Camera Motion Eye Dual là thành quả nghiên cứu của nhiều bộ phận trong Sony, một quá trình tỉ mỉ, lâu dài

rpt

Xperia XZ2 Premium ra mắt tại Đài Loan vừa rồi (ảnh: ETtoday)

Công ty bước đầu đã tiến hành một cuộc điều tra hơn 6 triệu bức ảnh chụp từ smartphone trên thị trường, kết quả chỉ ra hơn một nửa trong số đó là chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, và khoảng 5% chụp ở điều kiện ánh sáng nghèo nàn, cực thấp. Quan sát các đối thủ, công ty cũng có kết luận nhiều công ty đang tập trung vào khả năng chụp thiếu sáng, do vậy với việc áp dụng camera kép trên Xperia, công ty hướng tới việc giải quyết khó khăn của người dùng khi quay phim, chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng, cực thiếu sáng. Không chỉ vậy, Sony cũng khẳng định Motion Eye Dual xuất hiện trên XZ2 Premium còn là thành quả 100% lao động sáng tạo đến từ nhiều bộ phận trong tập đoàn, không chỉ mỗi Sony Mobile. Một quá trình được lên kế hoạch tỉ mỉ, tiến hành cẩn thận, nhằm đưa hiếu suất camera lên một tầm cao mới.

Hệ thống thấu kính G 7 lớp bằng thủy tinh, cảm biến camera IMX, chip xử lí tín hiệu ảnh AUBE, phần mềm xử lí BIONZ, tạo nên cụm camera đậm chất “One Sony” nhất từ trước đến nay. Thành quả làm việc cùng nhau của bộ phận di động cùng bán dẫn, máy ảnh và văn phòng R&D.

Đại diện công ty chia sẻ,hướng đi của họ không giống với các công ty khác, lúc đó đang thịnh camera kép bổ sung thêm một ống tele. Họ muốn chế tạo một cụm camera mà có thể chụp ảnh đồng thời từ cả hai camera, sau đó kết hợp lại thành một tấm ảnh cuối cùng và quá trình kết hợp diễn ra theo thời gian thực, kết thúc cho ra ảnh như khi chụp bằng một camera mà chất lượng lại tăng cao nhiều lần. Đa phần hiện nay các hãng tuy làm camera kép nhưng chỉ cho bạn dùng lần lượt từng camera, đổi qua camera thứ hai thì camera chính thứ nhất không còn dùng được nữa, vì vậy ảnh bị giảm chất lượng. Tuy nhiên, cái khó đó là các hiện tượng quang sai phát sinh khi chụp bằng cả hai camera cùng lúc.

fusion image 4

Đây là minh họa, ảnh từ hai camera sau khi kết hợp bị sai lệch nặng

Ý đồ của Sony là làm ra một cụm camera giống như mắ người, có thể ghi nhận hình ảnh từ hai ống kính (hai con mắt) với lượng thông tin giàu hơn chụp (nhìn) chỉ từ một thấu kính. Hãy thử giơ một ngón tay ra trước mặt bạn ở khoảng cách xa một chút, bạn nhắm từng mắt của mình và nhìn bằng mắt còn lại vào ngón tay, sau đó di chuyển nó vào gần và tiếp tục đổi qua lại hai mắt. Ở mỗi khoảng cách gần hơn, hình ảnh ghi nhận từ mỗi mắt dần trở nên khác nhau, và khi khá sát mũi, nếu bạn mở cả hai mắt thì sẽ thấy hình ảnh bị lệch từ hai con mắt hòa vào nhau, trở thành hai ngón tay.

Sony đã phải nghiên cứu kĩ thuật toán phần mềm để giảm thiểu các quang sai đó. Tuy nhiên vẫn rất khó vượt qua giới hạn vật lí, bởi thực tế hai ống kính được đặt ở hai vị trí lệch nhau một chút. Công ty khuyến cáo nên chụp ảnh với khoảng cách tối thiểu 1.5m trong điều kiện thiếu sáng, khi chế độ chụp siêu nhạy được kích hoạt để tránh hiện tượng dư ảnh như dưới đây:

dư ảnh

Các bạn có thấy bàn tay chủ thể bị nhòe đi và có vệt màu loang ra? (ảnh: ETtoday)

dư ảnh 2

Cố gắng chụp marco khi kích hoạt camera kép và “trái đắng” (ảnh: Techbang)

Và đại diện công ty cũng đã chia sẻ chi tiết về cụm camera Motion Eye Dual mà họ rất tự hào này. Chúng ta có hai ống kính với hai thông số khác nhau:

  • Camera chính sử dụng cảm biến có lớp bayer RGB để tạo ra màu sắc, độ phân giải 19MP, khẩu độ F1.8.
  • Camera phụ dùng cảm biến đơn sắc B/W không có bayer, độ phân giải 12MP, khẩu độ F1.6.

