Sony ra mắt EVF tốc độ 240fps, độ phân giải UXGA, màn hình OLED

EVF

EVF trên máy ảnh KTS Sony (ảnh: Slashgear)

Sony vừa giới thiệu ống ngắm điện tử (EVF) sử dụng màn hình OLED mới nhất của họ. Sản phẩm gây chú ý ở khoảng cách điểm ảnh nhỏ nhất thế giới chỉ 6.3 micron, nhờ vậy trở nên sắc nét hơn nhiều so với người tiền nhiệm.

EVF là một màn hình OLED hiển vi ECX339A kích thước 0.5 inch, độ phân giải UXGA (1,600 x 1,200). Xét trong kích thước 0.5 inch thì đây là màn hình sắc nét nhất thế giới. Độ phân giải này cao hơn 160% so với ECX337A, mẫu tiền nhiệm chỉ đạt 1,280 x 960. Theo Sony, đạt được điều này là nhờ vào việc họ đã thu nhỏ được khoảng cách giữa hai điểm ảnh xuống mức nhỏ nhất thế giới, chỉ 6.3 micron. Bằng cách tận dụng công nghệ OLED độc quyền, cũng như công nghệ thu nhỏ. Thông thường, khi thu nhỏ transistor sẽ gặp vấn đề về chất lượng hình ảnh suy giảm, như giảm góc nhìn, mất mát điện áp chịu đựng, điều khiển dòng điện chính xác,…

Để xử lí, trên màn hình mới công ty đã thiết kế lại mạch điện, tối ưu lại các transistor hoạt động riêng lẻ để đảm bảo không thay đổi thuộc tính. Kết quả là chất lượng hình ảnh không bị suy giảm, điện áp tiêu thụ vẫn tương đương mẫu tiền nhiệm cho dù độ phân giải tăng lên 1.6 lần (nhờ thiết kế mạch mới tiêu tốn năng lượng chỉ bằng một nửa ECX337A).

EVF 3

Tăng độ phân giải giúp màn hình chính xác hơn, sắc nét hơn

Bên cạnh giải quyết về biến đổi thuộc tính transistor, tiêu thụ điện khi tăng độ phân giải, Sony còn phải xử lí vấn đề về góc nhìn. Công ty cho biết bộ lọc màu RGB đã được lắng đọng trực tiếp lên bề mặt silicon, giảm khoảng cách giữa lớp phát sáng hữu cơ với bộ lọc màu. Việc rút ngắn đường đi của ánh sáng sẽ giúp mở rộng góc nhìn, ngoài ra bộ lọc màu cũng đã được tùy chỉnh lại, giữ góc nhìn ở mức tốt hơn.

Không chỉ vậy, với thiết kế mạch điều khiển kiểu mới, màn hình OLED của Sony còn cung cấp tốc độ làm tươi lên đến 240fps, gấp đôi mẫu cũ. Theo Sony, nâng cấp này là quan trọng vì giúp các nhiếp ảnh gia chụp chính xác hơn vật thể chuyển động. Cũng như khi dùng làm màn hình cho AR, hình ảnh sắc nét không bị mờ nhòe.

Màn hình OLED này đạt đỉnh sáng 1,000 nits. Tương phản 100,000:1 trở lên và bao phủ 110% không gian màu sRGB.

EVF 4

Góc nhìn được cải thiện so với thiết kế cũ

Màn hình OLED hiển vi của Sony sẽ được ứng dụng làm EVF trên các máy ảnh KTS, có lẽ ra mắt vào năm 2019. Tương lai có thể họ cũng cung cấp nó làm thiết bị đeo đầu gắn màn hình (HMD), ứng dụng cho thực tế tăng cường, thực tế ảo. Giá bán một chiếc khoảng 460 USD.

Nguồn: Slashgear.

Check Also

Ảnh quảng bá phim ‘Ký sinh trùng’ qua ống kính Sony Alpha A9

Nhiếp ảnh gia Lee Jea-Hyeok và diễn viên John Hurt trên phim trường ‘Chuyến tàu …

Camera Sony lên “như diều gặp gió,” số 1 full-frame, số 2 camera KTS, đe dọa Canon

Có một sự thay đổi lớn đang diễn ra ở thị trường máy ảnh, báo …

One comment

  1. ntnguyen12345

    Phải chi bên tinhte viết được chi tiết như bác nhỉ :3

Leave a Reply