Quá quyền lực! Ủy ban EU lo ngại Sony sẽ “độc quyền” ngành âm nhạc sau thương vụ 2.3 tỉ USD

Mợt văn phòng của Sony Music (ảnh: craft)

Như thông tin Sonyfan chia sẻ cách đây đã lâu, tân CEO Yoshida khi nhậm chức đã nhanh chóng có những động thái quyết liệt để điều hướng công ty đi theo mong muốn của ông. Một trong những hành động đó là việc bỏ ra 2.3 tỉ USD để thâu tóm nhà xuất bản âm nhạc EMI, nhằm mang về danh mục tác quyền của hơn 2 triệu bài hát do các nghệ sĩ nổi tiếng Drake, Sam Smith, Pharrell Williams, Sia thể hiện.

Theo báo cáo, nếu thương vụ này hoàn tất, Sony sẽ trở thành nhà xuất bản âm nhạc lớn nhất thế giới, cùng với bản thân hiện đang là công ty âm nhạc lớn thứ 2 toàn cầu (sau Universal), ông lớn Nhật Bản sẽ trở thành một “con cá mập” đáng sợ trong ngành công nghiệp âm nhạc. “Âm mưu” của ông Yoshida là muốn làm giàu thêm kho sở hữu trí tuệ (IP) của công ty, từ đó “ngồi mát ăn bát vàng” khi thu tiền bản quyền từ các dịch vụ streaming như Spotify, Apple Music, Google Play, SoundCloud và YouTube.

Sony Music muốn kiếm tiền bản quyền  từ các dịch vụ streaming âm nhạc (ảnh: Richard Drew, Variety)

Tuy nhiên, Ủy bản EU có vẻ đã cảm thấy e ngại trước sức mạnh quá lớn của Sony sau thương vụ tỉ đô. Họ đã đặt câu hỏi gửi tới các đối thủ và người dùng rằng liệu những người này có cảm thấy Sony sẽ tận dụng “quyền lực” hợp nhất giữa hai mặt xuất bản và ghi âm của mình, nhằm chiếm ưu thế trong các giao dịch truyền thông kĩ thuật số.

Có những câu hỏi khác hỏi về việc Sony sẽ thương lượng như nào nhằm thu tiền bản quyền cho các nghệ sĩ, nhạc sĩ của họ từ các đối tượng xã hội. Cũng như liệu vụ mua bán này sẽ có tác động ra sao đến các công ty kinh doanh dịch vụ streaming.

Việc thâu tóm EMI của Sony trước đó đã vấp phải một số chỉ trích từ nhóm nhạc và cộng đồng nhạc sĩ Châu Âu. Họ lo ngại khi Sony trở nên quá lớn mạnh, sẽ chèn ép ngành công nghiệp âm nhạc hòng thu lợi tối đa cho mình.

 

Nguồn: Reuters.

The following two tabs change content below.

Ambitious Man

Latest posts by Ambitious Man (see all)

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply