Ba quan niệm sai lầm phổ biến của người Việt khi chọn mua TV

Best Buy - Rochester, MN

TV 4K đang bùng nổ mạnh mẽ sau 5 năm kể từ khi xuất hiện trên thị trường (ảnh minh họa: technobuffalo)

Mùa World Cup đang đến gần và lẽ tự nhiên sản phẩm điện tử được quan tâm rất nhiều trong thời điểm này là TV. Mặc cho vấn đề bản quyền vẫn còn đang bỏ ngỏ, vẫn còn rất nhiều người đang quan tâm việc sắm cho mình một chiếc TV mới để thưởng thức trận bóng cùng bạn bè. Bên cạnh việc tham khảo thông tin từ nhiều nguồn, Youtube, chuyên trang, diễn đàn,… không ít quan điểm đưa ra trở nên thiếu logic, nặng về cảm tính. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng phản bác ba kiểu quan niệm phổ biến của nhiều người khi mua TV, mà nó không giúp ích nhiều cho việc chọn mua một chiếc ưng ý.

1. Chất lượng hình ảnh đi cùng thương hiệu.

Samsung VS Sony VS LG

Một bài so sánh TV giữa Samsung, Sony và LG (ảnh: stuff)

Đây là ngộ nhận rất phổ biến khi nói về chất lượng hình ảnh trên TV. Giống như nhắc đến tai nghe, loa thì chúng ta luôn đặt chất âm lên hàng đầu để đánh giá, khi nói về TV hay màn hình thì cũng đặt chất lượng hình ảnh lên làm yếu tố hàng đầu. Và theo quan niệm từng người, sẽ có một vài cái tên luôn là số 1 về hình ảnh, và một số cái tên khác thì luôn có chất lượng tệ hại. Ngoài ra, các bạn có thể thấy nhiều những mẫu câu mang nặng định kiến kiểu “chất lượng hãng X đã quá là khứ rồi” hay những nhận định đầy chủ quan, dùng sản phẩm quá khứ để suy diễn ra chất lượng trên sản phẩm mới.

Thực tế, chất lượng hình ảnh TV của từng hãng phụ thuộc vào dải sản phẩm từng năm của họ. Không có chuyện năm 2016 các TV hãng A được đánh giá tốt/tệ nhất, đến 2017, 2018 rồi thậm chí 2019 vẫn tương tự, chỉ bởi khi đánh giá người ta  viết: “Vì các TV năm 2016 của hãng A rất xuất sắc/kém cỏi, chúng tôi tin rằng năm nay họ vẫn lặp lại chuyện tương tự. Do vậy không cần đánh giá tiếp…”. Như vậy thật giống một trò đùa! Và cũng không có chuyện, mẫu cao cấp này chiến thắng mẫu của đối thủ, thì suy ra kết quả tương tự ở các mẫu dưới. TV OLED 300 triệu dễ dàng đo ván “TV QLED” ngang tầm, nhưng không có nghĩa các mẫu LCD tầm 15, 20 triệu của họ cũng có kết quả tương tự khi đặt cạnh đối thủ.

HDTVtest 2017 shootout

Một buổi shootout được tổ chức bởi HDTVtest ở Anh, quy tụ tất cả TV flagship đỉnh nhất năm 2017 (ảnh: HDTVtest)

Về mặt lí luận logic, chúng ta chỉ có thể đánh giá hay so sánh trên cùng tầm giá với mức chênh lệch không đáng kể (có lẽ khoảng dưới 5 triệu), cũng như phải dựa trên năm sản xuất của mẫu. Chỉ qua một năm thôi là một nhà sản xuất có thể “lột xác” về chất lượng, bởi mẫu năm này được thay đổi nhiều hơn, hoặc mang tính quyết định hơn so với mẫu năm ngoái. Thành phần được tập trung cải tiến nhiều nhất hiện nay với TV LCD là hệ thống đèn nền LED, và chỉ cần họ đổi từ Edge sang FALD thôi là đủ tạo ra khác biệt làm thay đổi cách nhìn của chúng ta. Bạn không thể dựa vào kết quả năm 2011 để kết luận xanh rờn cho 2012 chứ đừng nói đến 2015, 2016.

