Ngày mai, Sony sẽ giới thiệu loạt sản phẩm âm thanh đỉnh cao mới, DAC Z1 7,500 Euro

event HK 2018 2

Năm 2016, công ty đã giới thiệu bộ sản phẩm âm thanh hàng đầu Signature series gồm một headamp TA-ZH1ES, hai chiếc Walkman 1Z và 1A, tai nghe trùm đầu Z1R với tổng giá trị lên đến hơn 9,000 USD. Theo thông tin mới nhất, Sony đã xác nhận trình làng các sản phẩm mới có liên quan đến Signature series tại Triển lãm Nghe nhìn Cao cấp sắp diễn ra ở Hồng Kông ngày mai, gồm có một tai nghe trùm đầu mới Z7M2, DAC/amp Z1 và tai nghe in-ear Z1R thuộc Signature series, hai mẫu in-ear chuyên nghiệp M7, M9.

1. DAC/amp Z1 và in-ear Z1R thuộc Signature series.

Bộ sản phẩm Signature từng ra mắt sẽ có thêm hai thành viên mới, DAC/amp Z1 và tai nghe nhét trong Z1R, nhắm đến các audiophile đích thực.

  • DMP-Z1: phù hợp cho mục đích sử dụng tại nhà, quán cafe, khách sạn,… hướng tới trải nghiệm âm thanh thăng hoa nhất. Giá dự kiến 7,500 Euro, có lẽ là bản nâng cấp mạnh mẽ của mẫu ZH1ES trước đó.
  • IER-Z1R: “truyền nhân” của EX1000 ngày nào. Các tín đồ âm thanh, các cựu fan ngày nào của Sony đã phải chờ 8 năm kể từ khi hãng chuyển hướng sang mainstream, không còn duy trì dòng in-ear EX nữa. Mẫu in-ear Z1R thuộc Signature hứa hẹn sẽ thỏa mãn sự chờ đợi của chúng ta bấy lâu, khi Sony trở về với đúng hình ảnh âm thanh chuyên nghiệp của ngày xưa, thay vì các dòng XBA, XB, h.ear mang đậm tính thị trường. Thông tin duy nhất chúng ta có là hình dáng hao hao EX1000 và dải tần đáp ứng lên đến 100KHz, đạt chuẩn Hires.

MDR-EX100 cùng Walkman Z

EX1000, hình ảnh đại diện cho một Sony chuyên nghiệp và kĩ thuật trong quá khứ, thay vì những mẫu XBA, XB “dễ dãi” bây giờ (ảnh: StellExpress)

2. In-ear M7 và M9, tuyên bố mang đến âm thanh trung thực, chính xác cho giới nghệ sĩ, những audiophile khó tính nhất.

Vâng, nếu như thông tin EX1000 có “truyền nhân” chưa đủ “phê” với các bạn, thì chắc chắn việc Sony tuyên bố ra mắt hai tai nghe chuyên nghiệp M7 và M9 sẽ làm nhiều người ngạc nhiên. Kể từ sau flagship EX1000, Sony chuyển hướng sang phục vụ nhu cầu số đông bằng các dòng XBA, XB, đón đầu xu hướng không dây, cạnh tranh thị phần với Beats, Bose,… và dần đánh mất đi hình ảnh một hãng âm thanh chuyên nghiệp ngày nào. Tuy nhiên sau 8 năm, cùng với “truyền nhân” EX1000 xuất hiện, hãng sẽ cho ra mắt hai mẫu khác tuyên bố hướng đến nhu cầu sân khấu, biểu diễn.

Khá ngạc nhiên khi hãng đã có dịch vụ làm tai nghe custom Just Ear mà chúng tôi đã từng giới thiệu, nay lại cho ra mắt hai mẫu mới dành cho việc trình diễn. Vốn đặc thù đòi hỏi tai nghe phải đeo ổn định trong suốt thời gian đứng trên bục, cách âm thụ động thật tốt khỏi môi trường ồn ào bên ngoài. Sony nói hai mẫu này được chế tác dành riêng cho người làm việc chuyên nghiệp, và các audiophile khó tính, luôn khao khát âm thanh phải thật trung thực, chính xác.