Motion Eye Dual 8

Chi tiết cụm camera Motion Eye Dual (ảnh: ePrice)

Trong thực tế, khi chụp ở chế độ Superior Auto máy sẽ tự nhận diện cảnh vật môi trường, miễn là phát hiện ánh sáng yếu thì sẽ kích hoạt chụp camera kép. Biểu tượng giống mũi heo sẽ sáng lên báo cho bạn biết.

Motion Eye Dual 10

Các giai đoạn làm việc của AUBE, bộ xử lí tín hiệu ảnh “cây nhà lá vườn” do bộ phận bán dẫn phát triển cùng văn phòng R&D (ảnh: ePrice)

Công việc của bộ xử lí AUBE ba công đoạn chính:

  1. Rectification: Cân chỉnh lại hình ảnh của hai camera bị lệch trục quang học.
  2. Disparity Detection: Phát hiện các khác biệt quang học do điểm nhìn khác nhau từ hai camera (giống như mắt người).
  3. Fusion: Hợp nhất hai hình ảnh từ hai camera cho ra bức ảnh cuối cùng giàu thông tin nhất.

Toàn bộ quy trình này diễn ra đồng thời với cả camera B/W lẫn camera RGB, đòi hỏi phải được tối ưu tỉ mỉ và sức mạnh xử lí lớn, đó chính là ý nghĩa của AUBE.

Motion Eye Dual 9

Minh họa giải thích hiện tượng sai lệch trục quang học (ảnh: ePrice)

Như đã chia sẻ, mỗi camera lại đứng từ vị trí riêng để ghi hình, dẫn đến các sai lệch quang học so với trục và làm hình ảnh phải biến dạng. Nếu không xử lí các hiện tượng này, hình ảnh tổng hợp sau cùng từ hai camera sẽ rơi vào tình trạng “phân thân ngón tay” ở trên, và màu sắc giữa hai camera biến bị trộn lung tung với nhau giống đĩa thức ăn khi chụp quá gần.

Giữ khoảng cách 1.5m trở lên là cần thiết để loại bỏ vấn đề quang sai, khi mà phần mềm của Sony không thể xử lí được ở khoảng cách quá gần như vậy.

Motion Eye Dual 11

Để xử lí, Sony tiến hành crop khung hình cho vừa hình ảnh của cả hai camera (ảnh: ETtoday)

Khi kích hoạt chụp ống kính đôi, bạn sẽ chỉ có bốn tùy chọn độ phân giải cũng như tỉ lệ khung hình, 16:9 13MP, 16:9 12MP, 4:3 17MP, 4:3 12MP. Cao nhất là 17MP vì đã bị crop bớt.

Motion Eye Dual 17

Khi chụp camera kép thì độ phân giải cao nhất là 17MP (ảnh: ePrice)

Motion Eye Dual 12

Nguyên tắc ống kính kép của Sony giống với mắt người, hai thấu kính sẽ có sự sai lệch khác biệt về góc chụp, vật thể bị dịch chuyển một chút tùy vào điểm nhìn (ảnh: ETtoday)

Motion Eye Dual 13

Vì thế công ty phải xử lí để điểu chỉnh lại các sai lệch cho về đúng, càng gần thì sai lệch càng lớn (ảnh: ETtoday)

Việc cuối cùng là tổng hợp lại thành một bức ảnh chất lượng cao, khử noise, sáng hơn và giàu chi tiết. Công ty đã công bố vài hình chụp mẫu so sánh với sản phẩm tiền nhiệm. Đương nhiên là ảnh của XZ2 Premium ngon hơn!

Motion Eye Dual 14

Motion Eye Dual 15

Theo tiết lộ của đại diện công ty, chỉ số EV trên XZ2 Premium đã được mở rộng tiệm cận với máy ảnh KTS. Khi chụp là  19EV~ -5EV, khi quay là 19EV~ -1EV. Hình ảnh vừa sáng hơn, nhiều chi tiết hơn mà lại ít nhiễu hạt hơn.

Motion Eye Dual 16

Cải thiện độ nhạy sáng của camera lên đến 4 lần (ảnh: ETtoday)

Nguồn: ETtoday, ePrice.

Check Also

No Guarantor Get that loan with no guarantor

No Guarantor Get that loan with no guarantor Get that loan without having a guarantor …

EPoker Breathing space, The latest Solution Towards Have fun with Digital Mississippi holdem Indoors A new Legitimate Playing establishment

EPoker Breathing space, The latest Solution Towards Have fun with Digital Mississippi holdem Indoors A …

One comment

  1. ko biết có cải thiện tình trạng lưu ảnh sau chụp chưa ? tình trạng chụp…quay quay mãi mới lưu được ảnh các dòng từ XA Utra trở xuống…đến phát chán

Leave a Reply