Hàng năm, các chuyên trang vẫn làm các bài đánh giá độc lập với các mẫu mới nhất, rồi so sánh với sản phẩm tiền nhiệm. Những buổi “đọ súng” cũng được diễn ra thường niên, quy trình lặp lại, chỉ có mẫu đánh giá là cập nhật theo năm, với tầm giá ngang nhau. Đó mới là cách làm việc chuyên nghiệp, không cảm tính, suy diễn.

Việc mang nặng định kiến rằng hãng L luôn đẹp hơn hãng M; hay suy diễn TV 100 triệu hãy N “ăn đứt” hãng O nên tầm 20 triệu cũng có kết quả tương tự; hãng P năm ngoái chất lượng bị kêu ca nhiều, năm nay cũng không hy vọng gì; hay buồn cười hơn, lấy doanh số, thị phần ra làm cơ sở kết luận cho chất lượng hình ảnh sản phẩm,… Tất cả những suy nghĩ đó đều thiếu khách quan, không nên dùng để tư vấn hay làm căn cứ chọn lựa, đánh giá.

2. TV hãng B kém bền, hãng C xài cả chục năm không hỏng,…

TV sony bị sọc

TV Sony bị sọc màn hình (ảnh: Nguyễn Kim)

Bị dính lỗi là chuyện không may mà cả hãng lẫn người tiêu dùng không mong muốn. Và độ bền thường mang tính hên xui nhiều hơn. Chúng ta (gần như) không thể biết nguyên nhân dẫn đến hư hỏng khi đang sử dụng, cũng chẳng biết thời điểm chính xác khi nào. Không có nhà sản xuất nào tuyên bố sản phẩm của họ “bất hoại” cả, mọi thiết bị điện tử trong đó có TV đều có khả năng lỗi nhất định khi dùng, không thể tránh khỏi. Để đề phòng, các hãng đều đưa ra bảo hành, sửa chữa, thay thế trong vài năm đầu sau khi mua. Còn sau khi hết bảo hành, bạn chỉ còn cách “cầu nguyện” mong nó không giở chứng.

Mọi chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như nhiều người đủ tỉnh táo để rạch ròi vấn đề. Đầu tiên, chất lượng hình ảnh và độ bền là hai vấn đề khác nhau, tất nhiên rồi. Thứ hai, không có chuyên trang nào hay chuyên gia nào dám đứng ra đo lường về độ bền sản phẩm, bởi đó là hạng mục mà chỉ có thể trải nghiệm thực tế trong thời gian dài, không thể lượng hóa hay dự báo. Thứ ba, không có bất kì tổ chức nào đứng ra tiến hành cuộc nghiên cứu về tỉ lệ hư hỏng của TV, vô cùng tốn kém cũng như quy trình thử nghiệm phải được công khai minh bạch, phải đảm bảo căn cứ khoa học – liệu có thể số hóa được độ bền?

Vậy còn kinh nghiệm cá nhân?

màn hình tivi samsung bị vỡ

“Độ bền” mang tính hên xui hơn là một đại lượng có thể mang ra đánh giá (ảnh: TTBH TV Samsung)

Trước khi nói về việc dùng kinh nghiệm bản thân, chúng ta cần phải làm rõ một điều: độ bền có thể bị tác động từ môi trường bên ngoài.

