Cận cảnh các TV đầu bảng MASTER series, tiệm cận màn hình TRIMASTER OLED trong studio

MASTER series 1

Sony vừa trình làng loạt TV mới với những công nghệ đỉnh cao nhất của hãng (ảnh: AVSforum)

Sony không cần phải thuyết trình nhiều về sản phẩm của họ, hay công bố những thông số cấu hình “giật gân” để gây ấn tượng, công ty đã có một lịch sử dài sản xuất những chiếc TV với chất lượng hình ảnh tuyệt vời, thuộc hàng đỉnh cao đương thời. Do vậy khi công bố những mẫu truyền hình mới, chỉ đơn giản là thưởng thức tận mắt thôi.

Tại sự kiện ở New York, Sony đã ra mắt hai mẫu TV thuộc thương hiệu MASTER mà ngụ ý rằng đây là những sản phẩm đỉnh nhất, đại diện cho truyền thống giàu có về chất lượng hiển thị của hãng. Bên cạnh các điểm nhấn về cải tiến trên chế độ mới, Sony còn tuyên bố mục tiêu tạo ra A9F và Z9F, là đưa chất lượng các TV tiêu dùng đến tiệm cận với màn hình chuyên nghiệp TRIMASTER OLED đang được các studio, đài truyền hình sử dụng.

Dưới đây là một số video cận cảnh về các mẫu TV đỉnh cao này, còn về phần nhận xét, chúng tôi khuyến khích bạn đọc tham khảo thêm chia sẻ của tác giả đến từ báo Forbes.

Trên Z9F, Sony tập trung vào xử lí ba vấn đề:

  • Góc nhìn hẹp, vốn là điểm yếu cố hữu của các TV LCD.
  • Tương phản.
  • Chuyển động.

Trong số này, các chuyên gia có mặt tỏ ra ấn tượng nhất với X-Wide Angle. Tấm nền VA được thiết kế đặc biệt của Sony bằng một “ma thuật” nào đó có góc nhìn vượt trội hơn hẳn các TV LCD được đem ra so sánh, gồm chính của Sony và một đến từ Samsung. Màu sắc được bào toàn gần như nguyên vẹn kể cả khi nhìn xiên góc. Sony nói đã thay đổi thiết kế quang học trên Z9F, nhưng không rõ cụ thể là tấm film phân cực, ma trận điểm ảnh hay thành phần nào, nhưng hiệu quả thực sự rất thuyết phục.

MASTER series 2

Z9F đã khắc phục phần lớn nhược điểm về góc nhìn của các TV LCD (ảnh: FlatpanelsHD)

Với X1 Ultimate, Sony nói Z9F thể hiện hình ảnh rất gần với màn hình chuyên nghiệp BVM-X300 đang được dùng trong studio. Cần phải nhắc lại, đây là flagship của dòng TRIMASTER OLED với giá 30,000 USD (phiên bản nâng cấp là 45,000 USD). Chất lượng hình ảnh đã được xem là tượng đài trong tâm trí các chuyên gia, không gì sánh bằng nhất là về độ chính xác. Việc Sony lấy chính màn hình do mình sản xuất cho giới chuyên nghiệp để tham chiếu chất lượng hình ảnh rất được ủng hộ, đặc biệt nếu bạn là người có chủ trương “siêu thực” khi thưởng thức phim ảnh.

MASTER series 3

Z9F  cũng xử lí hình ảnh vượt trội hơn Z9D tiền nhiệm (ảnh: FlatpanelsHD)

Đối với A9F, vì chất lượng hình ảnh TV OLED nói chung đã vượt qua LCD, Sony chuyển hướng nâng cấp tập trung vào âm thanh. Với công nghệ Acoustic Surface+, A9F giờ đây đã sở hữu hệ thống âm thanh 3.2 kênh, rất ấn tượng. Trong các màn trình diễn so sánh tại sự kiện chủ yếu để “khoe khoang” về sản phẩm mới, A9F cũng như cả Z9F đều qua mặt dễ dàng A8F, Z9D, X94E, hay kể cả đối thủ đến từ Samsung, LG. Thứ duy nhất mà MASTER series không thể chạm đến được – dù đã rất gần – chỉ còn là “huyền thoại” TRIMASTER OLED mà thôi.

Hơi đáng tiếc là Sony chưa kịp nâng cấp lên HDMI 2.1 vì con chip quản lí chưa có mặt trên thị trường hiện nay, trong khi cổng HDMI của Z9F (và cả A9F) đã có eARC, pass-through Dolby Atmos và xuất tín hiệu âm thanh Hires 24-bit. Ngoài ra cũng không có HFR (high frame rate) như TV LG hay đồng bộ khung hình FreeSync như TV Samsung.

Chia sẻ của tác giả đến từ Forbes có mặt tại sự kiện:

Nguồn: FlatpanelsHD, AVSforum.

Check Also

TV Sony sắp cập nhật AirPlay 2, HomeKit, Dolby Atmos trên nền Android TV 9.0

Giao diện Android TV trên MASTER A9G (ảnh: spill.hk) Sony sắp sửa cập nhật phần …

Các nghệ sĩ nói gì về 360 Reality Audio của Sony, định dạng mới giúp bạn đắm chìm vào không gian âm nhạc?

Sony vừa khởi động định dạng âm thanh mới 360 Reality Audio, thu hút sự …

Leave a Reply