Sony trở thành hãng điện tử Nhật Bản lớn nhất thị trường, giá trị vốn hóa 65 tỉ USD

DAOKO meets MDR-1000X 4

Sony đã quay trở lại ngôi vương ngành điện tử Nhật Bản lần đầu sau 15 năm ba tháng gián đoạn. Tất cả là nhờ vào cổ phiếu được đánh giá cao từ các nhà đầu tư, trong bối cảnh họ được cho là sẽ ít bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mĩ – Trung gần đây.

Công ty Nhật Bản sau cải tổ đã hướng nguồn lợi nhuận tập trung vào trò chơi, âm nhạc, phim ảnh, tài chính. Ryosuke Katsura, nhà phân tích đến từ SMBC Nikko Securities kết luận: “Công ty sẽ ít chịu thiệt hại từ cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa Tổng thống Trump và ngài Tập Cận Bình.”

Các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan với cổ phiếu của công ty Nhật Bản, điểm tăng 4.44% giúp giá trị vốn hóa Sony được đẩy lên mức 65.2 tỉ USD. Qua đó giành lấy vị trí đầu tiên trong số các công ty sản xuất máy móc điện tử niêm yết trên sàn chứng khoán Tokyo. Chiến lược kinh doanh của họ cam kết rõ ràng với nhà đầu tư rằng sẽ không theo đuổi mở rộng quy mô của truyền hình, máy nghe nhạc, smartphone và máy ảnh. Chính thay đổi này khiến họ trở nên khác biệt với các hãng điện tử Nhật khác, vốn nặng về xuất khẩu hàng hóa và bị dự đoán sẽ chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại.

Yasuo Imanaka, một nhà phân tích khác từ Rakuten Securities Economic Research Institute kết luận: “Tôi không còn xem Sony là một hãng chuyên sản xuất phần cứng điện tử nữa.” Điều này xuất phát từ cơ cấu phân bổ lợi nhuận của Sony. Dự báo vào quý tài chính kết thúc tháng Ba năm 2019, mảng trò chơi sẽ chiếm 28% lợi nhuận hoạt động, chủ yếu nhờ vào bán phần mềm trò chơi và dịch vụ PSN. Trong khi đó, lợi nhuận gộp của phim ảnh lẫn âm nhạc được mong đợi sẽ chiếm 23%.

 

Nguồn: Nikkei.

Check Also

Làm không đủ để bán, lần đầu tiên Sony phải nhờ TSMC giúp sản xuất cảm biến

Cảm biến Sony đang lên “như diều gặp gió” (ảnh: Reuters) Theo Digitimes, đứng trước …

Thị phần TV OLED tại Nhật gấp 4 lần LG, cứ 5 chiếc bán ra Sony chiếm mất 2

Theo hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, trong quý 3 vừa qua thị trường …

Leave a Reply