Sony ra mắt cảm biến “khủng” 48MP dành cho smartphone, công nghệ gộp điểm ảnh, 1/2 inch

Sony's image sensors are pictured at the company's headquarters in Tokyo

Sony tiếp tục chứng minh sức mạnh của mình ở mảng sản xuất cảm biến (ảnh: Reuters)

Sony vừa thông báo phát triển thành công mẫu cảm biến mới dành cho smartphone, với độ phân giải cao nhất ngành nghiệp và kích thước điểm ảnh siêu nhỏ gọn – nhỏ nhất hiện nay. Mẫu cảm biến tên mã IMX586 với độ phân giải cao nhất hiện nay 48MP, cũng như kích thước điểm ảnh nhỏ nhất hiện nay 0.8 micron, kích thước lớn 1/2″ ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiếp ảnh di động.

Đầu tiên đó là hai con số dẫn đầu thị trường 48MP và 0.8 micron. Đây là mẫu cảm biến di động có độ phân giải cao nhất hiện nay, với kích thước điểm ảnh được thu gọn xuống 0.8 micron nhỏ nhất thế giới, giúp cảm biến có kích thước 1/2″ vừa đủ nhỏ để nhét vừa một chiếc smartphone, vốn không gian bên trong đã rất chật hẹp.

Sony nói họ đã thiết kế nó đặc biệt để khắc phục vấn đề về giảm độ nhảy sáng, giảm lượng thông tin màu sắc khi thu nhỏ điểm ảnh, vì vậy, dù chỉ có kích thước rất nhỏ nhưng điểm ảnh vẫn có chất lượng chụp thiếu sáng ấn tượng. Trong khi độ phân giải tăng cao, giúp hoạt động chức năng zoom quang học, chụp khoảng cách rất xa vẫn bảo toàn được nhiều chi tiết, màu sắc.

IMX586 2

Hình ảnh zoom ở hai độ phân giải 12MP (trái) và 48MP (phải)

Điểm đáng chú ý tiếp theo là Quad Bayer mà Sony sử dụng cho mẫu IMX586. Đây là công nghệ giúp gộp thông tin hai điểm ảnh liền kề nhau thành một, từ 16 điểm ảnh nhỏ sẽ được gộp thành 4 điểm ảnh lớn theo mẫu 2×2, giảm độ phân giải và tăng độ nhạy sáng, cũng như lượng thông tin màu sắc thu được. Với hai trường hợp sử dụng cụ thể là chụp đủ sáng và thiếu sáng, cảm biến với Quad Bayer sẽ tỏ ra vượt trội so với loại thông thường.

Khi chụp đủ sáng, chức năng xử lí tín hiệu gốc tích hợp sẽ chuyển đổi mảng Quad Bayer để thu nhận đủ độ phân giải 48MP với kích thước điểm ảnh là 0.8 micron theo thời gian thực. Khi chụp thiếu sáng, tận dụng tấm Quad Bayer, hai điểm ảnh liền kề được gộp lại, tạo thành điểm ảnh mới có kích thước 1.6 micron, độ nhạy sáng cao hơn giúp chụp ảnh và quay phim ít noise, giữ được nhiều chi tiết. Lúc này ảnh sẽ giảm độ phân giải xuống còn 12MP.

IMX586 1

Lí giải cơ chế gộp điểm ảnh với tấm Quad Bayer

Công nghệ điều chỉnh phơi sáng và xử lí tính hiệu gốc của Sony tích hợp vào IMX586 cho phép đưa ra kết quả theo thời gian thực, với dynamic range mở rộng gấp 4 lần loại thông thường. Ảnh chụp sẽ giữ được chi tiết nhiều nhất có thể, đặc biệt vùng sáng và vùng tối.

Ngoài ra, mẫu cảm biến còn có khả năng quay phim cũng rất ấn tượng, cao nhất là 4K DCI ở 90fps, Full HD 240fps và HD 480fps.

Giá bán một cảm biến là gần 27 USD, dự kiến giao hàng mẫu cho các đối tác từ tháng Chín năm nay, và có thể xuất hiện trên smartphone vào năm 2019. Nếu hỏi những ai có thể là người sử dụng IMX586 đầu tiên, sẽ có ba cái tên mà tác giả tin rằng xác suất cao hơn cả: Huawei, Sony Mobile. Và sau đó cũng có thể là cả Apple nữa, vì đây là đối tác “ruột” lâu năm của công ty Nhật Bản..

Nguồn: Sony.

Check Also

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

Sony ra mắt cảm biến cho máy móc công nghiệp, mỗi đơn vị có giá ngang dòng iPhone 11 mới nhất

Cảm biến sẽ ứng dụng cho máy móc tự động trong ngành công nghiệp (ảnh: …

Leave a Reply