Sony tuyên bố XZ2 Premium là điện thoại 4K HDR “đích thực” độc nhất thị trường

official XZ2 Premium 16

Như các bạn đã biết, Sony Mobile là một bộ phận thuộc tập đoàn Sony, và tập đoàn thì trải dài hoạt động trên nhiều “mặt trận” khác nhau từ quay phim, chụp hình, nghe nhạc, thu âm,… Chính vì bành trướng như vậy, Sony luôn có những kế hoạch dài hơi cấp độ tập đoàn mà các bộ phận phải phối hợp với nhau cùng thực hiện, trong đó gồm cả Sony Mobile. Điện thoại Xperia làm ra không chỉ để phục vụ nhu cầu thị trường di động mà còn để phục vụ cho những tham vọng to lớn khác của Sony. Máy ảnh Sony có Super Slow-motion, tai nghe và walkman có LDAC và Hires Audio, TV Bravia có màn hình 4K HDR, máy quay Sony cũng quay 4K HDR,… nhưng tất cả các sản phẩm này đều kém phổ biến hơn điện thoại trong cuộc sống, và Xperia ra đời chính là để khỏa lấp chỗ trống ấy. Dòng Premium sinh ra không phải để chạy đua doanh số, mà là để thể hiện đẳng cấp công nghệ của công ty với thế giới, tăng nhận thức công chúng đối với các công nghệ ở trên, bổ trợ hình ảnh cho các sản phẩm khác mà tập đoàn có.

Một trong những tính năng quan trọng nhất trên XZ2 Premium là 4K HDR, như Sony chia sẻ, đây là điện thoại 4K HDR đích thực đầu tiên và duy nhất hiện nay trên thị trường. Công ty đã đi một chặng đường dài trước khi có thể ra mắt một sản phẩm độc đáo như vậy. Đầu tiên là Z5 Premium năm 2015, smartphone màn hình 4K đầu tiên trên thế giới. Sau đó là XZ Premium năm 2017, điện thoại màn hình 4K HDR đầu tiên. Kế tiếp là XZ2, điện thoại có khả năng quay phim 4K HDR đầu tiên. Và đến XZ2 Premium mới nhất, công ty đã dùng cụm từ “True HDR-HEVC 10bit HLG BT.2020” để mô tả về sản phẩm hoàn thiện nhất tính năng 4K HDR họ theo đuổi bấy lâu.

Vậy sự thật về cụm từ này là như thế nào?

official XZ2 Premium 4

1. HLG(Hybrid Log-Gamma).

HLG là cái gì? Có lẽ nhiều bạn ở đây vẫn còn lạ lẫm với cái tên này. Nhưng thực ra, đây lại là công nghệ đầy tiềm năng mà nhiều công ty đang tìm cách khai thác để nâng cao chất lượng sản phẩm. Không nói đâu xa, ngay chính kì World Cup 2018 đang diễn ra, không chỉ là kì đại hội cuốn theo rất nhiều ngôi nhà và những mảnh đời, mà còn là sự kiện thể thao đầu tiên được phát sóng với định dạng 4K HDR, trong đó tiêu chuẩn HDR áp dụng chính là HLG. Chi tiết, mời bạn đọc tham khảo qua bài viết Tìm hiểu về các định dạng HDR để nắm rõ hơn, đặc biệt nếu là sonyfan thì càng không nên bỏ lỡ.

Quay trở lại với XZ2 Premium, chúng ta biết năm 2017 công ty trình làng XZ Premium với màn hình 4K HDR có thể xem video HDR trên Youtube. Đến 2018, Sony Mobile quyết định đi một bước xa hơn khi tung ra XZ2 Premium có khả năng quay phim 4K HDR và đặc biệt, có khả năng upload video 4K HDR từ máy lên Youtube để chia sẻ. Đây là tính năng mới chỉ xuất hiện lần đầu trên smartphone nhờ thỏa thuận hợp tác với Google, nhằm hoàn thiện tính năng HDR trên điện thoại Xperia. Tất nhiên XZ2 cũng có quay phim tương tự, nhưng máy lại không có camera Motion Eye Dual xuất sắc hơn, và cũng không có màn hình 4K.

Vậy nên, tính năng tải video 4K HDR trực tiếp lên nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới chính là mảnh ghép cuối cùng để hãng điện tử Nhật Bản thưc hiện tham vọng “điện thoại 4K HDR đích thực” của mình.

launch in TW 19

Cả ba điện thoại cao cấp năm 2018 đều hỗ trợ tải nội dung 4K HDR lên Youtube, nhưng Sony Mobile nhấn mạnh vào XZ2 Premium vì đây là thiết bị có camera tốt nhất (ảnh: ETtoday)

Chúng ta biết Sony là hãng thúc đẩy HDR mạnh mẽ nhất hiện nay, và theo họ, trong số bốn định dạng HDR phổ biến  thì HLG là định dạng phù hợp nhất cho nhu cầu quay phim cá nhân, bên cạnh truyền hình trực tiếp (World Cup 2018 là một ví dụ). Bản thân công ty cũng đang cung cấp hàng loạt thiết bị chuyên dụng cho công việc sáng tạo nội dung HDR, vậy nên có thể hiểu họ đặt XZ2 Premium vào hệ sinh thái sản phẩm của mình không chỉ là thưởng thức, mà còn là sáng tạo và chia sẻ.

Trong khi Dolby Vision, HDR10+ và HDR10 phù hợp cho chương trình truyền hình, phim ảnh, thì HLG là định dạng “độc tôn” cho cho quay phim cá nhân, phát sóng trực tiếp. Ngoài ra, như trong bài viết về định dạng HDR ở trên đề cập, HLG có một đặc điểm là tương thích ngược với SDR, trong khi các định dạng kia thì không.

launch in TW 20

HLG là định dạng quay phim HDR mà Sony Mobile lựa chọn cho XZ2 Premium (ảnh: ETtoday)

2. 4K UHD.

4K UHD là độ phân giải 3,840 x 2,160 rất quen thuộc với chúng ta. Hiện ngoài các điện thoại dòng Premium, trên thị trường không còn sản phẩm nào sở hữu độ phân giải cao hơn, chủ yếu vẫn là 2K, 2.5K và 3K. Độ phân giải này cũng là lựa chọn phổ biến đi cùng HDR khi sản xuất. Và nhìn chung, là tương lai của nghe nhìn.

2K 4K 8K soumu

4K mang lại lượng điểm ảnh nhiều hơn, giúp hình ảnh sắc nét hơn (ảnh: soumu)

3. HDR 10-bit.

Dải tương phản động mở rộng có biến thiên sáng tối lớn hơn dải tương phản tiêu chuẩn nhiều lần. Mức tối nhất có thể xuống đến 2 nits, trong khi đỉnh sáng có thể lên đến 9,890 nits. Không chỉ khiến hình ảnh sáng hơn hay tối hơn như nhiều người lầm tưởng, 4K HDR còn vượt trội hơn 4K SDR (thông thường trên sản phẩm đối thủ) ở nhiều mặt về chất lượng video.

*Xem thêm: HDR là gì và vì sao nó quan trọng?

Bên cạnh mở rộng dải tương phản, còn đạt được không gian màu lớn hơn, tái tạo được nhiều màu sắc hơn, và nâng độ sâu màu lên 10-bit giúp chuyển màu mượt hơn, phân tầng mịn màng không bị banding. Đặc biệt khi quay phim điều kiện thiếu sáng, bảo toàn màu sắc, chi tiết ở cả vùng sáng lẫn tối, hình ảnh trở nên chân thực hơn.

launch in TW 21

HDR không chỉ đơn giản là mở rộng dải tương phản, nó giúp nâng cao chất lượng video ở nhiều mặt (ảnh: ETtoday)

Và vì quay phim 4K HDR là tính năng khá mới mẻ, có thể người dùng chưa biết tận dụng triệt để, công ty Nhật Bản cũng có đề xuất những trường hợp phù hợp nhất để bạn kích hoạt quay phim HDR, nếu có nhu cầu. Nơi có cường độ ánh sáng mạnh-yếu phức tạp xen lẫn nhau, đường hầm, có nhiều biển hiệu quảng cáo, ánh đèn,… Hoặc khi quay phim mà đối tượng là các vật tự phát sáng, có khả năng biến đổi màu sắc (kính), có bề mặt phản quang,…

launch in TW 22

Những đề xuất của Sony Mobile để tận dụng 4K HDR hợp lí nhất (ảnh: ETtoday)

Về cơ chế hoạt động, quay phim HDR khác với chụp ảnh HDR. Tận dụng công nghệ cảm biến xếp chồng độc đáo, điện thoại Xperia có thể ghi lại hai hình ảnh cùng một lúc theo thời gian thực, với hai mức phơi sáng khác nhau, hợp nhất chúng lại trong cùng một khung hình ngay lập tức. Việc này cần khả năng lưu giữ một lượng lớn thông tin bởi đây là độ phân giải 4K, nhờ có bộ nhớ đệm tích hợp trong cảm biến, điện thoại Xperia có thể làm được và đối thủ thì chưa.

Ngay sau khi trình làng những máy quay dân dụng tích hợp quay phim 4K HDR cuối 2017, công ty đã kịp mang nó lên điện thoại đầu 2018, cho thấy kế hoạch dài hơi của họ nhằm phổ biến 4K HDR. Tương tự như Super Slow-motion cũng là xuất hiện trên máy ảnh KTS trước, sau đó có trên Xperia.

launch in TW 24

Hình ảnh trở nên chân thực và sống động nhất (ảnh: ETtoday)

Và tất nhiên không thể thiếu được một vài video demo khả năng quay phim ấn tượng của máy. Nhìn chung thì các video này đều mang tính tham khảo, chúng ta cần chờ đến khi XZ2 Premium cập bến thị trường VN để có thể trải nghiệm, đánh giá.

Xperia XZ2 Premium

iPhone X

Huawei P20 Pro

Nguồn: ETtoday.

Check Also

No Guarantor Get that loan with no guarantor

No Guarantor Get that loan with no guarantor Get that loan without having a guarantor …

EPoker Breathing space, The latest Solution Towards Have fun with Digital Mississippi holdem Indoors A new Legitimate Playing establishment

EPoker Breathing space, The latest Solution Towards Have fun with Digital Mississippi holdem Indoors A …

2 comments

  1. Lê Đức Huy

    Bài viết rất chi tiết, ấn tượng với camera của XZ2 Premium. Nhưng mình lại muốn chờ IFA để Sony ra phiên bản phổ thông của chiếc máy này, có thể là XZ2 Pro chẳng hạn, tỉ lệ 18:9 và thiết kế mặt lưng với vân tay tiện hơn.

  2. hàng độc giá độc, chỉ phù hợp số ít thôi

Leave a Reply