Sony dẫn đầu ngành công nghiệp trị giá gần 14 tỉ USD

Motion Eye Dual 2

Camera kép bùng nổ giúp Sony kiếm được nhiều tiền từ việc bán cam biến

Yole Developpement vừa phát hành một báo cáo tổng quan về thị trường cảm biến hình ảnh CMOS nói chung, tức là không chỉ bao gồm smartphone mà nhiều sản phẩm khác như an ninh, máy bay không người lái,… dùng cảm biến CMOS. Theo ước tính, ngành công nghiệp bán dẫn này đã đạt tổng doanh thu lên đến 13.9 tỉ USD năm 2017 vừa rồi. Nổi bật trong số các công ty tham gia lĩnh vực này chính là Sony với mức thị phần 42%, dẫn đầu toàn ngành. Một số tay chơi khác cũng đang tích cực mở rộng ở đây là Samsung, Omnivision, ON Semiconductor nhờ vào các thị trường phát triển bùng nổ như smartphone, an ninh, xe tự hành.

Năm 2017, thị trường smartphone bùng nổ xu hướng camera kép, giúp chụp ảnh thiếu sáng tốt hơn, hỗ trợ zoom quang, cải thiện độ phân giải,… Trong khi camera kép mặt trước giúp người dùng có thể chụp ảnh selfie góc rộng với nhiều người hơn. Dự đoán năm 2018 và 2019, thị trường sẽ tiếp tục tiến lên xu hướng camera nhiều ống kính, mặt lưng điện thoại thậm chí có thể có đến 3 camera với chiếc Huawei P20 Pro mở màn. Theo sau trào lưu này còn có Samsung, LG, thậm chí có thể cả Apple. Điều này giúp các nhà sản xuất cảm biến hình ảnh CMOS như Sony hưởng lợi rất lớn, kể cả khi doanh số chung của điện thoại dừng tăng trưởng, họ vẫn đắt hàng. Càng nhiều camera trên một chiếc điện thoại, càng cần nhiều cảm biến!

Hiện tại, Sony cũng đang là đối tác cho 6 hãng smartphone lớn nhất thế giới, Apple, Samsung, Huawei, Oppo, Xiaomi, Vivo. Ông lớn Nhật Bản cũng đang rất tích cực thâm nhập vào các thị trường như xe tự hành, camera an ninh, máy bay không người lái,… bành trướng hơn nữa khỏi biên giới chiếc điện thoại.

CIS marketshare 2017

 

Sony chiếm 42% toàn thị trường cảm biến CMOS (ảnh: Yole)

Yole nhận định ngành công nghiệp này đang ở ngay trong thời kì vàng son tăng trưởng. Khi mà không chỉ smartphone, nhu cầu về camera giám sát, máy bay không người lái, các hệ thống hỗ trợ lái xe,… tăng trưởng mạnh mẽ, mở ra nhu cầu khổng lồ về cảm biến hình ảnh. Sony là tên tuổi không-thể-bị-thách-thức ở đây với bề dày kinh nghiệp, công nghệ dẫn đầu và năng lực sản xuất bỏ xa các đối thủ. Sau trận động đất năm 2016, họ đã nhanh chóng phục hồi và đi vào sản xuất bình thường. Các công ty theo sau như Samsung, Omnivision cũng đang kiếm được nhiều hợp đồng từ các công ty Trung Quốc. Samsung gần đây còn bắt kịp Sony ở công nghệ chế tạo cảm biến xếp chồng 3 lớp.

STMicroelectronics là cái tên hot kể từ khi họ là đối tác của Apple, giúp tạo nên hệ thống camera 3D True Depth. ON Semiconductor thì tiếp tục dẫn đầu ở thị trường cảm biến CMOS cho xe hơi, mặc dù đang phải cạnh tranh với một Sony lớn mạnh. Những cái tên như Canon, Panasonic cũng đang cố gắng mở rộng thị trường. Nhìn chung, ngành công nghiệp cảm biến CMOS sẽ ngày càng phát đạt, và Sony sẽ tiếp tục dẫn đầu.

*Lưu ý: Số liệu thu thập của Yole và Nikkei có thể khác nhau, trước đó chúng ta có báo cáo về Sony chiếm quá nửa thị trường cảm biến CMOS từ Nikkei.

Nguồn: Yole Développement.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply