World Cup 2018 đến gần, mua TV nào để xem bóng đá “phê” hơn? X90E, X93E hay X90F?

X90F official 1

Bây giờ đã là tháng Năm và chỉ một thời gian nữa thôi là mùa bóng lăn sẽ bắt đầu. Năm nay diễn ra sự kiện thể thao được mong đợi nhất hành tinh là giải đấu World Cup 2018, cái tên chắc chắn đang làm nhiều người đau đầu với câu hỏi “mua TV nào để xem World Cup “phê” nhất?”.

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều mẫu TV để bạn lựa chọn, tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết, sẽ nêu ra ba cái tên đến từ Sony là X90E, X93E và X90F với phần so sánh đánh giá được kênh HDTVtest thực hiện.

1. Khả năng làm mờ.

Trong số ba cái tên ở đây, chỉ có X93E sử dụng đèn nền LED viền, hai chiếc X90E và X90F đều là LED trực tiếp (full-array). Tuy nhiên nếu bạn cho rằng vì thế mà X93E sẽ “bại trận” trước hai TV thuộc phân khúc thấp hơn thì bạn đã nhầm. Về lí thuyết, full-array sẽ cho chất lượng tốt hơn, nhưng trong thực tế X93E lại là một ngoại lệ. Bằng một thứ “ma thuật hắc ám” nào đấy mà Sony đã cải tiến chất lượng hình ảnh của X93E lên một tầm cao mới, giúp nó vượt mặt X90F và X90E. Không chỉ vậy, X93E còn là một mẫu TV LCD cao cấp được đánh giá rất cao và chỉ xếp sau TV OLED A1E trong năm 2017. Nếu bạn muốn hạn chế thấp nhất hiện tượng loang sáng, màu đen kém sâu mà không đủ tiền để mua TV OLED hay Z9D, X93E sẽ là lựa chọn rất xứng đáng.

X90E - X93E - X90F 1

Mặc dù sở hữu hệ thống đèn nền full-array nhưng cả X90E và X90F đều không bằng X93E

Đối với hai mẫu TV còn lại, X90F vì là thế hệ sau nên đương nhiên chiếm ưu thế so với X90E.

2. Nâng cấp tín hiệu (upscalling).

Đây là một cuộc đấu không cân sức, X90E chỉ được trang bị chip xử lí tín hiệu đời cũ là X1, trong khi hai mẫu kia có X1 Extreme. Đối với các nguồn nội dung thấp, khi hiển thị trên màn hình 4K HDR sẽ trải qua quá trình nâng cấp chất lượng để khai thác tối đa tấm nền. Và X1 Extreme đã thể hiện vượt trội hơn rõ ràng X1 khi hình ảnh sắc nét hơn, bớt nhiễu hơn. Đây cũng là lí do mà X1 Extreme thường được nhận xét là con chip có khả năng xử lí video tốt nhất trên thị trường, TV nào sở hữu nó thì sẽ rất có lợi thế mặt này.

Nếu có đủ điều kiện tài chính, hãy chọn X93E hoặc X90F.

3. Chuyển động.

Đây có lẽ là hạng mục quan trọng nhất đối với một chiếc TV được ưu tiên để xem World Cup.

Với bóng đá nói riêng và thể thao nói chung, các pha chuyển động nhanh của cả người lẫn vật luôn cần TV phải xử lí thật mượt mà. Sony năm nay đã tung ra một tính năng độc đáo là X-Motion Clarity nhằm tận dụng hệ thống đèn nền full-array của X90F, với thuật toán điều khiển độc quyền. Điều này giúp X90F vượt mặt cả hai mẫu còn lại không mấy khó khăn.

Motion Flow

Motion Flow

Motion Flow là cách làm phổ biến của các TV để xử lí các cảnh chuyển động nhanh, bằng cách chèn thêm khung hình đen. Đối với một chiếc TV để xem thể thao thì như này là chưa đủ. Giải pháp phần mềm chỉ mang tính tình thế và X-Motion Clarity là biện pháp phần cứng, sẽ can thiệp triệt tiêu hiện tượng mờ nhòe khung hình. Hiện tượng mờ nhòe  này thường hay xảy ra khi chúng ta thưởng thức các nội dung có tiết tầu dồn dập như thể thao, phim hành động, game,… Nguyên nhân đến từ việc nguồn nội dung có tốc độ khung hình thấp (thường là 24p hoặc 30p), kích thước màn hình lớn, độ phân giải cao (4K, 8K) hay cần tăng độ sáng.

Hệ quả là chuyển động không mượt mà, bị xé hình hay giật rất khó chịu, độ sáng cũng không duy trì ở mức cao khiến hình ảnh không rõ ràng. Để khắc phục, biện pháp mới của Sony sẽ tăng độ sáng đèn nền theo đúng với khung hình chuyển động mỗi lần quét qua hệ thống đèn LED. Thúc đẩy hình ảnh di chuyển mượt mà hơn, và tổng thể sáng hơn, rõ nét hơn.

X90E - X93E - X90F 1

X-Motion Clarity là “át chủ bài” của X90F trong mùa World Cup năm nay

4. HDR.

Đối với hình ảnh HDR, vốn là điều mà những videophile quan tâm thì X90F lại không bì được với X93E. Khi đo với cửa sổ 10% diện tích, đỉnh sáng lần lượt có thể đạt đến là 740 nits (X90E), 1,000 nits (X90F) và 1,400 nits (X93E). Đối với bật sáng toàn màn hình, X90E đạt 515 nits, X90F đạt 685 nits còn X93E là 740 nits. Nhờ có độ sáng tốt hơn, X93E làm tốt hơn trong cả ba đối với các cảnh HDR.

Hình ảnh sẽ trở nên chân thật nhất, giàu chi tiết hơn trên X93E, sau đó là X90F và cuối cùng là X90E.

5. Kết luận.

Nếu tài chính không cho phép, hãy bằng lòng với X90E, mặc dù chất lượng hình ảnh không sánh bằng nhưng nó vẫn là mẫu rẻ nhất ở đây.

Nếu ưu tiên xem cách cảnh chuyển động nhanh và đặc biệt là World Cup đang đến gần, trong khi nhu cầu thưởng thức phim điện ảnh không cao, bạn hãy mua X90F mà không cần suy nghĩ. X-Motion Clarity chắc chắn là “chén thánh” để bạn tận hưởng những trận bóng rõ nét nhất cùng bạn bè.

Cuối cùng, X93E sẽ dành cho những ai ưu tiên chất lượng phim ảnh, đặc biệt nếu lâu dài bạn xem phim HDR thường xuyên hơn.

Video so sánh ba mẫu TV của HDTVtest

Check Also

TV Sony sắp cập nhật AirPlay 2, HomeKit, Dolby Atmos trên nền Android TV 9.0

Giao diện Android TV trên MASTER A9G (ảnh: spill.hk) Sony sắp sửa cập nhật phần …

Người Mỹ đang có cơ hội mua TV OLED Sony giá rẻ hơn Samsung QLED và LG OLED

Sự kiện mua sắm trực tuyến Black Friday tại Mỹ là dịp để người dân …

Leave a Reply