music đang lên với những cái tên Spotify, Apple Music, Youtube, Sound Cloud,… Với việc nắm trong tay bản quyền hàng triệu bài hát, công ty có thể kí kết hợp đồng với các dịch vụ này để thu tiền sử dụng tài sản trí tuệ của mình.

Hiệp hội các công ty âm nhạc độc lập (IMPALA) và Học viện nhạc sĩ, nhà soạn nhạc và tác giả Anh quốc đã lập tức có phản ứng, yêu cầu Ủy ban Châu Âu can thiệp hòng tránh hình thành nên một thế lực quá lớn mạnh trong ngành âm nhạc. Tuy nhiên, sau khi tiến hành điều tra, Ủy ban EU đã đưa ra phán quyết thông qua thương vụ mà không kèm bất cứ điều kiện nhượng bộ nào, không yêu cầu xóa bỏ việc mua lại hay Sony phải giảm bớt sở hữu tài sản âm nhạc để có thể mua lại EMI Publishing – nhằm cân bằng quyền lực.

Thương vụ của công ty không cần được thông qua tại Mĩ, vậy nên kết quả này cũng đồng thời dẫn đến việc họ chính thức trở thành đơn vị xuất bản âm nhạc lớn nhất toàn cầu, có trong tay danh mục hơn 4.2 triệu bài hát. Theo Chủ tịch điều hành IMPALA, đây là một quyết định đáng thất vọng khi trao cho công ty Nhật Bản quyền lực quá lớn, có thể dẫn đến thế độc quyền trong ngành âm nhạc.

Ước tính, Sony sẽ kiểm soát đến hơn 70% các bảng xếp hạng âm nhạc quốc gia tại nhiều nước ở Châu Âu, 77% tại Ý, Pháp 73%, Hà Lan 72% và Tây Ban Nha 83%. Công ty sẽ trở thành thế lực mạnh nhất trong ngành âm nhạc, nắm trong tay sức ảnh hưởng ở cả hoạt động ghi âm (lớn thứ 2 thế giới) và xuất bản (lớn nhất thế giới). Họ có thể “điều khiển” mà không ai cản lại được!

 

Nguồn: Digital Music News.

The following two tabs change content below.

Ambitious Man

Latest posts by Ambitious Man (see all)

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply