Sony kiếm được hơn 10 tỉ USD từ trò chơi, đứng thứ hai thế giới

DUALSHOCK control

Người chơi PlayStation 4 (ảnh: well well wallet)

Công ty chuyên nghiên cứu và theo dõi thị trường Newzoo đã công bố báo cáo mới nhất về ngành công nghiệp trò chơi năm 2017. Tổng doanh thu thị trường năm qua là 127 tỉ USD, trong đó top 25 công ty đạt doanh thu cao nhất chiếm 77% với doanh thu gộp là 94.1 tỉ USD, tăng 29% so với năm 2016. Trong số này, Tencent (Trung Quốc) là hãng kiếm được nhiều nhất, với 18.1 tỉ USD tuong đương 15% doanh thu toàn ngành. Theo sau là các công ty Sony, Apple, Microsoft,…

Xét trong ngành công nghiệp trò chơi, có lẽ những cái tên này không còn xa lạ gì với mọi người. Sony năm qua kiếm được 10.5 tỉ USD từ trò chơi, đứng thứ 2 toàn ngành và tăng trưởng đạt 35%. Dưới đây là bảng rút gọn 10 hãng kiếm được nhiều tiền nhất trong ngành:

newzoo top 25

Newzoo Top 10 Companies by Game Revenues

Đối với cơ cấu doanh thu, ghi nhận Di động vẫn đứng đầu với 46% thị trường, có đến 13 trong 25 công ty kiếm được nhiều nhất chủ yếu là từ Di động. Những công ty Nhật Bản như Bandai Namco, Konami, Sega đều kiếm được từ trò chơi trên smartphone nhiều hơn console. Ví dụ Yu-Gi-Oh! Duel Links của Konami, tựa game giúp hãng kiếm được doanh thu gấp 4 lần so với  Metal Gear, Silent Hill.

Apple và Google là hai công ty đặc biệt. Họ không tham gia sản xuất các trò chơi như các công ty kia, thay vào đó ăn % doanh thu từ hai cửa hàng App Store và Play Store. Dù vậy, vẫn kiếm được 8 tỉ và 5.3 tỉ USD. Thậm chí Apple chẳng cần sỡ hữu bất kì title nào vẫn là công ty lớn thứ 3 thế giới, theo doanh thu từ trò chơi.

Newzoo Top 25 Companies Revenues per Segment

Nguồn: Newzoo.

Check Also

Sony ra mắt Digital Cinema, tiêu chuẩn khán phòng cao cấp cạnh tranh IMAX, Dolby Cinema

Sony vừa giới thiệu một nhãn hiệu sân khấu khổ lớn của riêng họ, Sony …

Sony Q3/2018: Lãi kỷ lục nhờ nội dung giải trí, Âm nhạc thăng hoa, dự báo lãi ròng tăng 18%

Sony đã cho thấy hướng đi mới của ngài Yoshida là vô cùng chính xác, …

Leave a Reply