Vỗ, ném hay tác động ngoại lực lên TV chắc chắn không được khuyến khích, sấm chớp có thể khiến TV bạn “ra đi” ngay lập tức – nhà bác tác giả đã bị một lần với một chiếc JVC 40 inch, còn phủ rèm lên TV khi không sử dụng có lẽ bạn đã nghe ở đâu đó, giúp TV tăng tuổi thọ. Hay những lời khuyên không nên đặt TV tại nơi ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, nơi ẩm ướt,… bạn cũng có thể đã biết. Và vì vậy, chúng ta có thể thấy rõ rằng môi trường sử dụng cá nhân có thể là tác nhân bất lợi cho chính chiếc TV mà bạn không để ý, không hay biết. Bạn có thể kể ra trường hợp của mình để mọi người tham khảo, nhưng vì mỗi người lại sử dụng ở các điều kiện khác nhau, rất bất hợp lí để từ trường hợp của bạn suy ra nếu họ mua TV hãng Y, hãng Z, cũng sẽ đạt độ bền như mong muốn, hay sớm bị hỏng!

Số lượng mẫu cũng không đủ để ra kết luận. Mỗi năm Samsung bán ra thị trường hơn 40 triệu chiếc, Sony đứng thứ 5 thế giới cũng đã hơn 11 triệu. Một dòng như X90E hay X80E đạt doanh số cả ngàn chiếc. Liệu một vài chiếc bị hỏng mà bạn biết, hay vài chục chiếc khác bạn đang dùng, mua hộ vẫn hoạt động tốt, có đủ để kết luận?

3. Nhìn nhận gián tiếp qua photo, video để rút ra kết luận.

TV Shootout 2017

Một ảnh minh họa cho màn so sánh giữa các TV đầu bảng năm 2017, với trọng tài là màn hình chuyên nghiệp trong studio của Sony (ảnh: AVSforum)

Một sai lầm phổ biến khác nữa mà chúng tay rất hay mắc phải: đánh giá không dựa trên hình ảnh trực tiếp. Xuất phát từ hạn chế là không thể trải nghiệm được đầy đủ được sản phẩm, nhiều người chúng ta hay có thói quen là xem đánh giá thông qua video (Youtube) hay ảnh chụp lại. Việc này sai ngay từ đầu bởi camera mà tác giả bài đánh giá sử dụng không thể nào tái hiện chính xác được hình ảnh của TV tại lúc đó, và kể cả có thể chăng nữa, quá trình truyền tải cũng có thể gây mất mát, suy hao chất lượng video/ảnh. Rồi đến khi bạn xem chúng qua chính màn hình của mình, lại sai lệch một lần nữa so với hình ảnh thực tế.

Việc nhìn nhận gián tiếp không thể rút ra kết luận cuối cùng, bất kể bạn muốn so sánh hay chỉ đánh giá đơn thuần. Bất kì trang đánh giá chuyên nghiệp nào cũng sẽ lưu ý với bạn điều này, bạn phải dựa vào những bình luận họ nói hoặc viết để làm căn cứ. Đó chính là trải nghiệm thực tế họ muốn truyền tải về sản phẩm, không phải hình ảnh chiếu qua video hay chụp lại.

Tương tự khi tham khảo ý kiến trên các diễn đàn, người chia sẻ cũng nên có những nhân xét cụ thể của chính mình, minh họa bằng ảnh hoặc video. Không nên chỉ có mỗi minh họa, không kèm theo nhận xét vì như vậy không đủ căn cứ cho người tham khảo.

Bạn có thể tham khảo, nhưng đừng hoàn toàn dựa vào hình ảnh đã được ghi lại, quan trọng nhất vẫn là cảm nhận từ chính tác giả thực hiện.

Check Also

TV Sony sắp cập nhật AirPlay 2, HomeKit, Dolby Atmos trên nền Android TV 9.0

Giao diện Android TV trên MASTER A9G (ảnh: spill.hk) Sony sắp sửa cập nhật phần …

Người Mỹ đang có cơ hội mua TV OLED Sony giá rẻ hơn Samsung QLED và LG OLED

Sự kiện mua sắm trực tuyến Black Friday tại Mỹ là dịp để người dân …

Leave a Reply