Trong quá khứ thì hãng chưa ra mắt in-ear dành cho nhu cầu trình diễn, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp mới có một số mẫu trùm đầu rất phổ biến trong các phòng thu trên toàn thế giới.

Sony V6 - 2pac

Hai huyền thoại này có ai biết? 

Cả hai sẽ sử dụng drive BA phát triển mới loại T (thay vì loại U). Thiết kế mạch hạn chế méo tiếng, âm thanh tinh tế. Chất liệu đeo thoải mái, nhẹ. M7 là mẫu chuyên nghiệp cơ bản, còn M9 là phiên bản cải tiến cao cấp hơn. Một số khác biệt của hai mẫu:

  • M7 là bốn drive BA còn M9 là 5 drive BA. 
  • M7 dùng vỏ làm từ nhựa thông, M9 dùng vỏ làm từ hợp kim nhôm-magie.
  • M9 sử dụng super tweeter được phát triển mới, diaphragm tráng phủ magie. Đầu cắm mạ vàng trong khi cuộn dây động bằng đồng mạ bạc. Âm thanh ít méo, gaifu chi tiết và rõ ràng, trung thực.
  • M9 dùng ống dẫn âm vỏ đúc đi vào tai người. Ngắn và rộng, ống này hạn chế cộng hưởng âm thanh, đạt tần số đáp ứng lí tưởng.

3. Tai nghe Hires Z7M2.

Đây là sản phẩm “giá rẻ” thay thế cho Z7 ra mát đã khá lâu. Mặc dù mức giá đắt đỏ lên đến gần 17 triệu đồng của Z7 khiến nhiều người xuýt xoa, tuy nhiên đó không hẳn là tai nghe cao cấp trong thế giới âm thanh, nhất là nếu so với Z1R flagship của Signature. Nay Sony đã quyết định làm mới bằng bản Z7M2. Nhiều người tỏ ra chán nản khi Sony xa rời âm thanh chất lượng cao, ra mắt quá nhiều các tai nghe bluetooth nhằm cạnh tranh với Beats và Bose. Tuy nhiên sau 1AM2, chúng ta đã lại có thêm mẫu cao cấp hơn nữa, cho thấy Sony vẫn còn chưa từ bỏ nhóm khách hàng khó tính thiểu số.

mdr-z7_unbox_12

Tai nghe Hires Z7 (ảnh: Digi-wo)

Thành thực mà nói thì âm thanh của Z7 vẫn vấp phải một số ý kiến không hài lòng, tuy nhiên nhìn vào cải thiện từ 1A lên 1AM2, chúng ta có thể hy vọng Sony làm tốt hơn trên Z7M2 lần này. Z7M2 có thể xem là bản “bình dân hóa” mẫu Z1R gần 40 triệu, sử dụng drive dynamic 70mm, khung họa tiết Fibonaccidiaphragm tinh thể lỏng mạ nhôm. Dây stereo đồng nguyên chất mạ bạc với chân cắm mạ vàng, dài 3m, một cọng balance chân cắm mạ vàng với lõi đồng nguyên chất mạ bạc dài 1.2m. Sony nói mẫu này có thể tạo ra âm thanh theo hướng giống như Z1R.

Ngày mai, sự kiện âm thanh tại Hồng Kông sẽ diễn ra, chúng ta hãy cùng chờ xem.

Nguồn: Thewalkmanblog.

Check Also

WH-1000XM4 sẽ trình làng tại CES 2020?

Ôi thiên thần!  Cuối cùng thì chiếc tai nghe được nhiều người mong chờ WH-1000XM4 …

Sony sắp tung ra hai mẫu true wireless mới tại CES 2020: WF-XB700 và WF-SP800N

Tai nghe true wireless WF-1000XM3 (ảnh: Mobile01) Tài liệu FCC rò rỉ cho thấy Sony …

Leave a Reply